Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Iran xác nhận Tổng thống Raisi đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng

Truyền thông Iran vừa xác nhận Tổng thống Iran Raisi và Ngoại trưởng Iran Abdollahian đã tử nạn sau khi máy bay trực thăng rơi ở vùng nói tỉnh Đông Azerbaijan.

Kênh PressTV và các hãng thông tấn Tasnim và Mehr của Iran cho biết, tất cả những người trên chiếc máy bay trực thăng này, trong đó có Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Abdollahian, đã tử nạn.

 Tổng thống Raisi. Ảnh: IRNA.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, Tổng thống đã qua đời.

Quan chức này nói với Reuters: “Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng và toàn bộ hành khách trên trực thăng đã tử vong trong vụ rơi máy bay”.

Trước đó, Chủ tịch Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran Kolivand cho biết không có dấu hiệu sự sống nào của những người trên khoang chiếc máy bay trực thăng gặp nạn, theo hãng thông tấn IRIB.

Máy bay chờ 9 người này gặp sự cố do sương mù dày đặc khi trở về từ vùng biên giới giữa Iran và Azerbaijan, theo giới chức Iran. Chiếc trực thăng gặp nạn là Bell 212 do Mỹ sản xuất có tuổi đời gần 60 năm.

Sau khi xảy ra tai nạn, đã diễn ra chiến dịch tìm kiếm cứu hộ kéo dài nhiều tiếng đồng hò với sự trợ giúp của Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi năm nay 63 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ tháng 8/2021.

Theo Hiến pháp Iran, trường hợp Tổng thống Raisi được xác định qua đời, quyền điều hành đất nước thuộc thẩm quyền của Tổng thống, sẽ do một Ủy ban đặc biệt đảm nhiệm. Ủy ban này do Phó Tổng thống thứ nhất đứng đầu. Trong thời gian 50 ngày kể từ khi Ủy ban Tổng thống lâm thời hình thành, Iran sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Như vậy, sau khi ông Raisi qua đời, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber dự kiến ​​sẽ nhậm chức lãnh đạo lâm thời.

Phản ứng quốc tế

Thế giới cũng đang theo sát mọi diễn biến về sự cố trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là 2 quốc gia cử nhiều nhân viên cứu hộ và thiết bị hỗ trợ tìm kiếm đến tham gia cứu hộ sớm nhất. Đích thân Tổng thống Nga Putin đã tiến hành cuộc họp khẩn với giới chức quốc phòng nước này và Đại sứ Iran tại Nga để khẩn trương hỗ trợ công tác cứu hộ. Nhiều nước trong khu vực đã chia sẻ hình ảnh vệ tinh với giới chức Iran để có thể hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan bị sốc trước thông tin sự cố với Tổng thống Iran và phái đoàn nước này trên đường trở về cuộc gặp với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại một lễ khánh thành.

Các nước Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đã bày tỏ tình đoàn kết với Iran sau sự cố. Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc cho biết đang “theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến về vụ việc”. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận khi chưa có thông tin cuối cùng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các thông tin liên quan đến vụ tai nạn trực thăng của Tổng thống Iran, bày tỏ tình đoàn kết với người dân Iran trong thời khác khó khăn này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã bày tỏ sự đau buồn trước tin thông tin vụ việc.

Tác giả: Trung Hiếu

Nguồn tin: vov.vn