Sự thật quan hệ giữa đậu phụ và bệnh ung thư?
- 14:24 27-05-2024
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Đậu phụ có hàm lượng protein cao. (Ảnh: ITN) |
Đậu phụ là món ăn được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước ở châu Á chủ yếu từ đậu nành và nước. Ngày nay, nó vẫn là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất và dễ dàng thay thế cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng.
Jamie Mok, chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho biết: “Đậu phụ có hàm lượng protein cao, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế thực sự tốt cho protein có nguồn gốc từ động vật”.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đậu phụ còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi, mangan, sắt, vitamin A.
Ngoài ra, một khẩu phần đậu phụ hấp (100g) cung cấp:
- 73 kcal / 304KJ.
- 8,1g chất đạm.
- 4,2g chất béo.
- 0,5g chất béo bão hòa.
- 0,8 chất béo không bão hòa đơn.
- Chất béo không bão hòa đa 2.0.
- 0,7g carbohydrate.
Mok cho biết, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có isoflavone, một loại estrogen thực vật. Theo AHA, các sản phẩm đậu nành và isoflavone không được ưa chuộng ở Mỹ do lịch sử phức tạp.
Một số người liên kết isoflavone với sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Mối lo ngại bắt nguồn từ mối liên hệ giữa mức tăng estrogen và nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn.
Đậu phụ có thực sự tốt cho sức khỏe?
Trong nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch hay không. (Ảnh: ITN) |
Mok cho biết, nếu chỉ xem xét các khoáng chất và vitamin thì đậu phụ là một lựa chọn lành mạnh để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
“Một quan niệm sai lầm là đậu nành tác động như thế nào đến mức độ hormone, và ăn quá nhiều đậu nành có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe”, Mok nói.
Mok khẳng định điều này là sai sự thật. Cô giải thích: “Mặc dù đậu nành có chứa isoflavone nhưng chúng tương tự như estrogen của con người và yếu hơn nhiều. Isoflavone cũng rất khác so với estrogen tổng hợp, có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy các hóa chất thực vật này (isoflavone) là trung tính hoặc thậm chí có một số lợi ích sức khỏe để giúp điều chỉnh estrogen và bảo vệ chống lại ung thư vú.”
Sau khi phân tích các nghiên cứu với tổng cộng 9.514 người sống sót sau ung thư vú ở Trung Quốc và Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn isoflavone đậu nành sau chẩn đoán và nguy cơ tái phát khối u thấp hơn 25%.
Trong nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch hay không. Nhưng nghiên cứu gần đây cũng ủng hộ tuyên bố này.
Cụ thể, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy trong số 210.000 đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ, những người ăn đậu phụ ít nhất một lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người hầu như không ăn đậu phụ.
3 cách chế biến đậu phụ đơn giản
Nếu bị bệnh tuyến giáp, bạn nên giảm thiểu lượng tiêu thụ đậu phụ. (Ảnh: ITN) |
Khi đã biết về những lợi ích sức khoẻ tiềm tàng của đậu phụ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để chế biến nó. Nhiều người không ấn tượng với hương vị quá nhẹ của đậu phụ, nhưng may mắn là có một số cách khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.
Dưới đây là một số gợi ý của Mok khi chế biến đậu phụ:
- Sử dụng các sản phẩm đậu phụ mềm hơn trong bánh pudding và sữa trứng.
- Làm đậu phụ giòn bằng nồi chiên không dầu.
- Ướp, nêm và phủ bên ngoài đậu phụ với bột ngô rồi nướng trong lò.
Mok cho biết đậu nành có thể là một lựa chọn tuyệt vời, lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn một cách điều độ.
Ăn 25 gam protein đậu nành mỗi ngày là điều mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến nghị vì lợi ích sức khỏe tim mạch.
Nhóm người cần hạn chế ăn đậu phụ
Đậu phụ thường được công nhận là an toàn cho hầu hết mọi người, trừ khi bạn bị dị ứng với đậu nành thì nên tránh ăn đậu phụ.
Đậu nành có thể có tác dụng gây bướu cổ, nghĩa là chúng cản trở hoạt động của tuyến giáp. Mặc dù trên thực tế, hiệu ứng này có thể rất nhỏ. Nếu bị bệnh tuyến giáp, bạn nên giảm thiểu lượng tiêu thụ đậu phụ.
Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác có chứa oxalate, những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalate thường tránh tiêu thụ quá nhiều sản phẩm đậu nành. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm đậu nành có chứa một số oxalate và lượng phytate vừa phải thực sự có thể có lợi cho bệnh nhân sỏi thận.
Việc tiêu thụ đậu nành đã gây tranh cãi trong những năm gần đây, với một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ với một số bệnh ung thư. Để hỗ trợ cho sự an toàn của thực phẩm, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã kết luận rằng isoflavone đậu nành không ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp, vú hoặc tử cung ở phụ nữ sau mãn kinh.
Đậu nành có chứa chất kháng dinh dưỡng, bao gồm chất ức chế trypsin và phytates, những chất này có thể ức chế sự hấp thụ của chúng ta đối với một số chất dinh dưỡng có giá trị trong đậu. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi nấu sẽ giúp giảm thiểu các hợp chất này và đây là lý do tại sao việc chọn các sản phẩm đậu nành truyền thống có thể mang lại giá trị dinh dưỡng vượt trội.
Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình.
Tác giả: Tùng Lâm
Nguồn tin: giaoducthoidai.vn