Kinh tế

Đại gia Đặng Thành Tâm bán đứt siêu khách sạn 1.500 tỷ

Hơn một tháng sau khi rót thêm vốn, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đã "bán đứt" toàn bộ cổ phần tại siêu khách sạn 1.500 tỷ trên đất vàng Hà Nội cho đối tác.

Cụ thể, ngày 20/6, Tổng Công ty Cổ phần Phát triển Kinh Bắc (KBC) đã chính thức có văn bản về việc chuyển nhượng vốn góp tại khách sạn Hoa Sen gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và các cổ đông.

Kinh Bắc cho biết đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của công ty tại khách sạn Hoa Sen cho đối tác. Khách sạn Hoa Sen sẽ không còn là công ty con của Kinh Bắc từ ngày 20/6.

Vị trí dự án siêu khách sạn Diamond Rice Flowe. Ảnh: Google Maps.

Số cổ phần Kinh Bắc chuyển nhượng tại khách sạn Hoa Sen lên tới 1.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc, được thành lập từ năm 2006 và có trụ sở tại Hà Nội.

Công ty khách sạn Hoa Sen được Kinh Bắc chủ trương thành lập cách đây hơn một năm để thực hiện dự án Diamond Rice Flowe (tên cũ là Lotus Hotel).

Theo kế hoạch, dự án nằm trên khu đất vàng có diện tích hơn 4,2 ha ngay cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc Gia mặt đường Phạm Hùng. Dự án bao gồm tổ hợp một toà nhà 100 tầng, cao khoảng 400 m, một tòa 80 tầng, cao khoảng 320 m và một tòa nhà 15 tầng. Tổ hợp khách sạn này được xem là cao nhất Việt Nam hiện nay.

Ban đầu thành lập, khách sạn Hoa Sen chỉ có vốn điều lệ 145 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, Kinh Bắc đã khiến giới đầu tư bất động sản ngạc nhiên khi quyết định rót thêm tới 1.355 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ khách sạn này lên mức 1.500 tỷ đồng, gấp 10 lần vốn ban đầu.

Phối cảnh khách sạn hình bông sen.

Dù thế, sau hơn một tháng rót vốn vào đây, “đế chế” của đại gia Đặng Thành Tâm đã phải thoái toàn bộ vốn ở khách sạn này.

Dự án này ban đầu được Foster and Partners –Vương Quốc Anh thiết kế với kiến trúc độc đáo mang hình dáng của bông lúa. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, sau gần 5 năm dự án về tay Kinh Bắc thì siêu khách sạn này vẫn chỉ nằm trên giấy.

Theo quan sát thực tế của Zing.vn, hiện tại khu đất vàng nay vẫn đang bị bỏ hoang và trở thành nơi trồng rau muống, chưa có bất kỳ cơ sở vật chất nào được xây dựng lên tại đây.
Sau 5 năm về tay đại gia Đặng Thành Tâm, đến nay, dự ấn vẫn chỉ là một cánh đồng rau muống xanh mướt. Ảnh: Tiến Tuấn.

Kinh Bắc được xem là “đế chế” bất động sản công nghiệp của vị đại gia Đặng Thành Tâm khi công ty chuyên đầu tư và sở hữu các dự án công nghiệp lớn trên cả nước.

Ông Đặng Thành Tâm hiện là Chủ tịch HĐQT, đồng thời là cổ đông lớn nhất của Kinh Bắc. Riêng cá nhân ông Tâm đã nắm giữ hơn 75,2 triệu cổ phiếu KBC tương đương 16,02% vốn tại doanh nghiệp này.

Nếu tính cả các công ty và cá nhân có liên quan đến ông Tâm, cổ phần vị đại gia họ Đặng này nắm giữ tại Kinh Bắc còn được cho là lớn hơn rất nhiều.

Tác giả bài viết: Quang Thắng

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP