Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị
- 16:25 27-03-2025
- In ra
- Đóng cửa sổ này
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 2259 về việc chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Theo UBND tỉnh Nghệ An, trong thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, UBND tỉnh đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các chủ trương, quy định của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính và tinh gọn tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị trong tỉnh đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đến nay, tổ chức bộ máy sau sắp xếp bước đầu đã được tinh gọn, giảm số lượng cơ quan, đơn vị, từng bước khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp về chức năng nhiệm vụ; biên chế được tinh giản, giúp tiết kiệm chi phí hành chính và ngân sách nhà nước, tạo được sự đồng tình ủng hộ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và toàn xã hội...
Bên cạnh những kết quả đạt được, qua theo dõi, kiểm tra tại một số cơ quan, đơn vị, nhất là tại những nơi sau sắp xếp, hợp nhất đang chậm đi vào hoạt động, chưa triển khai ngay vào công việc, bài trí công sở chưa đảm bảo.
Cùng với đó, trong quá trình thực hiện chủ trương không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã đang còn có bộ phận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã làm việc cầm chừng, sa sút, tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác chưa tốt, ảnh hưởng đến uy tín, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.
![]() |
Trụ sở HĐND - UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: dbndnghean.vn |
Cơ quan, đơn vị sau sắp xếp phải "tinh, gọn, mạnh"
Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hiện tượng nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan, đơn vị mới được thành lập hoặc có thay đổi chức năng, nhiệm vụ do sáp nhập, hợp nhất cần phối hợp ngay với cơ quan có liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của cơ quan, đơn vị mình và các tổ chức bên trong đảm bảo phù hợp với quy định hướng dẫn của Chính phủ, bộ chuyên ngành và các quy định của pháp luật hiện hành.
Ban hành ngay quy chế làm việc và các quy chế, quy định nội bộ; quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, chế độ làm việc của từng tập thể, cá nhân, nhất là các cơ quan, đơn vị sau sáp nhập. Đảm bảo các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp phải "tinh, gọn, mạnh", đáp ứng mục tiêu việc sắp xếp không chỉ tiết giảm, tiết kiệm chi phí mà phải nâng cao hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động để phát triển địa phương ở mức cao hơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị phải chủ động, nâng cao trách nhiệm, tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ được giao trong năm và nhiệm vụ đột xuất để xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, khoa học trong từng tháng, quý, tuần. Định kỳ phải tổ chức rà soát, đánh giá rõ kết quả đạt được, nội dung, nhiệm vụ chưa hoàn thành gắn với trách nhiệm công vụ của từng tập thể, cá nhân, xem đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại, thực hiện sắp xếp, bố trí và sàng lọc cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới.
Tập trung xử lý, giải quyết vấn đề về tài chính, tài sản, đất đai, trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị sau hợp nhất, sáp nhập, đồng thời tập trung chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành, nâng cao chất lượng dịch vụ công, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt khâu trung gian, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh bằng hình thức trực tuyến, với tinh thần "nhanh nhất, thuận lợi nhất, tốt nhất" cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.
Thực hiện tốt công tác tư tưởng, vận động và giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức nghỉ trước tuổi theo chủ trương, quy định về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế của Trung ương. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức nhằm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu vị trí việc làm, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.
Đồng thời, thực hiện nghiêm đạo đức công vụ và quy chế văn hóa công sở; thay đổi biển tên cơ quan, biển tên phòng, các bảng thông báo, thẻ cán bộ, công chức, viên chức theo tên gọi mới của cơ quan, đơn vị (đối với cơ quan, đơn vị hợp nhất, sáp nhập). Chấp hành đúng quy định về sử dụng hiệu quả thời gian làm việc.
Tăng cường theo dõi, kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với tổ chức, đơn vị trực thuộc, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, khuyết điểm và có biện pháp chấn chỉnh, phòng ngừa chung.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã giao các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực và địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương cùng với các ngành xây dựng, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng của riêng mình nhưng phải thống nhất với mục tiêu chung của tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thống kê và các Sở, ban, ngành, địa phương trên cơ sở dữ liệu GRDP năm 2024 đã công bố, rà soát xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP theo ngành cấp 1 và 3 khu vực kinh tế và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm theo từng quý, đề xuất giải pháp cụ thể, đột phá, khả thi, hiệu quả đối với các ngành, lĩnh vực, sản phẩm trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 đạt tối thiểu 10,5%. |
Tác giả: Văn Dũng
Nguồn tin: nhadautu.vn