Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Loại quả xưa rụng không ai nhặt nay lên đời thành đặc sản “đắt hơn thịt”: Giá 200.000 đồng/kg, là “thuốc hạ đường huyết”, dưỡng xương hiệu quả

Loại quả bình dị ở một số vùng quê bỗng “lên đời” trở thành đặc sản, được người dân khắp nơi tìm mua với giá cao.

 

Trám là loại quả dân dã, mọc nhiều ở vùng núi và trung du phía Bắc nước ta. Loại quả này có hương vị bùi bùi, béo béo lạ miệng, khi chín có màu đen, cùi màu vàng, hạt nhọn 2 đầu. Trước đây, quả trám chỉ đơn giản là một loại thực phẩm "cứu đói" ở quê, tuy nhiên hiện nay, nó đã trở thành đặc sản hấp dẫn, được nhiều người săn lùng để chế biến thành nhiều món ngon hoặc làm quà biếu. Giá của loại quả này trên thị trường thường dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg, cũng có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg khiến nhiều chị em phải mua gom 20kg trám đen một lúc rồi chia nhau tích trữ.

Không phải ngẫu nhiên mà quả trám lại trở thành đặc sản được nhiều người săn đón. Theo đó, ngoài việc được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, quả trám còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, không thua kém bất kỳ một loại "thuốc quý" nào. Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều cho thấy điều đó.

 

Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Còn theo Y học hiện đại, trong 1 quả trám đen có chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C, rất tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số công dụng đặc biệt của quả trám đối với sức khỏe, mọi người có thể tận dụng để biến loại quả này trở thành vị thuốc sẵn có trong gia đình:

1. Ngăn ngừa ung thư

Trong quả trám có chứa các hoạt chất chống oxy hóa alkaloid và flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Vì thế, những người thường xuyên ăn trám có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

2. Kiểm soát đường huyết

Trong quả trám có một loại tinh bột kháng tannin. Loại tinh bột này có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa đường vào máu đồng thời giảm kháng insulin. Nhờ đó, đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt. Do đó, quả trám cũng được xem là thực phẩm phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường.

3.Tốt cho xương khớp

Quả trám có một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là canxi, rất tốt cho xương khớp. Thường xuyên loại quả này sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về đau nhức xương khớp hoặc góp phần phòng ngừa loãng xương.

 

4. Tốt cho tiêu hóa

Ngoài những công dụng kể trên, quả trám còn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của gia đình bạn. Loại quả này chứa chất xơ nên khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần phòng ngừa táo bón. Trong Đông Y, quả trám cũng được biết đến với công dụng trị chứng chướng bụng, khó tiêu.

5. Tốt cho gan

Quả trám cũng được dân gian dùng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Theo đó, nước sắc từ loại quả này được chứng  minh là giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc thải độc và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Đặc biệt, quả trám được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm gan và gan nhiễm mỡ. 

6. Chống lão hóa

Theo một số nghiên cứu, quả trám có chứa thành phần chống oxy hóa nên có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Cũng vì thế mà việc sử dụng loại quả này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong quả trám cũng góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và ung thư.

Tác giả: Ánh Lê (Tổng hợp)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn