Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Đặc sản xưa dành cho "người nghèo", nay dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị lạ, càng ăn càng mê

Loại ốc này dù có kích thước bé nhưng thịt chắc và ngọt, là đặc sản được người thành phố tò mò tìm để thưởng thức trong những năm gần đây.

Ốc là món ăn khoái khẩu của các tín đồ ăn vặt. Nhắc đến ốc, chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng những đĩa ốc to tròn với phần thịt chắc nịch, giòn sần sật. Nhưng ít ai biết được rằng có một loại ốc bé như cái cúc áo cũng có thể làm thành món ăn hấp dẫn, đó là ốc ruốc.

Ốc ruốc còn có tên gọi khác là ốc lể, thường xuất hiện ở vùng biển miền Trung như Quảng Nam, Phú Yên... Dù có kích thước bé và phần thịt bên trong khá ít nhưng ốc ruốc có vị bùi, béo, không thua kém bất cứ loại ốc nào khác.

 Ốc ruốc là đặc sản ở miền Trung

Người dân địa phương cho biết con ốc ruốc có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng giêng đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Nhìn những con ốc sắc màu và nhỏ nhắn, nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ để trang trí cho đẹp mắt chứ không ăn được. Nhưng thực chất loài ốc này có thể làm thành các món đặc sản hấp dẫn như hấp, xào cay, xào sả ớt...

Đến mùa, tại nhiều nhà hàng hay quán ăn ven đường ở các điểm du lịch miền Trung, bạn dễ dàng bắt gặp những thau ốc ruốc được chế biến thơm phức bày bán khắp nơi. Trên chợ mạng, ốc ruốc được đóng thành từng túi với giá 30.000 đồng túi 30gr, tức 1kg ốc ruốc có giá khoảng 100.000 đồng.

Chị Hân (ở Quảng Ngãi) chia sẻ: "Trước đây ở quê ốc ruốc có nhiều vô kể, chúng có kích thước rất bé chứ không to như các loại ốc khác. Phần thịt bên trong cũng nhỏ xíu nhưng vẫn thơm và chắc.

 Ốc ruốc có kích thước bé nhưng thịt chắc và ngọt

Ốc vớt về ngâm nước gạo để nó nhả sạch cát rồi mới mang đi luộc, cho thêm ít sả, lá chanh. Khi nước sôi thì đổ ốc vào, khuấy thật đều tay cho đến khi ốc chín thì vớt ra để ráo và cho muối, sả, lá chanh, bột ngọt, một ít ớt bột vào trộn đều... Từng con ốc ruốc đủ mùi vị cay, mằn mặn, beo béo, dù bé nhưng ai cũng tấm tắc khen ngon".

Chị Hân nói thêm, bình thường người ra sẽ dùng tăm hoặc xiên nhôm nhọn để khều ốc, nhưng với ốc ruốc thì phải sử dụng gai cây chanh, bưởi hoặc gai hồng quân làm dụng cụ để lể ốc mới đúng điệu. Phần thịt ốc cũng phải được lể khéo léo để ra hết cả con, nếu không sẽ dễ đứt đoạn lại càng khó ăn hơn.

Hiện ốc ruốc được nhiều du khách và người thành phố tò mò tìm đến để thường thức nên mang về thu nhập cho bà con miền biển. Nếu trúng mùa, mỗi người có thể cào được 30-50 lon ốc ruốc, kiếm vài trăm nghìn đồng dễ dàng. Sau khi cào ốc lên bờ, người dân sẽ dùng rổ sàng để lọc lấy những con lớn. Còn ốc nhỏ sẽ mang thả xuống biển trở lại để chờ khi chúng lớn.

 Ốc ruốc có thể xào cay hoặc xào sả ớt

"Nhiều người không thích ăn ốc ruốc vì nó nhỏ xíu, ngồi khều rất mất công và mất thời gian. Nếu để khều hết cả lon thì không khỏi hoa mắt, mỏi tay. Phải là người kiên nhẫn mới có thể thưởng thức ốc ruốc. Dù ăn hơi cực nhưng khi đã thích thì lại mê không lối thoát với món ốc này. Khi khều ốc nên dùng tay phải châm nhẹ đầu cây gai vào miệng ốc, tay còn lại khéo léo xoay nhẹ con ốc theo chiều ngược lại để khều được toàn bộ thịt ốc ra ngoài”, chị Hân nói thêm.

Tác giả: Phú Nguyễn

Nguồn tin: kienthuc.net.vn