Ông nông dân lãi 1 tỷ đồng nhờ 'bẻ lái' trồng thứ rau dại xưa chỉ cho trâu bò ăn
- 07:51 04-11-2024
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Nông dân Trương Văn Đẹp (Tám Đẹp), 70 tuổi, ở Kiên Giang trở nên giàu có khi trồng một loại rau quen thuộc, khi nhắc đến loại rau này ai cũng trầm trồ.
Để có được thu nhập tiền tỷ như hiện nay, năm 2013 ông Đẹp đã bắt tay trồng rau má. Với quyết tâm làm giàu cháy bỏng ông nông dân này đã mạnh dạn chuyển đổi 3.000m2 đất trồng lúa sang chuyên canh rau má và thu nhập từ đó đến hiện nay rất đều tay.
10 năm trồng rau má, ai ngờ nông dân Tám Đẹp bỏ túi hơn 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: Báo Kiên Giang. |
Nhờ có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng rau, ông Đẹp cho hay, rau má dễ trồng trên đất ruộng, ít sâu bệnh, đỡ tốn công chăm sóc và cho thu hoạch quanh năm. Đặc biệt, sau mỗi đợt cắt, ông Đẹp tiếp tục tưới nước, bón phân hữu cơ vi sinh, 20 ngày sau thu hoạch đợt tiếp theo và cắt bán liên tục trong 20 ngày.
Nói về bí quyết trồng rau má cho thu nhập tiền tỷ ông Đẹp chia sẻ: "Rau má chịu khô nên không cần tưới nước mỗi ngày. Nhưng để nước tưới được phủ đều trên mặt lá giúp rau má sạch, đẹp hơn, tôi lắp hệ thống tưới nước phun sương tự động.
Tôi còn tận dụng hệ thống này để tưới phân tự động theo hướng tiết kiệm. Rau được cấp nước đều đặn kịp thời nên luôn xanh, sạch và được thương lái ưa chuộng".
Trong thực tế loại rau má tiêu thụ mạnh, ít bị dập khi di chuyển xa nên ông Đẹp nhận được nhiều đơn hàng từ các chợ và thương lái đến tận vườn thu gom. Mỗi ngày gia đình ông cung ứng ra thị trường từ 100-200kg rau má, có thời điểm hút hàng tiêu thụ hơn 500kg rau má/ngày.
"Trồng rau má làm giàu không khó, nhưng cái khó nhất là làm sao phải đảm bảo chất lượng, nguồn rau sạch, an toàn, không bao giờ dùng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất", ông Đẹp chí sẻ với báo Kiên Giang.
Khi trồng rau má, ông Đẹp luôn biết cách để hạn chế sâu bệnh cho loại rau này. Bí quyết riêng của ông là sau mỗi cuối vụ, ông tiến hành đưa nước vào ruộng, sau đó đợi khô mặt ruộng mới xới đất và bắt đầu vụ mới.
Theo ông Đẹp muốn phát triển tốt loại rau mà, khi ngưng thu hoạch rau má, người trồng phải đưa nước vô ruộng ngâm liền để cắt mầm bệnh, sau đó khi ruộng khô rồi mới xới lại, nếu gấp xới thì rau má không trúng mùa.
Cách làm này nhằm diệt mầm bệnh lưu tồn trong đất, giúp cây rau má ít bị sâu bệnh hơn so việc canh tác liên tục. Theo đó, mỗi năm, liên tục trong 6 tháng, ông Đẹp thu hoạch 3 đợt rau má.
Mặc dù là loại rau dân dã nhưng khi bắt tay đầu tư trang trại rau má, ông Đẹp nhấn mạnh, chi phí cây giống rau má ông chỉ đầu tư lần đầu lúc mới bắt đầu trồng, từ đó về sau hạt giống, rễ rau má vẫn còn lưu tồn trong đất nên chỉ cần đưa nước vô ngâm mặt ruộng, sau đó rút cạn và tiến hành cày ải đất là rau má lại bắt đầu sinh sôi cho vụ mới.
Xưa là rau dại, ai ngờ rau ngon này lại giàu đạm cho thu hoạch quanh năm, nhiều nông dân trồng cho và cho năng suất ao. |
Từ những ngày khởi nghiệp cho đến nay ông nông dân này luôn chịu khó làm ăn và đúc rút kinh nghiệp thơ đó, năng suất rau má gia đình ông Đẹp đạt từ 1,5-1,8 tấn/công/vụ, giá bán dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Đẹp thu lợi nhuận từ 1-1,5 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, mô hình trồng rau má của gia đình ông Đẹp còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập từ 160.000-250.000 đồng/người/ngày.
|
Những năm đầu bắt tay trồng râu má, nông dân Tám Đẹp tưởng dễ dàng nhưng để có được thành công như hiện nay ông đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết. Để có giống rau má đồng, ông Đẹp đi khắp các khu vườn trong xóm tìm nhổ những bụi rau má mọc hoang, sau đó đem về dâm trên bờ xáng. Ban đầu từ 3.000m2 trồng rau má ban đầu, đến nay ông Đẹp mở rộng lên gần 10.000m2 và có doanh thu ấn tượng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Trồng loại rau xanh ngút mắt giống ông Đẹp, nông dân Lương Trọng Tuấn ở Thanh Hóa trung bình, mỗi năm thu hoạch được 10 lứa rau má, một sào rau má nếu chăm tốt sẽ cho sản lượng từ 4 đến 5 tạ rau má tươi, giá bán giao động từ 20 đến 30 nghìn đồng/ 1 kg. Trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm ông Tuấn mang về thu nhập gần 200 triệu đồng/ 4 sào.
Theo Tài nguyên & Môi trường, ông Tuấn dù là bệnh binh 72%, nhưng không quản ngại sức khỏe lão nông Lương Trọng Tuấn vẫn trèo đồi C4 đưa giống rau má cổ mang về trồng ở bãi bồi sông Mã. Qua hơn hai thập kỷ trải qua nhiều biến cố, ông Tuấn vẫn bám trụ cùng cây rau má, đưa sản phẩm của xứ Thanh đến với người tiêu dùng ở khắp các vùng miền, làm giàu từ chính sản phẩm của quê hương.
Tác giả: Trúc Chi (t/h)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn