Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Các món rất cần ăn để chống cao huyết áp, cholesterol cao

Huyết áp cao, chỉ số cholesterol bất ổn hay các bệnh tim mạch đáng ngại không chỉ xuất phát từ việc ăn quá nhiều một số thứ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học Nutrients cho thấy các vấn đề tim mạch từ nhẹ đến nặng như máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim... có liên quan chặt chẽ đến lượng ma-giê (magnesium) trong chế độ ăn uống.

Trong khi đó, thiếu ma-giê là điều rất dễ xảy ra ngày nay, do các kiểu ăn tiện lợi, mang tính công nghiệp.

 Các thực phẩm giàu ma-giê sẽ giúp bạn giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch từ nhẹ đến nặng, bao gồm tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch cho đến đột quỵ, đau tim - Ảnh: NEWS-MEDICAL

Phân tích của nhóm tác giả đến từ Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu ma-giê (Mỹ) chỉ ra ma-giê đóng vai trò quan trọng trong hơn 600 phản ứng enzyme và điều chỉnh các kênh ion kiểm soát chuyển động canxi, kali và natri trong tế bào.

Điều này ảnh hưởng đến sự co cơ trơn, nhịp tim, huyết áp và trương lực mạch máu.

Thiếu ma-giê có thể làm tăng tình trạng viêm và stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương một số mô liên quan và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, vi chất này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid (mỡ). Điều này phù hợp với một số nghiên cứu trước đây cho thấy cholesterol xấu LDL và triglyceride dễ bị tăng ở người ăn ít ma-giê, trong khi vi chất này lại cần để giữ mức cholesterol tốt HDL ở mức phù hợp.

Các yếu tố nói trên dẫn đến tình trạng gọi là rối loạn lipid máu (máu nhiễm mỡ), góp phần gây ra bệnh tim mạch, thúc đẩy xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Thiếu ma-giê cũng phá vỡ sự cân bằng điện giải, đặc biệt là canxi và kali, dẫn đến tăng phản ứng viêm, cũng làm tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim.

Nghiên cứu cũng cho thấy thiếu ma-giê nhẹ cũng đủ gây ra rắc rối cho hệ tim mạch. Các khuyến nghị gần đây cho thấy một người trưởng thành cần tiêu thụ vi chất này khoảng 245–250 mg/ngày, nhưng người nặng trên 76 kg cần nhiều hơn một chút.

Theo News-Medical và Healline, các thực phẩm giàu ma-giê nhất bao gồm rau lá xanh, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, ca cao, quả bơ, chuối, đậu hũ, một số loại cá dầu (cá béo) bao gồm cá hồi, cá thu, cá bơn...

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao Động