Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


“Dọn kho”, Apple xóa hơn 5.000 ứng dụng có nguồn gốc từ Việt Nam

Theo Apple, có hàng chục lý do dẫn đến việc ứng dụng bị xóa. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là vi phạm hướng dẫn thiết kế và vi phạm thỏa thuận do gian lận.

 

Trong báo cáo minh bạch App Store 2023, Apple cho biết, trong năm ngoái hãng đã gỡ bỏ hơn 116.000 ứng dụng vi phạm chính sách hoặc do yêu cầu từ các chính phủ.

Trong số này, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Anh là những quốc gia có nhiều ứng dụng bị gỡ nhất, với số lượng lần lượt là hơn 22.200, 17.700, 5.800, 5.100. Việt Nam tiếp tục đứng vị trí thứ 5 trong danh sách với 5.064 ứng dụng bị xóa trong năm qua.

Con số kể trên của Việt Nam đã giảm 40%, từ con số 8.462 trong năm 2022, nhưng vẫn thuộc nhóm đầu về việc bị xóa ứng dụng do gian lận.

Theo Apple, có hàng chục lý do dẫn đến việc ứng dụng có thể bị xóa. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là vi phạm hướng dẫn thiết kế (Guideline 4.0 - Design) và vi phạm thỏa thuận do gian lận (DPLA 3.2(f) - Fraud).

Năm nay, lượng ứng dụng bị xóa vì lỗi thiết kế giảm từ 4.600 xuống 1.300, trong khi ứng dụng gian lận chỉ giảm nhẹ từ 3.600 xuống 3.500. Kết quả này đưa Việt Nam đứng thứ hai về số lượng ứng dụng gian lận bị gỡ bỏ, sau Trung Quốc.

Được biết, game là loại ứng dụng tại Việt Nam bị xóa nhiều nhất với 1.294, tiếp đến là các app tiện ích, giải trí, giáo dục, kinh doanh. Ngoài ra, có một ứng dụng bị gỡ do yêu cầu từ Bộ TT&TT Việt Nam, liên quan đến nghị định 72 và luật An ninh mạng.

Các nhà phát triển trong nước cũng gửi hơn 800 yêu cầu kháng cáo, trong đó có 5 ứng dụng được đưa trở lại App Store sau khi xem xét.

Đây là năm thứ hai Apple đưa ra báo cáo minh bạch về kho ứng dụng của mình, sau vụ kiện năm 2019. Khi đó, các nhà phát triển cáo buộc Apple lấy hoa hồng 30% quá cao, dẫn đến việc họ không còn lợi nhuận.

Vụ kiện được dàn xếp vào năm 2021, với kết quả Apple phải chi 100 triệu USD hỗ trợ nhà phát triển nhỏ, đồng thời cung cấp thống kê hàng năm liên quan đến kho ứng dụng.

Đây là năm thứ hai Apple đưa ra báo cáo minh bạch về kho ứng dụng App Store của mình. Ảnh: Dezeen

Hiện tại, App Store có hơn 1,87 triệu ứng dụng với hơn 42 triệu nhà phát triển đăng ký. Trung bình mỗi tuần, kho ứng dụng thu hút hơn 734 triệu lượt ghé thăm, với gần 788 triệu lượt tải app.

Trong một diễn biến khác, ngày 21/5, Apple đã phát hành iOS 17.5.1, với mục tiêu chính là khắc phục lỗi khiến hàng loạt hình ảnh người dùng đã xoá bất ngờ xuất hiện trở lại trên các thiết bị của “nhà Táo”.

Trước đó, sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 17.5, nhiều người dùng nhận thấy nhiều bức ảnh bị xóa từ lâu xuất hiện trở lại trong thư viện ảnh, gây ra không chỉ sự lộn xộn trong quản lý dữ liệu mà cả những tình huống khó xử.

Theo ghi nhận của một số diễn đàn công nghệ, nhiều bức ảnh “hồi sinh” đã bị xóa không chỉ vài tuần trước, mà thậm chí là từ nhiều năm trước. Cá biệt, một trường hợp còn chứng kiến những bức ảnh từ năm 2010 xuất hiện trở lại trong thư viện như thể vừa được chụp.

Giới chuyên môn nhận định, lỗi phát sinh có thể do cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống đồng bộ iCloud của Apple gặp trục trặc. Trước đó, một số người dùng cài thử iOS 17.5 beta 4 từng phản ánh về lỗi này.

Trong bối cảnh đó, iOS 17.5.1 được phát hành với hứa hẹn “giải quyết một vấn đề hiếm gặp trong đó ảnh bị hỏng cơ sở dữ liệu có thể xuất hiện lại trong thư viện ảnh ngay cả khi chúng đã bị xóa”, theo thông báo của Apple.

Lúc này, người dùng iPhone và iPad tại Việt Nam đã có thể cập nhật bản vá mới ngay trên máy, bằng cách mở Settings > General > Software Update. Dung lượng tải vào khoảng 300 MB.

Tuy lỗi trên trước mắt đã được khắc phục, nhiều ý kiến vẫn cho rằng thông tin cá nhân của họ có thể bị đe doạ, bởi Apple từ lâu vẫn cam kết sẽ chỉ lưu các hình ảnh đã xóa trong tối đa 30 ngày.

Tác giả: Kim Vy

Nguồn tin: nguoiduatin.vn