Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình thu hút du khách không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên hay hệ thống hang động… mà còn 'níu chân khách' bởi một nền ẩm thực đặc trưng riêng. Món ăn tuy mộc mạc, đơn giản nhưng lại có 'sức hút' đối với du khách khi ghé thăm vương quốc hang động.

Dưới đây là những món ăn đặc sản của Quảng Bình được nhiều khách du lịch và bà Lê Thị Ngọc Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình, gợi ý để du khách có thể thưởng thức khi tới du lịch Quảng Bình.

Lẩu cá khoai

Đây là một món ăn mang hương vị thơm ngon và độc đáo riêng mà chỉ có tại Quảng Bình. Cá khoai có màu trắng xám pha hồng, có vạch màu đậm đốm sáng vàng ở giữa lưng và bụng, kích thước nhỏ, dài khoảng 12 - 18cm. Đặc biệt, cá khoai ít xương, chỉ có một đường gân chạy dọc sống lưng, thịt mềm như cháo nên cũng có địa phương gọi là cá cháo.

 Đây là một món ăn mang hương vị thơm ngon và độc đáo riêng mà chỉ có tại Quảng Bình.

Sau khi cá được đánh bắt tươi sống, đầu bếp sẽ chọn con có thịt dày để sơ chế. Cá khoai sẽ được loại bỏ phần đầu, đuôi, ruột và vệ sinh sạch sẽ trước khi cắt thành khúc vừa ăn rồi ướp với tiêu, muối, nén và thêm các loại gia vị tùy công thức gia truyền của mỗi quán.

Cá khoai tươi kết hợp với nước lẩu cá chua chua, ngọt ngọt được ninh từ các loại rau củ tự nhiên mang lại hương vị khó quên cho du khách trong lần đầu thưởng thức.

 Cá khoai ít xương, chỉ có một đường gân chạy dọc sống lưng, thịt mềm như cháo nên cũng có địa phương gọi là cá cháo.

Giá trung bình cho một nồi lẩu cái khoai khoảng 200.000 đồng. Du khách có thể thưởng thức tại mốt số quán lẩu như quán Anh Đào (số 250 Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới), quán Bình An (58 Nguyễn Du, TP. Đồng Hới)…

Canh xương rồng

Những cây xương rồng là hình ảnh quen thuộc của người dân Quảng Bình nên món ăn ra đời gắn liền với đời sống của người dân ở vùng đất “đầy nắng” này. Đây cũng chính là một trong những món đặc sản tại Quảng Bình, luôn hấp dẫn du khách khi đến đây.

 Canh xương rồng nấu với cá đuối.

Món ăn đặc biệt này có hương vị chua chua, ngọt thanh và giòn giòn, không dai vụn của xương rồng, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày khí trời oi nóng.

Món canh này có cách chế biến cực kỳ đơn giản với nguyên liệu dân dã và rất dễ tìm. Xương rồng nấu canh thường sẽ chọn loại xương rồng tai thỏ hoặc xương rồng năm cánh (xương rồng trụ) còn non, được nấu với cá lóc hoặc cá đuối, nhiều làng quê sẽ nấu cùng dã tràng (còng, cáy biển), kết hợp các loại rau nêm như ngò rí… tạo nên món ăn “mát lòng mát dạ”.

 Xương rồng nấu là được chọn từ loại xương rồng non, được gọt sạch gai và lột bỏ vỏ...

 

 Nhiều làng quê sẽ nấu cùng dã tràng (còng, cáy biển).

Để có thể thưởng thức được món canh này chuẩn vị, bạn có thể đến quán Dì Hà, quán Thiên Lý (đường Trương Pháp) với giá dao động từ 50.000 đồng/phần.

Gỏi cá nhám

Cá nhám (cá nghéo hoặc cá mập sữa) sở hữu vẻ ngoài trắng xám và là loại cá có xương sụn, khó đánh bắt. Cá có họ hàng với cá mập nhưng kích thước nhỏ hơn do đó món gỏi cá chỉ được bán trong các nhà hàng lớn hoặc nếu muốn thưởng thức phải đặt trước.

 Món gỏi cá nhám gây “nhớ nhung” khi du khách thưởng thức dù là lần đầu tiên.

Món gỏi cá nhám vừa mang hương vị chua ngọt, vừa có độ giòn từ các loại rau xanh, kết hợp cùng thịt cá ngọt mang lại hương vị khác biệt và gây “nhớ nhung” khi du khách thưởng thức dù là lần đầu tiên.

Giá trung bình cho mỗi ký cá nhám khoảng 300.000 đồng tùy vào thời điểm trong năm và sản lượng thu hoạch theo mùa. Ở Quảng Bình, bạn có thể đến quán ăn Hồng Vân (ngõ 151 Quang Trung) để thưởng thức món gỏi này.

Gà chấm muối cheo

Đây là một trong những món ăn phổ biến ở Quảng Bình hiện nay. Gà được làm nguyên con và kẹp phẳng (ép dẹt) nướng chín vàng ươm, kết hợp cùng muối cheo mang lại hương vị thơm ngon.

 Đây là một trong những món ăn phổ biến ở Quảng Bình hiện nay.

Gà ở đây là gà ta thả vườn, “gà đi bộ”, bé nhưng chắc, thịt ngọt và mang mùi thơm riêng. Theo chia sẻ của nhiều thực khách, món ăn không cần phải bỏ bất kỳ gia vị nào thì vẫn chiếm trọn sự say mê của tất cả du khách.

Điểm nổi bật nhất của món ăn này chính là phần muối cheo dùng để chấm. “Cheo” là phương ngữ của người dân Phong Nha - Kẻ Bàng để chỉ món muối chấm. Cheo thường được làm từ húng quế, lá chanh, lá lội, muối và ớt vỏ xanh, hoặc có thể giã cùng cá nướng và lá ngò gai. Muối chấm này có vị thơm, cay, khi sử dụng có thể làm bùng nổ thêm hương vị cho món ăn.

 Muối cheo có vị thơm, cay... tạo nên điểm nhấn của món ăn.

Một số quán ăn tại Quảng Bình mà bạn có thể thử món gà này là East Hill Phong Nha, nơi bạn có thể ngắm hoàng hôn trên đồi hoặc tất cả các điểm phục vụ ăn uống tại các khu du lịch như sông Chày - hang Tối, suối Moọc, gà mẹt Ồ ồ Lake Silence, nhà hàng mẹt gà Nhị Nguyễn (62 Hữu Nghị, TP. Đồng Hới)… với giá từ 150.000 đến 250.000 đồng/phần.

Ram đẻn biển

Đây là một món ăn dân dã nhưng là món đặc sản của Quảng Bình nổi tiếng hàng đầu và được nhiều người yêu thích. Món ăn này mang hương vị cuốn hút khó tả bằng lời, nhưng chắc chắn khi nếm thử một lần sẽ khiến du khách khó quên được.

 Ram đẻn biển, một món ăn dân dã ở Quảng Bình.

Bạn có thể đến nhà hàng Quý Đạo (61 Thanh Niên, Hải Đình, TP. Đồng Hới) để thưởng thức món ăn với giá dao động từ 50.000 đến 150.000 đồng/phần.

 Món ăn này mang hương vị cuốn hút khó tả bằng lời.

Gỏi Sá Sùng

Món gỏi Sá Sùng nổi tiếng tại Quảng Bình với mùi hương thơm ngon đặc biệt, mang một chút ngọt, dễ ăn và khiến du khách phải nhớ mãi. Sá Sùng hồng tươi khi ăn sẽ hơi dai, càng nhai kỹ sẽ càng cảm nhận rõ độ ngọt mang lại. Kết hợp với đó là hương vị của những loại gia vị tạo nên món ăn độc đáo này.

 Để thực hiện được món đặc sản này cần phải có đầu bếp lâu năm, có khả năng làm sạch Sá Sùng và chế biến chuẩn vị.

Để thực hiện được món đặc sản này cần phải có đầu bếp lâu năm, có khả năng làm sạch Sá Sùng và chế biến chuẩn vị. Món gỏi này ăn kèm cùng lá cây mui biển sẽ giúp tăng hương vị món ăn và hạn chế bị lạnh bụng.

Quán ăn gỏi Sá Sùng chất lượng tại quán Lương Tròn (Bến phà Gianh, Quảng Thuận, Quảng Trạch) với mức giá khoảng 25.000 đồng/đĩa.

Mực nhảy Quảng Bình

Mực nhảy Quảng Bình là một trong những loài mực nổi tiếng ở Đồng Hới. Tên gọi “mực nhảy” xuất phát từ “hành động” của những con mực. Theo đó, khi được đánh bắt vào bờ, mực thường “nhảy múa” lách tách.

 Mực nhảy Quảng Bình là một trong những loài mực nổi tiếng ở Đồng Hới.

Ngay từ tên gọi cũng đủ biết mức độ tươi của món ăn. Mực có vẻ ngoài lấp lánh bắt mắt, liên tục búng nhảy tạo nên sự hấp dẫn và khác lạ. Ở Quảng Bình có nhiều nhà hàng bán món này, tuy nhiên theo chia sẻ của nhiều khách du lịch và người dân địa phương, để thưởng thức được món mực nhảy này đúng vị, bạn có thể đến nhà hàng hải sản Anh Vũ ở ngay chân cầu Nhật Lệ, thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới.

Canh chua trứng kiến

Với món ăn này người dân Quảng Bình phải tìm các ổ kiến vàng để lấy được trứng. Đây cũng là nguyên liệu chính tạo nên độ chua cho món ăn. Điều này chính là điểm gây ấn tượng nhất so với những loại canh thường thấy. Kết hợp cùng những loại nguyên liệu quen thuộc mang đến món canh có hương vị ấn tượng và thu hút.

 Để làm được món canh chua này, phải tìm các ổ kiến vàng để lấy được trứng.

Đây là món ăn kèm phổ biến trong bữa cơm gia đình tại Quảng Bình, bạn có thể tìm thấy món canh này ở nhà hàng Vua Cơm Niêu (đường Phạm Văn Đồng, Đức Ninh Đông, Đồng Hới) và các quán bình dân với giá chỉ từ 50.000 đồng/phần.

Bánh khoái

Bánh khoái là món ăn vặt khá quen thuộc với người dân miền Bắc và miền Trung. Tùy vào mỗi nơi mà cách làm và hương vị sẽ khác nhau. Riêng với món bánh khoái Quảng Bình được biết đến là đặc sản nổi tiếng xuất hiện từ nhà hàng cao cấp đến các quán ăn vặt.

 Món "bánh xèo" của người Quảng Bình.

Với phần bánh được tráng mỏng, thêm nhân rau, thịt và tôm. Vỏ bánh giòn cùng phần nhân đầy ụ, chậm cùng nước chấm đậm đà, kết hợp ăn kèm với rau sống tạo nên hỗn hợp hài hòa và ấn tượng cho du khách.

Vì là món ăn phổ biến, bạn có thể đến quán Cô Năm (13 đường Trần Hưng Đạo), quán Ly Ly (11A đường Cô Tám, TP. Đồng Hới) hoặc cũng dễ dàng tìm thấy các quán bán bánh khoái hoặc các quầy hàng trong chợ với mức giá chỉ từ 50.000 đồng/phần.

Cơm bồi Minh Hóa

 Cơm bồi, món ăn đặc trưng của người dân tộc tại huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Cơm bồi Minh Hóa là món ăn bình dân phổ biến tại Quảng Bình, có nguồn gốc từ người dân tộc tại huyện Minh Hóa. Để có được mâm cơm này cần có Ốc đực, cà lào. Cùng với đó là cơm dẻo và mang mùi thơm đặc trưng rất riêng mà không món cơm nào có được. Để thưởng thức món ăn ngon và chuẩn vị bạn có thể đến vùng Minh Hóa.

Canh heo rừng lá lốt

Đây là món ăn ngon quen thuộc với người dân Quảng Bình, đặc biệt là tại huyện Minh Hóa. Món ăn được chế biến khá lạ so với những món canh thường thấy, các nguyên liệu cũng đơn giản, dễ thực hiện nhưng hương vị lại rất khác biệt.

 Canh mang vị ngọt thanh, vừa ăn của gia vị cùng mùi thơm của thịt heo khiến người dùng không thể ngừng lại khi thưởng thức.

Canh mang vị ngọt thanh, vừa ăn của gia vị cùng mùi thơm của thịt heo khiến người dùng không thể ngừng lại khi thưởng thức. Bạn có thể đến các quán ăn tại huyện Minh Hóa để thưởng thức món ngon này đúng vị với tầm giá dao động 60.000 đồng/suất.

Trên đây là những món ăn mang đậm hương vị, đặc sản vương quốc hang động mà du khách nên thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm Quảng Bình.

Tác giả: Võ Chí Kiên

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn