Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thí sinh Nghệ An thích thú với đề Văn về giá trị bản thân

Đề thi Ngữ văn về giá trị bản thân được thí sinh Nghệ An đánh giá mới mẻ, thú vị và cho rằng cần tự tin để phát huy năng lực chính mình.

 Thí sinh Nghệ An hào hứng, thú vị với đề Ngữ văn về giá trị bản thân. (Ảnh: Hồ Lài).

Sau 120 phút làm bài, đúng 10h sáng 5/6, các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An đã hoàn thành bài thi đầu tiên môn Ngữ văn với hình thức tự luận.

Đề thi năm nay, được đánh giá là sát với ma trận và có cấu trúc quen thuộc với phần đọc hiểu (2 điểm), phần Nghị luận xã hội (3 điểm) và phần Nghị luận văn học (5 điểm). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh khá lạc quan với bài thi của mình.

 Các thí sinh ở Nghệ An rất thú vị với đề thi Ngữ văn sáng nay. (Ảnh: Hồ Lài).

Học sinh Nguyễn Kiến Bảo – Trường THCS Trung Đô - tham dự Kỳ thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, đề thi có cấu trúc quen thuộc và kiến thức không nằm ngoài phạm vi ôn tập. Tuy nhiên, ở phần nghị luận xã hội dù câu hỏi nói về việc “phát huy giá trị bản thân” rất hay nhưng khá là mới, khác với các câu nghị luận xã hội năm trước.

 Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024. Ảnh: Hồ Lài.

"Câu hỏi mở, thực tế, và học sinh có thể liên hệ với bản thân để làm bài. Theo em, giá trị của bản thân được đánh giá ở nhiều yếu tố và quan trọng là mình phải tìm hiểu được chính con người của mình trước và sau đó sẽ suy xét thêm các giá trị cộng đồng. Từ đó lựa chọn giá trị thích hợp, điều chỉnh bản thân để có thể đóng góp được cho cộng đồng. Em thấy câu hỏi nghị luận hay và thú vị nên viết khá “phiêu”, và chỉ còn khoảng 50 phút để làm câu làm văn", Kiến Bảo nói.

 Nhiều thí sinh phấn khởi chia sẻ với nhau khi đề văn có câu hỏi mở, thể hiện được suy nghĩ, quan điểm của mình. Ảnh: Hồ Lài.

Với phần nghị luận văn học, đề yêu cầu phân tích 3 khổ thơ của bài Đoàn thuyền đánh cá, em thấy ngữ liệu hơi dài vì lâu nay trong form đề thông thường, chúng em chỉ thường phân tích 2 khổ thơ. Nếu có thêm thời gian, em có thể phân tích kỹ hơn, còn trong bài làm hôm nay em thấy mình viết còn ngắn hơn so với mong muốn.

Cùng chung ý kiến, học sinh Hồ Thảo My – Trường Thực hành Sư phạm Vinh cho rằng: Ngữ liệu của bài Nghị luận văn học khá dài và khó có thể hoàn thành một cách đầy đủ. Ở các câu hỏi khác em thấy không quá bất ngờ và em làm khá tốt.

 Với nhiều thí sinh, phần nghị luận văn học với 3 khổ thơ của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) khá dài, phải biết cân đối thời gian để làm bài. Ảnh: Hồ Lài.

Còn em Lê Thảo Nhi (Trường THCS Đặng Thai Mai) cũng tham gia thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nói rằng: Đề khá dài nhưng nếu biết cân đối thời gian thì vẫn có thể hoàn thành được bài thi. Với đề thi này, em dành hơn 60 phút cho bài nghị luận văn học. Còn lại, em dành thời gian cho câu 1, 2 và đây không phải là câu hỏi khó với em vì em đã được học và đọc.

Với câu nghị luận xã hội về phát huy giá trị bản thân, em cho rằng để phát triển bản thân thì trước tiên phải hiểu được giá trị của mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu để hoàn thiện bản thân. Điều đó giúp mình tự tin vào bản thân để thành công, không so sánh mình với người khác.

 Thí sinh Nghệ An hoàn thành bài thi đầu tiên môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023. Ảnh: Hồ Lài.

Ở các địa phương khác trong tỉnh, thí sinh cũng đánh giá đề thi Ngữ văn có cấu trúc quen thuộc với 3 câu: Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. Các câu hỏi đề khá cơ bản, nắm chắc thông tin và nội dung tác phẩm các thí sinh sẽ làm tốt và giành điểm ở các câu hỏi này. Phần Nghị luận văn học (5 điểm), yêu cầu thí sinh phân tích đoạn thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của tác giả Huy Cận cũng quen thuộc, đã được ôn tập kỹ càng. Một số thí sinh tỏ ra phấn khởi vì “trúng tủ”.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Minh, đăng ký dự thi vào Trường THPT Cờ Đỏ chia sẻ: “Em nhận thấy đề thi môn Văn không quá khó với học lực của em. Em cũng cố gắng làm hết các câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nào không chịu khó ôn tập, thì phần Đọc hiểu, khó mà đạt điểm cao. Kết thúc môn thi, em thấy hài lòng với bài làm của mình”.

Sở GD&ĐT Nghệ An báo cáo nhanh môn thi thứ nhất (Ngữ văn) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 38.948. Số thí sinh vắng thi không lý do 85. Có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1 (đưa điện thoại vào phòng thi). Không có các sự cố bất thường khác xẩy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn đúng quy chế.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn