Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Người dân Nghệ An chi tiền triệu mua đặc sản vùng miền ăn Tết

Món ngon, đặc sản vùng miền được người dân Nghệ An chọn mua nhiều nhất trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Càng gần tết, các món ngon, đặc sản vùng miền càng thu hút nhiều người mua. Trong đó các mặt hàng mang đặc trưng ngày tết như bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… là đặc sản miền tây xứ Nghệ được người dân ưa chuộng, tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều nơi cháy hàng.

 Từ một món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao Nghệ An, thịt bò giàng (bò gác bếp), lạp xưởng đã trở thành đặc sản, được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán.


Nhiều món ngon lạ miệng, hấp dẫn mùa tết

Vào dịp giáp tết này, chị em nội trợ hay những người sành ăn lại săn đón các loại đặc sản nổi tiếng của núi rừng. Không chỉ đảm bảo độ sạch – ngon, chúng còn hấp dẫn bởi vị lạ miệng, hấp dẫn.

Theo chị Trương Thị Bảo, ở bản Minh Tiến, xã Châu Hạnh, huyên Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, bếp nhà chị đã đỏ lửa suốt ngày đêm chế biến các đặc sản cung ứng thị trường Tết Nguyên đán. Từ những món ăn truyền thống của người dân nơi đây như bò giàng, lạp xưởng, rượu cần, rượu men lá… giờ đây, trở thành những đặc sản được người dân miền xuôi ưa chuộng.

 Đặc sản Nghệ An với thịt lợn, thịt bò gác bếp, lạp sườn... thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.


Chị Bích Hà ở Phường Vinh Tân (TP.Vinh) cho biết đã tốn hơn 2 triệu đồng cho những món ăn chơi ngày Tết này. Tuy vậy, chị rất vừa ý khi mua được những sản phẩm mới lạ.

"Tết mà, khó khăn thì cũng cố gắng sắm ít cho vui. Mai mốt mua thêm bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, giò chả nữa là đủ ăn Tết rồi…", chị Hà hào hứng.

Theo ghi nhận, giá bán được đưa ra tương đối bình ổn so với các năm trước như lợn gác bếp được các cơ sở sản xuất ở Quỳ Châu, Quế Phong với giá 500-650 nghìn đồng/kg, bò giàng giá 1 - 1,1 triệu đồng/kg, lạp xưởng dao động từ 400.000 - 450.000 đồng/1kg…

Trước Tết Quý Mão, cửa hàng ở đường Lê Hồng Phong của chị Nguyễn Thị Bình đã bán gần 5 tạ thịt trâu, bò, lợn gác bếp, rồi nấm hương rừng, mộc nhĩ rừng, miến dong, măng khô các loại.

Chị Bình kể 4 năm trước, khi chị bắt đầu bán “đặc sản rừng”, lúc đó chưa nhiều bán mặt hàng này “Nhưng giờ đây thì rất đông người bán đặc sản rừng”, chị Bình cho biết.

Theo chị Bình, tết năm nay số lượng đơn hàng vẫn vậy, nhưng kinh tế khó khăn hơn nên giá trị mỗi đơn hàng có giảm. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách chi cả chục triệu đồng cho các sản vật rừng như thịt bò giằng, thịt lợn bản, nấm hương rừng, mang khô, cá mát…

 Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người dân các huyện miền tây xứ Nghệ được chế biến từ thịt lợn.


Mới bắt đầu kinh doanh đặc sản rừng tết vài năm nay, nhưng cửa hàng chị Nguyễn Thị Thuý ở đường Hồng Bàng, TP.Vinh khá tập nập. Có nguồn xúc xích từ Tương Dương do người quen đặt giúp và chuyển về, chị Thuý bán thêm các loại măng rừng, nấm hương và mộc nhĩ rừng… khá đắt khách. “Đến hôm nay vẫn còn rất nhiều khách đến mua hàng. Chúng tôi mới kinh doanh nên sẵn sàng mang hàng đến tận nơi cho khách có nhu cầu, vì thế người mua rất thích thú…” - chị Thuý cho biết.

Năm nay, bên cạnh rất nhiều đặc sản rừng đã có ở các tết trước, như măng lưỡi lợn, măng mầm, măng nứa, thịt lợn bản, thịt trâu, bò gác bếp, còn có những mặt hàng mới như trứng gà đồi và gà đồi, khoai sọ, rượu men lá, rượu nếp cẩm… cho dịp tết. Hàng bán thời vụ nên chủ yếu là bán trên mạng, nên nếu không tinh ý người mua có thể nhầm.

Theo chị Thuý, Khi mua thịt trâu, bò gác bếp, muốn bảo quản được lâu nên để vào ngăn đá tủ lạnh, trước khi ăn có thể cho miếng thịt khô vào lò vi sóng hoặc lò chiên không dầu trong vòng 2 phút hoặc cho vào chõ đồ như đồ xôi, cầu kỳ hơn thì nướng trên than hoa.

Theo nhiều cơ sở chế biến, nếu như trước đây thịt gác bếp hay lạp sườn được bảo quản bằng cách treo trên bếp củi, lúc nào ăn thì lấy xuống. Chính khói và hơi nóng từ bếp sẽ bảo quản thịt khỏi sự xâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Nay, đặc sản núi rừng miền Tây Nghệ An đã đi khắp các huyện thị, ra Bắc, vào Nam, nên các cơ sở phải đầu tư túi zip, máy hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Để đảm bảo đúng vị, một số cơ sở sản xuất còn trộn sẵn muối chấm kèm theo túi sản phẩm.

Thời điểm này, các đơn hàng lớn gần như đã "chốt xong", các xưởng sản xuất đặc sản miền Tây xứ Nghệ đang bước vào giai đoạn "chạy nước rút". Từ ngoài 20 tháng Chạp, hàng sẽ được gửi đi các tỉnh cho khách, còn đối với khách lẻ trong tỉnh, các cơ sở vẫn tiếp tục nhận hàng cho đến khoảng 29 Tết. So với các năm, lượng khách đặt hàng tăng nhưng giá cả tăng không đáng kể.

Đặc sản khắp nơi nhập cuộc

Ngoài đặc sản trong tỉnh, ngoại tỉnh thì những sản phẩm đặc sản ở nhiều nước trên thế giới với giá đắt đỏ cũng được bán làm quà tặng dịp tết Nguyên đán năm nay. Như tại cửa hàng quà tặng nhập khẩu tại đường Minh Khai, Hồ Tùng Mậu ở TP. Vinh (Nghệ An), những giỏ quà tết gồm toàn hàng nhập khẩu như rượu sâm, sâm tươi, khô, kẹo sâm… phổ biến có mức giá 10-15 triệu đồng/giỏ; bán giỏ quà tết toàn sâm nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá lên tới trên dưới 20 triệu đồng.

Đùi lợn muối Jamon Curado Tây Ban Nha 


Không chỉ mua làm quà biếu tặng tết, nhiều khách hàng có tiền săn tìm những món ăn thượng hạng ngoại nhập chỉ để đãi khách mấy ngày tết. Chị Mai Chi (Phường Lê Mao, TP. Vinh) cho biết đùi, cánh ngỗng, pho mai sợi của Đức nhâm nhi với ly rượu ngày tết với bạn đến chơi nhà là lựa chọn của gia đình chị.

“Hạt dẻ Đức tách vỏ hút chân không Rewe bùi ngậy, thơm lừng, ai cũng muốn thử qua một lần” – chị Mai Chi chia sẻ.

Chị Lam Vy - chuyên bán hàng online ở TP Vinh chia sẻ trên trang cá nhân, “Nhiều người chưa biết ăn sẽ chê thịt heo muối mặn, vì thịt được ướp rồi muối 1-2 năm. Khi ăn, nên ăn thịt muối kèm quả oliu, cà chua, bánh mì, dầu oliu sẽ điều vị giúp món ăn ngon hơn. Đặc biệt thịt heo muối nên thái thật mỏng và nhâm nhi cùng vang đỏ sẽ đặc biệt thơm ngon…”.

Một số cửa hàng thực phẩm còn nhập các loại thịt bò nổi tiếng của Nhật Bản, Úc phục vụ mùa tết. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm như bia, rượu ngoại, bánh kẹo ngoại nhập…cũng được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Hàng hóa dồi dào, nhiều mặt hàng giảm sâu ngày giáp tết

Theo Sở Công Thương Nghệ An, trong mọi tình huống, tỉnh Nghệ An luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải đảm bảo nguồn cung, đảm bảo lưu thông hàng hóa và sẵn sàng phương án bán hàng lưu động. Qua đó không để xảy ra khan hàng, sốt giá, đầu cơ trục lợi dịp tết.

Chia sẻ với báo Công Thương mới đây, ông Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, cũng cho hay: Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các công ty bình ổn thị trường, hệ thống phân phối chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết; tăng cường sản xuất, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực… Từ đó đảm bảo khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu.

Bên cạnh đảm bảo nguồn hàng dồi dào, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá một tháng trước tết và một tháng sau tết. Đặc biệt nhiều nhà bán lẻ thực hiện giảm giá sâu trong hai ngày cận tết những mặt hàng như thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm... trong đó nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 50%.

Ngoài ra, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Nghệ An tăng công suất, kéo dài thời gian phục vụ những ngày tết.

 

Tác giả: Hoàng Trinh

Nguồn tin: Báo Công Thương