Giáo dục

Những thí sinh trúng tuyển sớm vào lớp 10 THPT tại Nghệ An

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023, nhiều thí sinh Nghệ An đã chắc suất vào trường THPT với việc xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Giờ ôn luyện môn tiếng Anh cho khối 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT tại Trường THCS Đặng Chánh Kỷ, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài.

"Chắc suất" vào lớp 10 công lập

Vừa qua, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và một số trường THPT công lập tại thành phố Vinh (Nghệ An) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển lớp tiếng Anh xét tuyển thẳng theo chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế.

Theo đó, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 70 học sinh đã trúng tuyển đợt 1 với điểm IELTS từ 7.0 trở lên vào lớp chuyên Tiếng Anh 3 và Tiếng Anh 4. Trong đó, thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất là em Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt – học sinh Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (huyện Nam Đàn) với IELTS 8.5 điểm. Đây cũng là thí sinh duy nhất đạt 8.5 điểm IELTS của Nghệ An trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Em Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt – học sinh Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (huyện Nam Đàn) đã trúng tuyển vào lớp chuyên tiếng Anh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với IELTS 8.5 điểm, cao nhất tỉnh. Ảnh: Hồ Lài.

Các thí sinh trúng tuyển còn lại trong danh sách đến từ nhiều huyện, thị trong tỉnh kể cả ở vùng trung tâm lẫn miền núi cao như: thị xã Cửa Lò, huyện Quỳ Châu, Yên Thành, Thanh Chương...

Năm nay, Sở cũng có một số điểm mới, điều chỉnh trong tuyển sinh lớp chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế, lớp tiên tiến. Đó là thực hiện xét tuyển trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Thí sinh cũng không cần phải bắt buộc trúng tuyển vào 1 trường THPT công lập bất kỳ trên địa bàn như các năm trước đó. Chính vì thế, hiện nhiều thí sinh hiện nay đã có chắc suất vào lớp 10 THPT và vẫn có thể tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các trường công lập, trường chuyên với tâm lý thoải mái hơn, để có thêm lựa chọn cho bản thân.

Hiện các trường Trường THPT công lập tại TP Vinh cũng công bố danh sách thí sinh sớm trúng tuyển vào 10 các lớp xét chứng chỉ năng lực tiếng Anh, lớp tiên tiến.

Cụ thể, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã công bố danh sách 45 em trúng tuyển đợt 1, với điểm IELTS từ 6.5 trở lên. Nhà trường cũng đã có thông báo cho học sinh trong danh sách đến xác nhận nhập học trước ngày 2/6. Sau thời gian này, nếu thí sinh không nhập học, thì nhà trường sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2.

Tương tự Trường THPT Lê Viết Thuật cũng thông báo 45 em trúng tuyển lớp tiếng Anh xét tuyển chứng chỉ năng lực theo kết quả IELTS từ 6.0 điểm trở lên. Bên cạnh đó còn có 11 em đã trúng tuyển vào lớp mô hình tiên tiến, phương thức xét tuyển chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên và quy đổi tương đương với các chứng chỉ khác.

Còn Trường THPT Hà Huy Tập có 24 em trúng tuyển lớp IELTS và 9 em trúng tuyển lớp tiên tiến với điểm xét tuyển giống Trường THPT Lê Viết Thuật. Thầy Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập cho hay, nhà trường cũng cần phải “lọc ảo” vì một số em cùng trúng tuyển vào nhiều trường THPT trên địa bàn. Danh sách này cũng chưa phải là cuối cùng, vì có thể học sinh tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thi vào các trường chuyên.

Tăng cơ hội, giảm áp lực cho học sinh

Ngoài Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT Nghệ An thực hiện tuyển sinh các lớp tiếng Anh theo chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế tại 18 trường THPT: Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật, Nguyễn Duy Trinh, Đô Lương 1, Quỳ Hợp, Lê Hồng Phong, Thái Lão, Nam Đàn 1, Thanh Chương 1, Cửa Lò, Nguyễn Xuân Ôn, Diễn Châu 3, Quỳnh Lưu 1, Hoàng Mai, Thái Hòa, Anh Sơn 1, Phan Đăng Lưu.

Riêng địa bàn thành phố Vinh, các trường THPT công lập còn được giao thêm chỉ tiêu lớp mô hình tiên tiến, với 2 hình thức xét tuyển gồm: xét chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế và xét điểm kỳ thi vào lớp 10 THPT do Sở GD&ĐT tổ chức.

Năm 2023, khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 10, nhiều thí sinh Nghệ An đã thêm lựa chọn xét tuyển vào tiếng Anh, lớp mô hình tiên tiến bằng chứng chỉ IELTS. Ảnh: Hồ Lài.

Việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là cạnh tranh vào lớp 10 THPT có chất lượng đã tạo động lực thúc đẩy phong trào dạy học tiếng Anh trong nhà trường, giáo viên và học sinh.

Trong 2 năm qua, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) được giao thêm chỉ tiêu 1 lớp 10 IELTS với số lượng 42 học sinh (ngoài chỉ tiêu lớp truyền thống xét từ điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do tỉnh tổ chức). Trong năm đầu tiên, điểm trúng tuyển vào lớp chỉ có IELTS 4.5 nhưng kỳ thi tuyển sinh năm 2022 đã tăng lên 5.5 điểm. Và năm nay, điểm trúng tuyển đợt 1 tiếp tục cao hơn các năm trước với 6.5 điểm.

Thầy Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho hay, đánh giá ban đầu sau 2 năm triển khai, các lớp IELTS đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt. Học sinh năng động và tham gia tích cực vào nhiều hoạt động của nhà trường. Đây là một trong những hạt nhân thúc đẩy đổi mới giáo dục toàn diện của nhà trường.

Trước đó, qua khảo sát của nhà trường, sau hai năm nhà trường tuyển sinh lớp IELTS, chất lượng của các lớp học thí điểm này được đánh giá cao. Như ở lớp IELTS đầu tiên, đến lớp 11, cả lớp đã có 18 học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Trong đó, có 13 học sinh từ 6.0 đến 6.5, 3 em từ 7 - 7.5 và 2 em có kết quả 8.0 trở lên.

Theo ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cùng với các trường trong tỉnh, việc các trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét trúng tuyển khiến cho việc thi IELTS của học sinh trên địa bàn trở nên phổ biến. . Điều đó, thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh và đã thay đổi cách học tiếng Anh truyền thống hiện nay.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An, tính cạnh tranh cao nhất vẫn là ở thành phố Vinh. Để giảm bớt áp lực cho các thí sinh, ngành Giáo dục luôn nỗ lực và có những giải pháp để tạo điều kiện cho các em được học tập, trước hết là các trường công lập. Cụ thể như tăng chỉ tiêu, tăng sỹ số học sinh/lớp.

Như năm nay, thành phố Vinh có 5.490 học sinh thi vào lớp 10 nhưng chỉ có 2.385 chỉ tiêu vào công lập, tăng 390 chỉ tiêu so với các năm trước. Số còn lại, theo lý thuyết là các em sẽ vào trường ngoài công lập.

Bên cạnh đó, mỗi trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh được tuyển sinh 15 lớp, và tăng sỹ số từ 42 học sinh/lớp lên 45 học sinh/lớp. Ngoài ra, còn có lớp tiên tiến ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (5 lớp) thì năm nay hai trường còn lại của thành phố là Trường THPT Hà Huy Tập và Trường THPT Lê Viết Thuật, mỗi trường có thêm 2 lớp tiên tiến nữa để tạo cơ hội cho học sinh.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP