Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Mazda CX-90 bị triệu hồi vì lỗi hệ thống phanh khẩn cấp

Hãng xe Mazda vừa phát đi thông tin triệu hồi 10.000 xe CX-90 vì lỗi hệ thống phanh tự động và phần mềm.

Hãng xe Nhật Bản cho biết gần 10.000 xe Mazda CX-90 đã gặp lỗi phát hiện sai vật thể trong hệ thống phanh tự động và phải lập trình lại phần mềm. Công nghệ an toàn chủ động dù đã chứng minh được sự tuyệt vời trong bảo vệ người lái, cũng như hành khách, nhưng vẫn khó tránh khỏi các lỗi vận hành và các nguy cơ tiềm ẩn. Và mẫu SUV đầu bảng Mazda CX-90 ra mắt toàn cầu vào đầu năm 2023 đang vướng phải vấn đề với hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Hãng xe Nhật Bản cho biết phần mềm phanh khẩn cấp tự động trên gần 10.000 chiếc Mazda CX-90 có thể gây ra tai nạn khi hoạt động không đúng cách. Cụ thể hơn nó có thể kích hoạt phanh khẩn cấp tự động ngay cả khi không có lý do gì để giảm tốc độ.

 

Đạp phanh khi tai nạn có thể sắp xảy ra là một chuyện, nhưng thực hiện điều đó một cách ngẫu nhiên lại là một chuyện hoàn toàn khác. Mazda đã phát hiện vấn đề tiềm ẩn từ tháng 1/2023, tuy nhiên không tiết lộ chính xác nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra này. Và trong tháng 6/2023, Mazda CX-90 đã được cập nhật phần mô-đun điều khiển VCM để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên dường như lỗi vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Mazda cũng cho biết không gặp bất kỳ báo cáo tai nạn nào tại Mỹ từ vấn đề này. Tuy nhiên các biên tập của Carscoops dễ dàng phát hiện ra các báo cáo khi tìm kiếm trên Internet. Cụ thể diễn đàn CX90Forum.com có nhiều thành viên phàn nàn về lỗi tự động phanh tương tự trên.

Cụ thể một thành viên cho biết: “Tôi đang lái xe trên núi ở Virginia (xe mới mua được 1 tháng). Cố gắng vượt một chiếc xe tải với tốc độ 129km/h – ngay khi đến gần chiếc xe tải, chiếc Mazda CX-90 đã phanh gấp – mạnh và nhanh. Trong khi phía trước đầu xe chẳng có bất kỳ vật cản nào.”

 

Trên trang chủ của Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Liên Bang Mỹ - NHTSA, những than phiền về lỗi tương tự của Mazda CX-90 cũng khá phổ biến. Ví dụ cụ thể như: “Khi sử dụng kiểm soát hành trình thích ứng trên đường cao tốc hoặc freeway, chiếc xe sẽ phát hiện những chiếc xe hơi/xe tải ở làn khác đang ở trong làn đường của bạn (hiển thị ngay trên màn hình táp lô trong làn đường của bạn).

Điều này đánh lừa hệ thống an toàn của chiếc xe và nó tin rằng sắp có một vụ va chạm xảy ra, từ đó thực hiện thao tác phanh khẩn cấp vốn không cần thiết.” Hy vọng Mazda có thể giải quyết ổn thỏa vấn đề này vì thực sự hệ thống này có thể cứu sống nhiều người nếu hoạt động đúng chức năng thiết kế.

Tác giả: Ngọc Hoàng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn