Loại cây Việt ngọt hơn cả đường lại giúp hạ huyết đường huyết cực tốt
- 15:30 07-09-2024
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Cỏ ngọt là một loại cây bụi có tuổi thọ lâu năm, chiều cao trung bình khoảng 0,5m và lá dài từ 2-3cm. Xuất xứ từ Nam Mỹ, cây cỏ ngọt hiện nay được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, cỏ ngọt cũng được trồng tại một số tỉnh như Hà Giang, Cao Bằng, Lâm Đồng...)
Mặc dù có vị ngọt tự nhiên (hơn đường 400 lần nhưng cỏ ngọt lại không chứa calo, có thể chế biến cỏ ngọt theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là phơi khô và sắc lấy nước uống. Việc thường xuyên sử dụng nước cỏ ngọt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ dưới đây:
Hỗ trợ hạ đường huyết
Cỏ ngọt có vị ngọt tự nhiên nhưng lại không chứa calo và carbohydrate, do đó không làm tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người bị tiểu đường hoặc đang muốn kiểm soát cân nặng. Cỏ ngọt cũng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, tức là giúp tế bào đáp ứng tốt hơn với insulin, từ đó hấp thụ glucose hiệu quả hơn và giảm lượng đường trong máu.
Cỏ ngọt thường được sử dụng để làm đường. Ảnh: Getty Images |
Một số nghiên cứu cho thấy các thành phần hoạt chất trong cỏ ngọt, như stevioside và rebaudioside A, có thể kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Bạn có thể sử dụng 2-3 lá cỏ ngọt tươi hoặc 1-2 muỗng cà phê lá cỏ ngọt khô pha trà uống 2-3 lần mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát đường huyết.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Cỏ ngọt không chứa natri, một chất có thể làm tăng huyết áp nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, thay thế đường bằng cỏ ngọt có thể giúp giảm lượng natri hấp thụ vào cơ thể, góp phần kiểm soát huyết áp.
Một số nghiên cứu cho thấy cỏ ngọt có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp tăng cường đào thải nước và natri ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Điều này có thể giúp giảm thể tích máu và giảm áp lực lên thành mạch máu, từ đó hạ huyết áp. Bạn có thể sử dụng trà cỏ ngọt một cách hợp lý và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những ưu điểm tuyệt vời của cỏ ngọt chính là hàm lượng calo gần như bằng 0. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thoải mái thưởng thức vị ngọt của nó mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn duy trì một vóc dáng khỏe mạnh, cỏ ngọt thực sự là một lựa chọn hoàn hảo thay thế cho đường và các chất tạo ngọt nhân tạo khác. Bạn không còn phải từ bỏ những món ăn, thức uống yêu thích chỉ vì sợ hấp thụ quá nhiều calo. Với cỏ ngọt, bạn có thể tự tin tận hưởng vị ngọt mà không phải đắn đo về ảnh hưởng đến cân nặng của mình.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ ngọt có khả năng hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol, hai yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Điều này có được là do cỏ ngọt không chứa calo hay chất béo, đồng thời có thể có tác động tích cực đến việc điều hòa huyết áp.
Cỏ ngọt tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Adobe Stock |
Bằng cách thay thế đường bằng cỏ ngọt trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn không chỉ kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể mà còn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, đau tim và các biến chứng khác.
Bảo vệ răng miệng
Một ưu điểm vượt trội của cỏ ngọt so với đường thông thường là khả năng bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Không giống như đường, cỏ ngọt không cung cấp thức ăn cho vi khuẩn gây sâu răng, vì vậy nó không góp phần vào quá trình hình thành các mảng bám và axit phá hủy men răng.
Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng các thành phần trong cỏ ngọt có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn streptococcus mutans, một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng. Nhờ đó, việc sử dụng cỏ ngọt thay thế đường không chỉ giúp bạn kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể mà còn góp phần duy trì một hàm răng chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ.
Tác giả: CTV Thu Phương
Nguồn tin: vov.vn