Xã hội

Xót xa cặp vợ chồng bới tìm két sắt trong căn nhà bị lũ đánh sập

Gần 1 tuần sau khi cơn lũ càn qua, vợ chồng ông Lý Văn Chương, xã Cao Bồ (Vị Xuyên, Hà Giang) vẫn nhọc nhằn bới tìm tài sản trong đống đổ nát.

Bản Tham Còn, xã Cao Bồ là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất do mưa lũ gây ra ở huyện Vị Xuyên.

Cả bản nghèo hôm nay vẫn chìm trong cảnh hoang tàn, nhiều mái nhà xiêu vẹo, mỏng manh trước dòng nước hung dữ vẫn cuồn cuộn đổ xuống theo dòng suối.

Trận lũ quét kinh hoàng đã đánh sập hoàn toàn 2 căn nhà và phá hỏng nhiều nhà ở, hoa màu, tài sản của người dân. Cây cầu bê tông cốt thép Tham Còn cũng bị cuốn phăng.

Trên đỉnh núi cao của bản, hai vợ chồng ông Lý Văn Chương (52 tuổi) cặm cụi mò tìm trong đống đổ nát lẹp nhẹp bùn, hy vọng vớt vát được chút tài sản.

Vẻ mặt buồn bã, ông Chương kể, căn nhà gỗ của vợ chồng ông nằm bên mép con suối vốn quanh năm nước chảy hiền hòa.

"Khoảng 8h sáng, tôi nghe thấy tiếng gầm rú ghê sợ, sau đó 2-3 giây cả con suối bỗng nhiên im bặt, tôi ngửi thấy mùi tanh từ suối. Theo cảm tính, tôi hối thúc vợ tháo chạy. Ít phút sau, lũ ào ào ập xuống, trong chốc lát mọi thứ bị cuốn phăng", ông Chương kể lại.

Căn nhà của bà Pòng, ông Chương chỉ còn là đống đổ nát

Trận lũ quét bất ngờ khiến căn nhà gỗ của vợ chồng ông Chương nay chỉ còn lại một đống đổ nát, ngổn ngang, nhiều vật dụng, tài sản bị cuốn đi.

Bà Đặng Thị Pòng (vợ ông Chương) chân trần vật lộn trong đống bùn, cố gắng bới tìm chút tài sản còn sót lại. Bà kể, nhà có chiếc két sắt, bên trong có mấy triệu đồng cùng 2 vòng bạc, trên nóc nhà bà có giắt nhiều tờ tiền.

"Sáng hôm đó, nghe tiếng chồng gọi, tôi vội vàng cầm hai chiếc vòng bạc trong giường, sau đó vòng ra đuổi trâu rồi chạy một mạch lên ngọn đồi cao ngay sát nhà. Mọi tài sản trong nhà giờ không biết bị cuốn đi đâu" - bà ngậm ngùi.

Mấy ngày nay bà cố mò tìm tài sản nhưng chỉ tìm lại được 3 tờ tiền mệnh giá 200 nghìn đồng lẫn trong bùn.

Tờ 200 nghìn bà Pòng tìm được trong đống bùn

Gạt nước mắt, bà Pòng lặng lẽ miết nhẹ những tờ tiền tìm được, nâng niu rồi cất vào túi áo và tiếp tục bới tìm trong đống bùn với hi vọng 'cứ cố gắng thêm sẽ tìm được két sắt bị lũ vùi lấp'.

Đứng cạnh mẹ, anh Lý Văn Poòng tâm sự: "Năm 2008 ở đây cũng xảy ra một trận lũ lớn nhưng không thiệt hại nhiều như lần này. Nhà bố mẹ nằm sát mép suối nên khi lũ về đã bị sập hoàn toàn, em chỉ biết vớt vát vài thanh gỗ để giúp bố mẹ chuyển đến nơi ở mới".

Vợ chồng ông Chương cho biết, trước mắt họ phải chuyển đến ở tạm nhà con trai, chờ ổn định sẽ dựng lại nhà ở một vị trí mới, cách xa dòng suối.

Trận lũ quét đã cướp đi 3 sinh mạng và nhiều tài sản gồm nhà cửa, phương tiện. Thiệt hại về tài sản ước tính hơn 24 tỷ đồng. Đối với những gia đình có người thiệt mạng, huyện sẽ hỗ trợ 12 triệu đồng.

Với các hộ có nhà bị sập và bị ngập úng phải di dời, huyện yêu cầu UBND các xã hỗ trợ chỗ ở tạm thời, đồng thời trích kinh phí từ nguồn dự phòng của xã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ, huy động các lực lượng tại chỗ dọn dẹp nhà cửa, tài sản và hỗ trợ gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tác giả: Đoàn Bổng

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: Két sắt ,xót xa ,tìm kiếm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP