Uống cà phê đen khi bụng đói có tốt không?
- 10:17 30-01-2025
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ưu điểm của cà phê đen khi bụng đói
Tăng cường trao đổi chất
Caffeine, một chất kích thích tự nhiên có trong cà phê đen, giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, từ đó đốt cháy chất béo.
Caffeine cũng giúp tăng cường năng lượng và cải thiện hiệu suất thể chất nếu mỗi sáng thức dậy bạn uống một tách cà phê đen.
Cà phê đen kích thích hệ thần kinh trung ương và tăng cường sinh nhiệt, quá trình đốt cháy calo để sinh nhiệt. Nó cũng cải thiện mức năng lượng và tăng quá trình oxy hóa chất béo.
Cải thiện sự tập trung và tinh thần minh mẫn
Caffeine từ cà phê đen kích thích hệ thần kinh trung ương, thúc đẩy sự tỉnh táo và tập trung.
Uống một ly cà phê đen khi bụng đói vào buổi sáng có lợi cho bạn, giúp tỉnh táo và giúp công việc diễn ra suôn sẻ hơn.
Caffeine từ cà phê đen kích thích hệ thần kinh trung ương, thúc đẩy sự tỉnh táo và tập trung |
Có nhiều chất chống oxy hóa
Cà phê đen chứa chất chống oxy hóa mạnh như axit chlorogen, giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào do stress oxy hóa.
Tiêu hóa
Cà phê đen có mối quan hệ trực tiếp với việc cải thiện tiêu hóa. Một số người có thể coi cà phê đen là một chất kích thích nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và giúp tránh đầy hơi.
Tác dụng phụ của cà phê đen
Tăng độ axit
Cà phê đen uống mà không có thức ăn trong dạ dày sẽ làm tăng sản xuất axit. Điều này sẽ dẫn đến đau dạ dày, thậm chí trào ngược axit hoặc viêm dạ dày đối với những người có dạ dày nhạy cảm.
Bồn chồn và lo lắng
Uống caffeine khi bụng đói có thể làm tăng cảm giác hồi hộp, bồn chồn hoặc lo lắng ở những người nhạy cảm với tác dụng của nó.
Tác động đến lượng đường trong máu
Cà phê đen được cho là có ảnh hưởng tiêu cực đến độ nhạy insulin và có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu trong giai đoạn này.
Ai không nên uống cà phê đen khi bụng đói?
• Người có tiền sử biến chứng về tiêu hóa, bao gồm loét hoặc trào ngược axit.
• Cá nhân có xu hướng hoặc tiền sử lo lắng hoặc bị quá tải caffeine.
• Người có lượng đường trong máu dao động.
Những cách tốt nhất để giữ an toàn với cà phê đen
Ăn một bữa ăn nhẹ
Nếu bạn thích cà phê đen vào buổi sáng, hãy thử dùng nó với bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ nhỏ để giảm thiểu kích ứng dạ dày và duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Hạn chế uống vào buổi tối
Điều độ là chìa khóa. Hãy uống một hoặc hai cốc mỗi ngày và tránh uống cà phê đen vào buổi tối muộn để tránh bị rối loạn giấc ngủ.
Chọn cà phê chất lượng
Chọn cà phê chất lượng cao, mới pha để đảm bảo thu được chất chống oxy hóa tối đa và ít chất phụ gia không mong muốn hơn.
Hãy lắng nghe cơ thể bạn
Hãy chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng với cà phê đen khi bụng đói. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc có tác động tiêu cực, hãy cân nhắc việc điều chỉnh thói quen của mình.
Thêm gia vị
Để loại bỏ tác dụng phụ của cà phê đen, hãy thêm các loại gia vị như thảo quả xanh, quế và tiêu đen.
Tác giả: N. Hà
Nguồn tin: vov.vn