Giáo dục

Bị tố tuyển sinh sai, hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú nói gì?

Phụ huynh học sinh ở huyện Mường Lát vừa tố hội đồng tuyển sinh của huyện xét tuyển không đúng đối tượng vào học tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát. Trong đó có con, cháu lãnh đạo cấp phòng, hiệu trưởng, giáo viên.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, Thanh Hóa - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Từ đơn thư của phụ huynh học sinh ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), phóng viên Tuổi Trẻ Online đã điều tra, xác minh để làm rõ một số nội dung mà bạn đọc cung cấp.

Một hiệu trưởng làm hộ khẩu ở vùng đặc biệt khó khăn để con vào trường nội trú

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Kiên - hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tam Chung, huyện Mường Lát - hiện đang sinh sống với vợ con tại nhà riêng ở khu 3, thị trấn Mường Lát.

Tuy nhiên, tháng 2-2020, ông Kiên làm sổ hộ khẩu thường trú tại bản Lát, xã Tam Chung thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trong sổ hộ khẩu này có tên ông Kiên và 3 người con của ông.

Tháng 5-2021, ông Kiên làm hồ sơ cho con trai mình là P.Đ.A. lấy hộ khẩu tại bản Lát để xét và trúng tuyển vào lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Văn Thìn - phó chủ tịch UBND xã Tam Chung - xác nhận tháng 2-2020, ông Phạm Văn Kiên có làm sổ hộ khẩu thường trú tại bản Lát.

"Tháng 5-2021, tôi ký giấy chứng nhận con em dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú vùng 135 (vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn - P.V). Trong đó xác nhận cháu P.Đ.A., con trai ông Kiên có hộ khẩu tại bản Lát, để xét tuyển vào lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát" - ông Hà Văn Thìn cho biết thêm.

Đại diện ban giám hiệu Trường tiểu học Tam Chung khẳng định cháu P.Đ.A. không học ở trường từ lớp 1 đến lớp 5, mà học tại Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát. Tuy nhiên, do cháu có hộ khẩu tại bản Lát nên nhà trường phải theo dõi phổ cập học sinh này.

Còn ông Phạm Văn Kiên thừa nhận tháng 2-2020, ông làm hộ khẩu thường trú tại bản Lát, 3 con của ông có tên trong sổ hộ khẩu. Tháng 7-2021, con trai ông là P.Đ.A. được xét tuyển vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát.

Một góc Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Bên cạnh đó, ông Lò Văn Tuấn - phó trưởng Phòng Văn hóa - thông tin - thể thao và du lịch huyện Mường Lát - cũng bị tố có con trai là L.M.Q. được xét tuyển vào lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, năm học 2020-2021 (cháu Q. vừa học xong lớp 9 - P.V) không đúng quy định.

Ông Lò Văn Tuấn xác nhận gia đình, vợ con ông định cư lâu nay tại khu 2, thị trấn Mường Lát.

"Cháu L.M.Q. được tôi nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình ông nội cháu từ nhỏ ở bản Pùng, xã Quang Chiểu - vùng đặc biệt khó khăn. Cháu học tiểu học tại Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát" - ông Lò Văn Tuấn cho biết.

Trong khi đó, kế hoạch tuyển sinh vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, do UBND huyện này ban hành hằng năm đều ghi rõ: "Học sinh dân tộc thiểu số, người dân tộc Kinh có hộ khẩu thường trú tại khu 2 và khu 4 thị trấn Mường Lát không thuộc đối tượng dự tuyển, do chưa định cư đủ 3 năm trở lên tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn".

Đặc biệt, theo quy định tại thông tư 01 năm 2016 và thông tư 04 năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế tổ chức, hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú nêu rõ:

"Nhiệm vụ của trường phổ thông dân tộc nội trú là tuyển sinh đúng đối tượng và chỉ tiêu được giao hằng năm. Đối tượng tuyển sinh là thanh niên, thiếu niên người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành…".

Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát nói gì?

Liên quan đến nội dung tố cáo tuyển sinh sai quy định vào lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát các năm qua, trong đó có trường hợp hộ khẩu học sinh ở một nơi, định cư một nơi.

Ông Trịnh Xuân Tâm - hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát - khẳng định các năm trước đây đều tuyển sinh vào lớp 6 đúng quy định.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát, Thanh Hóa vui chơi ở sân trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi: học sinh có hộ khẩu ở xã Pù Nhi, Quang Chiểu, nhưng các cháu định cư, sinh sống với bố mẹ ở khu 2, thị trấn Mường Lát; hoàn thành chương trình tiểu học tại Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát, nhưng xét trúng tuyển vào lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát có đúng hay không?

Ông Trịnh Xuân Tâm trả lời: học sinh được xét tuyển vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát chỉ cần có hộ khẩu thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

"Tuy tôi là phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh vào lớp 6 của trường hằng năm, nhưng tôi chỉ tiếp nhận danh sách trúng tuyển. Còn việc xét tuyển học sinh nào được vào trường thì do hội đồng tuyển sinh của huyện quyết định" - ông Trịnh Xuân Tâm lý giải.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát vẫn còn những học sinh là con, cháu lãnh đạo cấp phòng, giáo viên... có dấu hiệu được xét tuyển vào lớp 6 không đúng quy định.

Phụ huynh học sinh ở huyện Mường Lát đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh tại trường này từ năm học 2020-2021 đến nay, để thực hiện chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn đúng quy định.

Được biết, năm học 2023-2024, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Mường Lát có 238 học sinh, được hưởng học bổng của Nhà nước là 1.440.000 đồng/học sinh/tháng.

Kiểm tra lại việc nhập hộ khẩu có đúng quy định không?

Liên quan đến việc ông Phạm Văn Kiên làm hộ khẩu thường trú tại bản Lát, sáng 23-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Văn Thìn - phó chủ tịch UBND xã Tam Chung - cho biết: "Qua kiểm tra ban đầu, chúng tôi nhận thấy ông Kiên không có nhà ở, đất ở cố định, hợp pháp tại bản Lát.

Ông Kiên không định cư ổn định, lâu dài ở bản Lát, nên ông Kiên không đủ điều kiện để làm hộ khẩu thường trú tại bản Lát.

Hiện nay, Công an xã Tam Chung đang xác minh, làm rõ sổ hộ khẩu mà công an xã này cấp cho ông Kiên năm 2020 có đúng quy định của Luật Cư trú hay không. Nếu không đúng quy định, lãnh đạo UBND xã và Công an xã Tam Chung sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi sổ hộ khẩu của ông Kiên".

Tác giả: HÀ ĐỒNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP