Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thí sinh Nghệ An dồn sức ôn tập sau khi công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa công bố tỷ lệ trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT. Thời điểm này, thí sinh đang dồn sức ôn tập để đạt mục tiêu nguyện vọng 1.

 Giờ ôn thi của cô trò Trường THCS Nghi Quang (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Áp lực tỷ lệ chọi ở trường THPT lân cận TP Vinh

Qua tổng hợp sau khi học sinh hoàn thành đăng ký dự thi, năm nay Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) là trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông nhất tỉnh với 1.582 thí sinh. Với chỉ tiêu 810 học sinh tỷ lệ trúng tuyển vào trường chỉ khoảng 51%.

Cũng tại TP Vinh, Trường THPT Hà Huy Tập với 1.255 thí sinh, tỷ lệ trúng tuyển khoảng 64%; tiếp đến Trường THPT Lê Viết Thuật có tỷ lệ trúng tuyển nhỉnh hơn hơn với 68%. Tỷ lệ này không có nhiều chênh lệch so với các năm trước, vì thực tế số lượng học sinh ngày càng đông, trong khi chỉ tiêu có hạn và TP Vinh chỉ có 3 trường THPT công lập.

 Thí sinh dự thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) năm 2023. Ảnh: Hồ Lài

Tuy nhiên, năm nay, tỷ lệ chọi vào các trường ven thành phố Vinh lại áp lực hơn. Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên), tỷ lệ trúng tuyển chỉ với 64%. Trước đó, nhà trường thông báo tuyển sinh 360 chỉ tiêu, nhưng có đến 658 hồ sơ đăng ký dự thi.

Cũng trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỷ lệ trúng tuyển của Trường THPT Lê Hồng Phong là 74%. Còn tại huyện Nghi Lộc, tỷ lệ trúng tuyển của Trường THPT Nghi Lộc 3 là hơn 78%, THPT Nguyễn Duy Trinh là 80%, THPT Nghi Lộc 4 là 87%, đều thấp hơn so với các năm trước đó.

Trường THCS Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên) cũng đang tăng tốc để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là ngôi trường đặc biệt khi có tới 100% học sinh đăng ký thi tuyển, không có em nào thuộc diện phân luồng. Trong đó hơn 90% học sinh của trường sẽ đăng ký vào Trường THPT Thái Lão, một số khác đăng ký vào Trường THPT Lê Hồng Phong hoặc Trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn) tùy học học lực và khoảng cách địa lý.

 Trường THPT Thái Lão có tỷ lệ chọi cao nhất huyện Hưng Nguyên, xấp xỉ các trường THPT tại TP Vinh, Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài

Trường THCS Lê Hồng Phong được xem là trường trọng điểm, chất lượng cao của huyện Hưng Nguyên. Vì vậy, ngoài đăng ký thi tuyển vào lớp 10 công lập thông thường, một số em có nguyện vọng thi vào các trường chuyên của tỉnh Nghệ An. Em Trịnh Bá Hiếu - lớp 9A, từng đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán cho biết đặt mục tiêu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Dù môn chuyên nhân hệ số 3, nhưng điểm nền được lấy từ 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 nên em đang cố gắng bố trí thời gian ôn tập cả Toán, Ngữ văn, tiếng Anh cho hợp lý.

Theo cô Cao Thị Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong: Năm nay, huyện Hưng Nguyên tăng khoảng 200 học sinh lớp 9 nhưng trên địa bàn có hàng trăm học sinh thành phố Vinh về đăng ký dự thi. Vì vậy, học sinh lớp 9 của Hưng Nguyên không chỉ phải cạnh tranh với nhau mà còn phải chạy đua với cả học sinh TP Vinh.

Trường THCS Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) năm nay có 187 học sinh lớp 9. Qua đợt khảo sát gần nhất, chất lượng của học sinh so với mặt bằng chung của thành phố không cao. Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chỉ khoảng 20% học sinh trường chúng tôi đăng ký vào trường chuyên hoặc các trường THPT tại thành phố Vinh. Còn lại phần lớn đăng ký các trường công lập ở ven thành phố như huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn…

Dồn sức ôn tập

Trường THCS Nghi Quang (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) năm học này có 3 lớp 9 với 92 học sinh. Tuy nhiên, có 81, còn lại 11 em chủ động phân luồng vào các trường nghề hoặc trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, không tham gia dự thi. Thời điểm này, cô trò vẫn đang nỗ lực trong các tiết ôn tập.

Cô Nguyễn Thị Quyên – giáo viên môn tiếng Anh cho biết: Tiếng Anh là môn khó và yếu nhất trong 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh Trường THCS Nghi Quang. Các em hầu như không có nền tảng từ trước đó, nên năng lực hạn chế. Một đặc thù khác là trên địa bàn có nhiều phụ huynh đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, con cái ở nhà với ông bà nên không đầu tư, giám sát việc học tập chặt chẽ.

Trong lần khảo sát gần nhất theo đề chung của Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc, điểm trung bình môn tiếng Anh của lớp 9A – lớp học khá nhất trường – chỉ đạt 3,07. Khoảng thời gian còn lại, cô trò đang nỗ lực để đẩy điểm số cao lên đạt trung bình. Hiện trong mỗi buổi học cô Quyên đều ôn tập lại kiến thức, sau đó mới cho các em làm đề. Mục tiêu đến trước kỳ thi các em đạt trung bình 4,85 điểm – tương đương mức điểm năm ngoái.

 Học sinh Trường THCS Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm 2024. Ảnh: Hồ Lài

Theo thầy Võ Trọng Kiên – Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Quang, học sinh của trường hầu hết đăng ký vào Trường THPT Nghi Lộc 4 vì khoảng cách gần. Đây cũng là trường có điểm đầu vào ở tốp dưới của huyện, nhưng cũng ở mức 15 điểm/3 môn. Vì vậy, ít nhất các em phải đạt trung bình 5 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Năm nay, kỳ thi còn căng hơn so với các năm trước do có thêm học sinh từ thành phố Vinh đăng ký nguyện vọng 1 về các trường THPT của huyện, trong đó có Trường THPT Nghi Lộc 4. Tất cả giáo viên đều nỗ lực ôn tập cho học sinh, nhưng dự báo khó đạt 100% học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Trường hợp không đậu vào trường THPT công lập, học sinh được định hướng xét tuyển vào trường ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên hoặc các trường trung cấp nghề trên địa bàn huyện Nghi Lộc hoặc TP Vinh.

Em Trần Quang Tân - lớp 9A, Trường THCS Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: “Đợt thi khảo sát chất lượng của thành phố vừa qua, em đạt trung bình 7 điểm/1 môn. Mức điểm này xấp xỉ với điểm trúng tuyển của Trường THPT Lê Viết Thuật năm ngoái, vì vậy em đăng ký nguyện vọng 1 vào đây. Em đang cố gắng ôn tập trong những ngày cuối, hi vọng ở kỳ thi thật sẽ tăng điểm số một chút để đậu nguyện vọng 1. Bên cạnh đó, em cũng đăng ký nguyện vọng 2 vào Trường THPT Cát Ngạn (Thanh Chương) như một phương án dự phòng”.

Năm nay, số trường THPT công lập tại Nghệ An có xét tuyển nguyện vọng 2 rất ít, chủ yếu tập trung ở vùng xa trung tâm, nông thôn, miền núi cao như: Trường THPT Quế Phong, Trường THPT Kỳ Sơn, Trường THPT Yên Thành 2, Trường THPT Yên Thành 3 và Trường THPT Cát Ngạn, Trường THPT Anh Sơn 2.

Trường THPT Cát Ngạn là trường gần TP Vinh có lấy nguyện vọng 2, nhưng cũng cách xa 50-60km. “Gia đình em điều kiện còn vất vả nên việc học trường ngoài công lập chi phí quá lớn. Giải pháp tốt nhất đối với em và gia đình là đậu nguyện vọng 1 nên em đang nỗ lực hết sức”, nam sinh Trần Quang Tân chia sẻ.

Cô Nguyễn Lệ Hằng – hiệu trưởng Trường THCS Vinh Tân (TP Vinh) cho hay, khoảng 30 học sinh của trường sẽ không thi lớp 10 và nộp thẳng hồ sơ vào trường ngoài công lập hoặc đi học nghề. Việc phân luồng của học sinh được nhà trường thực hiện cẩn thận, có lộ trình, căn cứ vào kết quả học tập và các kỳ thi thử của học sinh. Nhà trường cũng đã tổ chức họp phụ huynh để thông báo tình hình thực tế của các em để có chủ động có giải pháp dự phòng. Đối với học sinh đã đăng ký thi vào lớp 10, các em được phép đổi nguyện vọng 1 lần (sau khi thi xong và trước khi công bố điểm) theo quy định của Sở GD&ĐT.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm 2024 theo kế hoạch diễn ra từ 5-6/6. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn (hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút) và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp - hình thức trắc nghiệm, thời gian 60 phút)). Điểm 3 môn thi đều tính hệ số 1.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn