Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nhiều người vô tư ăn gạo lứt để giảm cân mà hoàn toàn không biết đang “tự rước họa vào thân”

Gạo lứt được khuyến cáo chứa nhiều chất xơ, ít chất béo tốt cho sức khỏe của con người nhưng nếu bạn ăn không đúng cách cũng có thể gây ra tác hại khôn lường.

Gạo lứt giờ được coi như một loại siêu thực phẩm. Người ta ăn nó không chỉ để no bụng mà còn để mong chữa được bệnh ung thư, tiểu đường, làm đẹp da, giảm cân…

 Ảnh minh họa: Internet

Thực tế, gạo lứt có tác dụng rất tốt trong giảm cân bởi vì nó chứa nhiều nguyên tố Mangan, chất xơ và Selen có tác dụng chống oxy hóa và cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là 3 điều cấm kỵ khi ăn gạo lứt mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và hấp thu tối đa dinh dưỡng.

Không nên ăn gạo lứt thay thế hoàn toàn gạo trắng

Gạo trắng tuy đã mất đi một số chất dinh dưỡng trong quá trình xay xát nhưng vẫn cung cấp năng lượng và một số vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Gạo trắng vẫn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng. Loại bỏ hoàn toàn gạo trắng khỏi chế độ ăn có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy, chế độ ăn uống nên đa dạng và cân bằng. Chỉ ăn gạo lứt có thể khiến cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng có trong các loại ngũ cốc khác.

 Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể xen kẽ giữa gạo lứt và gạo trắng trong các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh gạo lứt, bạn nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như yến mạch, quinoa, hạt kê... vào chế độ ăn uống.

Không nên ăn gạo lứt nấu chưa kỹ

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và lớp vỏ cám cứng hơn gạo trắng. Gạo lứt sống hoặc nấu chưa chín kỹ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, táo bón. Lớp vỏ cám cứng của gạo lứt chưa chín kỹ có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Gạo lứt nấu chưa kỹ làm giảm khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất.

 Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy nên ngâm gạo lứt trong nước khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm giúp gạo mềm hơn, dễ nấu chín và dễ tiêu hóa. Nấu gạo lứt với lượng nước vừa đủ, đảm bảo hạt gạo chín mềm, nở đều. Nhai kỹ giúp nghiền nhỏ gạo, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Không ăn gạo lứt cùng một số loại thực phẩm

Gạo lứt kết hợp với một số loại thực phẩm có thể gây khó tiêu, giảm hấp thu dinh dưỡng, thậm chí gây ra các phản ứng bất lợi cho cơ thể. Điển hình như, kết hợp gạo lứt với sữa, trái cây giàu axit (như cam, quýt, dứa) hoặc thực phẩm chứa nhiều tannin (như trà, cà phê) có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

 Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, canxi trong sữa và axit trong trái cây có thể cản trở hấp thu sắt và kẽm từ gạo lứt. Không nên kết hợp gạo lứt với thực phẩm giàu oxalate (như rau bina, cải bó xôi) vì điều này có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Những lưu ý bạn nên biết khi ăn gạo lứt

- Bạn nên kiểm tra chất lượng của gạo trước khi mua.

- Gạo lứt có thể trữ trong môi trường chân không tới 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

- Bạn không nên trữ quá nhiều gạo lứt vì lớp dầu tự nhiên của gạo có thể bị hư khi trữ quá lâu.

- Bạn không nên để cơm gạo lứt quá lâu và không nên hâm cơm gạo lứt quá một lần.

- Gạo lứt có lớp xơ bên ngoài nên sẽ lâu chín và hút nhiều nước hơn gạo trắng. Do đó, khi nấu, bạn cần cho nhiều nước hơn để hạt gạo nở, mềm.

Tác giả: Bảo Châu

Nguồn tin: phunusuckhoe.giadinhonline.vn