Giáo dục

Nộp chậm học phí 2 ngày, trường hủy kết quả trúng tuyển lớp 10

Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory (Đắk Lắk) đã hủy kết quả tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 của học sinh với lý do nộp học phí chậm 2 ngày.

Trường Victory tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Quang Cảnh)

Ngày 20/6, anh Nguyễn Quang T. ( trú xã Tâm Minh, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) - bố em N.M.L. (SN 2009) cho biết, từ lớp 2 đến lớp 9, em L. là học sinh Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory (Trường Victory), TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Năm 2024, em L. đã dự thi tuyển vào lớp 10 của Trường Victory và trúng tuyển đợt 1. Trường và giáo viên chủ nhiệm thông báo ngày 8/6/2024 là hạn cuối nhập học và nộp học phí. "Do bận công việc nên gia đình chưa kịp đóng học phí theo thông báo như trên của trường. Đến ngày 10/6, khi gia đình đến đóng học phí thì trường đã hủy kết quả", anh T. nói.

Anh T. lý giải lý thêm, trước đó, do nhà xa gia đình nên có gọi số điện thoại của trường là 0942194xxx để lấy thông tin số tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong tài khoản không đủ tiền (học phí 3,7 triệu đồng, tiền ăn 800 nghìn đồng), nên mới đóng muộn.

"Hồ sơ con tôi 8 năm này vẫn ở Trường Victory chứ có rút chạy đi đâu mà trường cư xử như vậy. Chỉ vì chậm đóng học phí 2 ngày, giờ loại con tôi", anh T. nói.

Anh T. cũng thắc mắc, vì sao chưa vào học mà năm nào Trường Victory cũng bắt đóng tiền trước, ai chuyển trường khác sẽ mất khoản đóng này?

Chậm nộp học phí 2 ngày, Trường Victory, Đắk Lắk hủy kết quả trúng tuyển vào lớp 10. (Ảnh: Quang Cảnh)

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên (qua điện thoại), ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Victory khẳng định, chỉ là nhà đầu tư.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường từ chối cho học sinh học lớp 10 do chậm nộp học phí và quy định đó do trường tự đề ra hay cơ quan nào cho phép? Ông Hiền nói: “Cái này lên hỏi hiệu trưởng nha”.

Phóng viên hỏi thêm, “Là Chủ tịch Hội đồng quản trị, anh không quan tâm vấn đề này, vấn đề dạy học và chất lượng dạy học sao?”

Ông Hiền nói: “Cái này Nhà trường làm chứ. Tôi chỉ là nhà đầu tư. Ban Giám hiệu người ta phải làm chứ”.

Còn ông Nguyễn Hoa Nam, Hiệu trưởng Trường Victory khẳng định, phụ huynh chậm nộp học phí thì con khỏi học.

"Đây là trường tư cơ mà. Nhà trường quy định đến đó phải nộp học phí, nếu không nộp thì hủy kết quả, tạo cơ hội cho người khác", ông Nam nói.

"Gia đình nói do hoàn cảnh, nhưng trong thời hạn nộp học phí không hề có đơn hoặc trao đổi nào xin nộp chậm học phí nhập học gửi Hội đồng tuyển sinh trước khi quá thời hạn", lời Hiệu trưởng Trường Victory.

Theo văn bản trả lời của Trường Victory, đây là trường tư thục, tự chủ 100% về kinh phí. Công tác tuyển sinh năm học 2024-2025 được chia làm 2 đợt, trong đó, đợt 1 ưu tiên cho học sinh đang học lớp 9 tại trường và đợt 2 cho đối tượng còn lại.

Khi trúng tuyển đợt 1 mà không nhập học thì trường dành chỉ tiêu cho học sinh đợt 2 tổ chức vào ngày 9/6. Vì vậy, kết quả trúng tuyển của em N.M.L. đã bị hủy theo quy định.

Trao đổi về vấn đề này, nhà giáo Hà Ngọc Đào, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho rằng: "Nhà trường đã quá cứng nhắc trong xử lý sự việc. Làm giáo dục thì phải có tính giáo dục, tính nhân văn, sự sẻ chia và thông cảm. Nhất là với học sinh. Các em đang trong độ tuổi nhạy cảm, cần sự sẻ chia và động viên nhiều hơn từ nhà trường, thầy cô và xã hội".

Tác giả: Quang Cảnh

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP