Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Món "nhân sâm biển" có đầy ở Phú Quốc: Được giới thượng lưu Nhật cực yêu thích, du khách nhất định đừng bỏ qua

Bên cạnh cua, ghẹ, tôm, mực hay các món ốc thì ở Phú Quốc còn có một món hải sản độc đáo vừa ngon vừa tốt.

Đến với đảo ngọc Phú Quốc, một trong những trải nghiệm ẩm thực mà du khách không thể bỏ qua chính là thưởng thức các món hải sản ở đây. Không chỉ có lợi thế về sự đa dạng các món hải sản, luôn tươi rói vì mới được đánh bắt, mà ở Phú Quốc còn có những loại độc đáo không phải đến vùng biển nào cũng có cơ hội ăn. Trong số đó, nhum biển chính là một trong những món được khuyên rằng nhất định phải ăn khi đến đây. 

 (Ảnh: hoabinhphuquoc)

Nhum biển còn có tên gọi là nhím biển hay cầu gai, là một loại hải sản được ví như "nhân sâm của biển cả" bởi nó không chỉ ngon mà còn chứa đựng rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Không chỉ tại Việt Nam, nhum biển còn khá phổ biến và được yêu thích ở Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tại Nhật, món ăn này là một trong những món yêu thích của tầng lớp thượng lưu. 

Nhum biển thường có kích thước khoảng 3 - 10cm, có rất nhiều gai nhọn xung quanh, nhìn như con nhím lúc xù các gai nhọn ra. Khi chế biến món ăn, người ta sẽ phải cắt bỏ hết những chiếc gai rồi cắt đôi con nhum. Sau đó, nhum sẽ mang đi chế biến thành rất nhiều món đa dạng, phổ biến nhất là nhum tái chanh, ngoài ra còn có thể nướng mỡ hành, nướng trứng cút, hay lọc ra để làm chả, nấu cháo... 

 

 

 

 

Phần "thịt" nhum biển mà chúng ta ăn thực ra chính là trứng của chúng, ăn rất béo và ngậy. Đặc biệt, món nhum biển khi nướng lên thơm hơn hẳn, ăn cùng những thứ khác được chế biến kèm như trứng cút (trong món nhum nướng trứng cút) hay mỡ hành (trong món nhum nướng mỡ hành) thì hương vị sẽ đậm đà hơn và thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

 Nhum nướng mỡ hành.

 Nhum nướng trứng cút.

Ở Phú Quốc, nhum biển khá phổ biến, thường có ở rất nhiều hàng hải sản hay các quán ốc ở Gành Dầu, Rạch Vẹm, Hàm Ninh... Các món nhum phổ biến ở đây thường là ăn tái chanh, nướng mỡ hành hoặc nướng trứng cút.

Nhum biển thường được bán theo con, mức giá cũng dao động nhiều tuỳ thuộc vào kích thước của nhum, cách chế biến và địa điểm bán. Nhum nhỏ có thể có giá 20k - 40k/con đã chế biến thành món, nhum to hơn có thể có giá lên tới 50k - 70k/con, thậm chí có thể cao hơn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của nhiều người dân bản địa, du khách nên đến ăn ở những nhà bè hải sản, những quán bán hải sản bình dân thì mức giá sẽ rẻ hơn mà đồ vẫn rất tươi ngon. 

 

 Nếu có cơ hội đến Phú Quốc, hãy thử thưởng thức món "nhân sâm biển cả" này xem sao nhé!

Tác giả: Châu Anh

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn