Thế giới

Ông Trump bị đám đông la ó khi phát biểu tại Davos

Dùng những lời lẽ nặng nề để tấn công báo chí, tổng thống Mỹ bị phản ứng khi nói trước khoảng 1.500 đại biểu là các lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 26/1, các khán giả đã huýt sáo, la ó phản ứng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những lời lẽ xúc phạm báo chí trong phần hỏi đáp ngắn sau phát biểu, theo AFP.

"Khi còn là doanh nhân, tôi luôn được báo giới đối xử tốt.... Chỉ cho tới khi tôi làm chính trị gia, tôi mới nhận ra báo chí là đám bẩn thỉu, hèn hạ, xấu xa và giả dối như thế nào", ông Trump nói.

Trước đó khi đặt chân nơi tổ chức sự kiện, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích báo New York Times. Tờ báo đăng một bài viết chấn động tiết lộ rằng ông Trump từng ra lệnh sa thải Robert Mueller, công tố việc đặc biệt trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng sau đó đã phải từ bỏ việc này khi các cố vấn ở Nhà Trắng đe dọa từ chức.

"Tin giả. New York Times điển hình là đây. Những câu chuyện bịa đặt", ông nói với các phóng viên.

Tổng thống Trump có bài phát biểu hôm 26/1, khép lại 2 ngày dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: Getty.

Ông Trump nói trước khoảng 1.500 đại biểu là lãnh đạo các chính phủ và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Ông là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tham dự WEF trong 18 năm qua.

Trong phát biểu trước khi rời WEF, ông Trump kêu gọi các nhà đầu tư đến Mỹ và nói "Nước Mỹ trên hết không có nghĩa nước Mỹ một mình".

"Thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy của một nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Mỹ mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp và chúng tôi đã có thể cạnh tranh trở lại", AFP dẫn lời ông Trump.

Ông nói nước Mỹ "đang hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với đầu tư nước ngoài". Tuy nhiên, tổng thống Mỹ vẫn nhắc lại thông điệp mà ông đã nhiều lần đề cập kể từ khi tranh cử: thương mại công bằng và có qua có lại.

"Chúng ta không thể có thương mại tự do và mở nếu một số nước lợi dụng hệ thống gây tổn hại các nước khác", ông nói. "Chúng tôi ủng hộ thương mại tự do nhưng việc đó cần công bằng và có qua có lại. Mỹ sẽ không tiếp tục làm ngơ trước những thực tiễn kinh doanh không công bằng".

Ông Trump lần đầu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: Getty.

Tổng thống Mỹ nói ông sẽ xem xét việc đàm phán đa phương với các nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu "điều đó nằm trong lợi ích của Mỹ". Ông cũng cảnh báo sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại song phương với các nước.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 25/1, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ cân nhắc quay lại TPP nếu đạt được một thỏa thuận tốt hơn. "Thỏa thuận trước đây rất kinh khủng. Cái cách mà nó được xây dựng cũng rất kinh khủng", ông nói.

Tác giả: Đông Phong

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP