Thể thao

Muốn vô địch EURO 2024, Anh nên khuyến khích... sex

Trước thềm EURO 2024, giới khoa học Anh đã đưa ra cảnh báo các tuyển thủ ĐT Anh đừng nên sex kể từ nay cho đến khi hết giải đấu, nhằm nâng cao cơ hội vô địch EURO lần đầu tiên. Họ cũng khuyến nghị FA nên cấm các WAG làm phiền chồng hoặc bạn trai đang "bế quan luyện công", kẻo "tẩu hoả nhập ma" thì toi cơm.

Tất cả các VĐV đều có điều kiêng cữ riêng của mình trước một giải đấu lớn. Đối với các cầu thủ, nó có thể bao gồm lệnh cấm quan hệ tình dục, trên cơ sở cho rằng sức chịu đựng và sự tập trung của các cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng. World Cup 1998 ở Pháp, HLV Glenn Hoddle của ĐT Anh khi đó đã cấm các cầu thủ quan hệ tình dục trong suốt giải đấu. Tuy nhiên, họ đã bị loại ở vòng hai.

Quan điểm cũ cho rằng sở dĩ ĐT Anh chưa vô địch EURO là do chưa kiêng sex triệt để và WAG chính là nguyên nhân huỷ hoại thể lực của cầu thủ

Tại World Cup 2014, các ĐT Đức, Nga, Bosnia & Herzegovina, Chile và Mexico đều được yêu cầu hạn chế quan hệ tình dục, trong khi các đội khác được phép quan hệ tình dục trong một số giới hạn nhất định như “không phải cả đêm” đối với cầu thủ Pháp, “không chơi tư thế khó” với cầu thủ Brazil hoặc với cầu thủ Nigeria là “chỉ sex với vợ hoặc bồ”.

Trên thực tế, một số tên tuổi lớn nhất của bóng đá đã tuyên bố rằng họ tin rằng tình dục vào đêm hôm trước thực sự giúp cải thiện thành tích của họ, từ Cristiano Ronaldo đến Vua bóng đá Pele và biểu tượng George Best của MU. Vì vậy, khi ĐT Anh tham dự EURO 2024, giới khoa học nói gì về lệnh cấm sex và đó có phải là điều mà HLV Gareth Southgate nên cân nhắc?

Rob Madden - HLV thể thao và nhà vật lý trị liệu làm việc với võ sĩ quyền Anh, Anthony Joshua - cho biết, mặc dù có rất nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này nhưng tất cả đều thiếu nghiên cứu khoa học thích hợp trong lĩnh vực này.

“Đó là một thứ khó đo lường. Kiểu sex gì có hại hay có lợi? Sex với ai? Sex bao lâu trước khi thi đấu? Có đo lường kết quả thể thao hoặc các dấu hiệu sinh học, chẳng hạn như hormone không? Hầu hết tất cả các nghiên cứu gần đây nhất đều cho thấy sex cũng không gây ra tác động lớn”, Madden nói.

Trong khi đó, phần lớn các nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành tích thể thao và sex cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ nào cả. Một đánh giá được thực hiện năm 2022 của Đại học California-Davis (Mỹ) đã phân tích 9 nghiên cứu với 133 người tham gia (trong đó có 132 nam giới) lưu ý rằng không có nghiên cứu nào kiểm tra tác động của hoạt động tình dục đối với việc thi đấu.

Nhưng 100% ĐT Anh không vô địch là do Harry Kane chứ không phải do "Hurry Sex"

Thay vào đó rút ra kết luận từ tác động của hoạt động tình dục đối với các bài kiểm tra thể lực, bao gồm khả năng sức bền hoặc sức mạnh cơ bắp. Nghiên cứu kết luận rằng không có yếu tố nào trong số này bị ảnh hưởng đáng kể bởi sex dưới bất kỳ hình thức hoặc thời gian nào trong khoảng từ 30 phút đến 24 giờ trước khi đánh giá.

Nhà tâm lý học về thành tích thể thao Sally McGinn, cho biết: “Bằng chứng về việc hạn chế sex trước khi chơi thể thao là rất ít, nhưng nó được đưa ra bởi các chuyên gia. Tôi nghĩ nó lỗi thời, vì nghiên cứu về nó không thực sự có giá trị. Vậy nếu khoa học không đứng về phía nó một cách thuyết phục thì tại sao ý tưởng này lại tồn tại lâu đến vậy?”.

Madden bổ sung: “Đôi khi những câu chuyện về những bà vợ già vẫn tồn tại dai dẳng. Ở thời 'manh chiếu mới', nếu có ai đó nói với cầu thủ rằng sex sẽ khiến việc thi đấu kém đi, thì anh ta sẽ tin như thế trong suốt phần còn lại của sự nghiệp. Nỗi ám ảnh đó dai như các bà vợ già vậy”.

Cả hai chuyên gia đều cho rằng tình dục có thể giúp ích hay cản trở thành tích thể thao phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân. “Đối với một số cầu thủ, việc ngăn họ sex có thể khiến họ bất bình thường. Sex cũng như đi tiểu vậy, không có hay bị tiết chế lâu là hỏng ngay. Nhưng đi tiểu nhiều quá cũng đi ngay quả thận. Thế nên, phải giúp cầu thủ cân bằng nó, kể cả mai là ngày thi đấu”.

Đối với ý kiến cho rằng sex làm tiêu hao năng lượng của cầu thủ thì điều này là vô căn cứ. Madden ước tính mức tiêu hao năng lượng trong một tình huống sex chỉ từ 25 đến 100 calo. Con số này không là gì nhiều đối với một cầu thủ chuyên nghiệp. 100 calo chỉ bằng 15 phút đi bộ bình thường.

Sex không có tội và WAG cũng không có tội khi ĐT Anh chưa vô địch EURO

Nhưng còn quan niệm truyền thống cho rằng “tốt mái hại trống” hay sex sẽ hút cạn testosterone của đàn ông thì sao? Logic ở đây là khi đó cầu thủ sẽ ít hăng hái hơn trên sân, vì hormone này được biết là có tác dụng kích hoạt các vùng não liên quan đến hành vi hăng hái (cùng với hưng phấn tình dục).

Trên thực tế, bằng chứng khoa học cho thấy kích thích tình dục tạm thời làm tăng nồng độ testosterone ở cả nam và nữ, nhưng cũng làm giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol và giải phóng các hormone làm dịu tích cực như oxytocin.

Yếu tố quan trọng nhất trước một sự kiện thể thao lớn là nghỉ ngơi và phục hồi. Thời gian đó là để nghỉ ngơi tốt nhất có thể. Vì vậy, nếu cầu thủ chọn sex, điều đó có thể góp phần tích cực vào quá trình phục hồi của anh ta vì nó có thể làm giảm hormone gây căng thẳng, xoa dịu lo lắng.

Thật vậy, một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí nghiên cứu giấc ngủ năm 2023 cho thấy đàn ông và phụ nữ sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ sau khi đạt được cực khoái nhờ sex. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người không được sex sẽ dễ bị trầm cảm hoặc nổi điên hơn trước thời điểm quan trọng so với những người vừa quan hệ xong.

Rob Madden kết luận: “Nhưng nếu sau khi sex mà vẫn ngủ chung giường, khả năng cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khoẻ nếu đối tác ngáy to, trằn trọc, nói mê, thức dậy trong đêm… Thế nên, tốt nhất sex xong cần ngủ một mình các bạn nhé”.

Vì vậy, để thực sự sẵn sàng cho trận đấu, có lẽ sex không nằm ngoài dự đoán, nhưng tốt nhất cầu thủ nên về phòng riêng để có một giấc ngủ ngon. Điều này có thể phù hợp với các cầu thủ hơn là lệnh cấm quan hệ tình dục. Do đó, nhịn sex hoàn toàn không thể giúp ĐT Anh vô địch EURO được đâu.

Tác giả: ĐẠO LÝ

Nguồn tin: bongdaplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP