Nhiều món ăn quen thuộc chứa "thần dược" chống tóc bạc
- 10:27 06-02-2025
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu từ Đại học Nagoya ở Nhật Bản đã xác định giá trị đặc biệt của một hợp chất chống oxy hóa tên là luteolin trong việc chống lại những sợi tóc bạc.
Tóc bạc là dấu hiệu của lão hóa, thường được coi là một phần không thể tránh khỏi của quá trình già đi.
Một số người - do các yếu tố di truyền lẫn môi trường - phải đối diện sớm với những sợi tóc bạc và thường loay hoay tìm phương án làm chậm quá trình này, hoặc phải gắn bó với thuốc nhuộm.
Giờ đây, nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy bạn có thể ngăn ngừa những sợi tóc đen của mình chuyển màu nhờ việc tăng cường một số món ăn dễ tìm.
Một hợp chất trong rau củ có thể giúp đẩy lùi tình trạng tóc bạc sớm - Minh họa AI: Thu Anh |
Ban đầu, nhóm nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên 3 chất chống oxy hóa có thể tìm thấy trong các món ăn quen thuộc - luteolin, hesperetin và diosmetin - để đánh giá khả năng chống lại tình trạng bạc tóc.
Họ đã sử dụng một số con chuột được lai tạo để lông dần chuyển sang màu xám tương tự cơ chế bạc tóc ở người.
Sự khác biệt thật đáng kinh ngạc, những con chuột được bổ sung luteolin vẫn giữ được bộ lông đen của chúng, ngay cả khi lông của những con chuột cùng lồng chuyển sang màu xám, bất kể luteolin được dùng bên ngoài hay bên trong.
Trong khi đó, hesperetin hay diosmetin không đem lại hậu quả như mong đợi.
"Điều thú vị là luteolin có tác dụng hạn chế đến chu kỳ tóc, cho thấy tác động chính của nó là đến sắc tố chứ không phải sự phát triển hoặc rụng tóc. Điều này khiến luteolin trở thành ứng cử viên đặc biệt hấp dẫn để giải quyết tình trạng tóc bạc" - GS Masashi Kato, đồng tác giả, cho biết.
Tất nhiên sẽ cần thêm các bước nghiên cứu để tìm ra phương án sử dụng luteolin hợp lý, hiệu quả nhất cho những người đang vất vả vì tóc bạc sớm.
Nhưng sẽ không có hại gì nếu bạn chú ý đưa vào thực đơn những món ăn giàu luteolin thường xuyên hơn, bởi các nghiên cứu khác cũng cho thấy chất chống oxy hóa này còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chuyển hóa, kháng viêm...
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đưa ra ví dụ về một số loại thực phẩm giàu hợp chất này: Cần tây, bông cải xanh, cà rốt, hành tây và ớt chuông.
Ngoài ra, theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), luteolin cũng dồi dào trong các loại ớt ngọt khác, cũng như trong bí đỏ, su hào, atiso, chanh, dưa lưới, dưa hấu, bưởi hổng, vỏ táo và các loại rau màu xanh lá đậm.
Sau phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Antioxidants này, nhóm tác giả sẽ tiếp tục tìm hiểu xem luteolin có thể tác động đến các dấu hiệu lão hóa khác hay không, ví dụ như tình trạng hói đầu.
Nguồn tin: Báo Người lao động