Trong tỉnh

UBND huyện Diễn Châu bị phản ánh giải quyết tố cáo sai quy trình

Quá trình giải quyết tố cáo đối với Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu, tổ công tác không xác minh, trưng cầu giám định tài liệu liên quan mặc dù người bị tố cáo không công nhận nội dung tài liệu.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu (Nghệ An), nơi xảy ra vụ lùm xùm về tài chính. Ảnh: Quang Đại

Ngày 4.3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Bốn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết đã gửi đơn lên Chủ tịch huyện Diễn Châu (Nghệ An) tố cáo bà Nguyễn Thị Tuyết - kế toán cơ quan về hành vi cung cấp hồ sơ có dấu hiệu giả mạo cho cơ quan chức năng.

Theo ông Bốn, do mâu thuẫn cá nhân, một số người trong Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu đã làm đơn tố cáo ông. Bà Nguyễn Thị Tuyết - kế toán của cơ quan đã cung cấp tài liệu liên quan đến sai phạm của giám đốc cho tổ xác minh đơn của UBND huyện Diễn Châu.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Tuyết đã cung cấp tài liệu “Văn bản điều hành” ghi ngày 8.10.2020 của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu.

Ông Nguyễn Trọng Bốn khẳng định ông không ký vào văn bản có nội dung nói trên, bởi vì trong quá trình điều hành, lãnh đạo cơ quan, Giám đốc đều chỉ đạo trực tiếp tại các cuộc họp, không ban hành văn bản gọi là “Văn bản điều hành” nội bộ.

Đối với các văn bản khác như báo cáo, công văn, quyết định… đều thực hiện theo đúng nguyên tắc hành chính, có người tham mưu, có lưu trữ, đánh số thứ tự.

Tài liệu “Văn bản điều hành” được tổ công tác UBND huyện Diễn Châu ghi nhận trong Kết luận nội dung tố cáo. Ảnh: QĐ


Mặt khác, “Văn bản điều hành” nói trên không có số và ký hiệu, gồm có 2 tờ (3 trang), tại tờ cuối tài liệu này chỉ có 1 dòng, nội dung như sau: "Văn bản được lập thành 2 bản có giá trị ngang nhau, có giá trị pháp lý như nhau" và có chữ ký của Giám đốc, được đóng dấu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu.

“Không có văn bản điều hành nội bộ nào lại có nội dung khiên cưỡng như thế”- ông Bốn khẳng định.

Theo ông Bốn, mặc dù ông đã có giải trình cụ thể với tổ công tác của UBND huyện Diễn Châu là ông không công nhận nội dung của văn bản nói trên, nhưng UBND huyện Diễn Châu vẫn dựa vào đó để kết luận ông có sai phạm.

Phóng viên liên hệ với bà Nguyễn Thị Tuyết - kế toán Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu để hỏi về nội dung tài liệu "Văn bản điều hành" ngày 8.10.2020, nhưng bà Tuyết từ chối giải thích với lý do toàn bộ hồ sơ đã nộp cho công an.

Theo luật sư Nguyễn Cao Trí (Nghệ An), theo Điều 14 - 15 Nghị định 31/2019/NĐ-CP, đối với tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dung tố cáo, trường hợp cần thiết phải xác định tính chính xác, hợp pháp và các vấn đề liên quan thì cơ quan giải quyết tố cáo phải trưng cầu giám định và tổ chức xác minh.

"Trường hợp ông Nguyễn Trọng Bốn không công nhận nội dung tài liệu do kế toán cung cấp nhưng cơ quan giải quyết tố cáo không trưng cầu giám định hoặc tiến hành xác minh là không đúng quy định" - luật sư Nguyễn Cao Trí nói.

Mặt khác, trong quá trình giải quyết tố cáo, UBND huyện Diễn Châu đã quy kết mọi sai phạm liên quan đến tài chính cho ông Nguyễn Trọng Bốn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Ông Bốn đã có đơn kiến nghị, giải trình, đề nghị xem xét trách nhiệm của kế toán nhưng UBND huyện Diễn Châu vẫn bảo lưu quan điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý kỷ luật ông Bốn.

Phóng viên liên hệ với ông Tăng Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, ông Luyện cho rằng việc giải quyết tố cáo và xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Bốn đã thực hiện đúng quy trình.

Về nội dung trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Tuyết, kế toán công ty trong các sai phạm liên quan đến tài chính, ông Tăng Văn Luyện từ chối trả lời.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP