Xã hội

Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên, nhiệt độ lên tới 37 độ C

Tuần sau, một đợt nắng nóng kéo dài 3 ngày sẽ xuất hiện tại phía Tây Bắc Bộ với mức nhiệt cao nhất trên cả nước từ đầu mùa đến nay.

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 25/3, một đợt nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện ở khu vực từ Huế đến Tây Bắc Bộ do tác động của một vùng áp thấp nóng.

Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài khoảng 3 ngày, từ 25 đến 28/3, trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn phân tích từ các chuyên gia khí tượng cho rằng, nếu mức nhiệt ở phía Bắc đạt 37-38 độ C trong đợt nắng nóng sắp tới theo dự báo của ECMWF (Trung tâm Dự báo khí tượng hạn trung bình châu Âu) thì đây sẽ là nhiệt độ cao nhất trên cả nước từ đầu mùa đến nay.

Nguyên nhân do từ thời điểm này trở đi, áp thấp nóng phía Tây sẽ hoạt động mạnh hơn, phát triển dần về phía Đông lục địa châu Á, gây ra nhiều đợt nắng nóng hơn trong tháng 4/2025 và khiến không khí lạnh từ phương Bắc bị lệch đông và bị suy giảm cường độ khi phát triển xuống nước ta.

Đến tối 28/3, có một khối không khí lạnh sẽ tràn xuống miền Bắc nước ta, nhanh chóng chấm dứt đợt nắng nóng này. Theo dự báo, đợt không khí lạnh này có cường độ trung bình, chỉ gây rét ở khu vực vùng núi cao.

Đợt nắng nóng sắp tới sẽ tác động chủ yếu tới khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Ảnh: Quân đội nhân dân).

Hôm qua (18/3), Cục Khí tượng - Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cũng đã phát thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong tháng 4 và mùa hè năm 2025.

Theo dự báo, mùa hè năm nay, các đợt nắng nóng có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm, khả năng sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2024.

Cụ thể, nắng nóng có khả năng bắt đầu xuất hiện tại khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên vào khoảng nửa đầu tháng 3; khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ vào khoảng tháng 4 và phía Đông Bắc Bộ, khu vực ven biển Trung Bộ từ khoảng tháng 5 trở đi.

Tuy nhiên, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng trong tháng 4 không quá gay gắt, nhưng từ tháng 5 trở đi, nhiệt độ có xu hướng tăng dần, đặc biệt tại khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ được dự báo cao hơn 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Tác giả: Duy Anh

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP