Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nước ép cà chua và lợi ích cho sức khỏe

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có rất nhiều lợi ích như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

 Một trong những lợi ích lớn nhất của nước ép cà chua chính là nguồn protein tự nhiên mà nó cung cấp cho cơ thể. (Ảnh: ITN)

Ngoài ra, thức uống này còn có tác dụng chữa cảm lạnh, cúm, giúp xây dựng khả năng miễn dịch. Chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, nước ép cà chua rất giàu lycopene và vitamin E, do đó, giúp ích cho sức khỏe tim mạch.

Khi làm nước ép, bên cạnh cà chua, bạn cũng có thể thêm cần tây, cà rốt, củ cải đường vào hỗn hợp.

Thông tin dinh dưỡng về cà chua

Theo Food Trust Central, một cốc (240 g) nước ép cà chua gồm có:

- Lượng calo: 41

- Chất đạm: 2 gam

- Chất xơ: 2 gam

- Vitamin A: 22% giá trị hàng ngày (DV)

- Vitamin C: 74% DV

- Vitamin K: 7% DV

- Thiamine (vitamin B1): 8% DV

- Niacin (vitamin B3): 8% DV

- Pyridoxine (vitamin B6): 13% DV

- Folate (vitamin B9): 12% DV

- Magiê: 7 phần trăm DV

- Kali: 16% DV

- Đồng: 7% DV

-Mangan: 9% DV

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua:

Đáp ứng nhu cầu vitamin và chất xơ

Một trong những lợi ích lớn nhất của nước ép cà chua chính là nguồn protein tự nhiên mà nó cung cấp cho cơ thể.

Một cốc nước ép cà chua đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày và cũng đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu vitamin A của bạn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Ấn Độ, một ly nước ép cà chua cung cấp 20% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; 12-15% kali và đồng, và 5% magie, sắt, mangan và phốt pho. Nó cũng có 12% lượng pectin được khuyến nghị hàng ngày và khoảng 8% chất xơ.

Giàu carotenoid và polyphenol

Cà chua chứa các thành phần hoạt tính sinh học. Chúng có các chất phytochemical như carotenoid và polyphenol. Carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Điều này giúp duy trì thị lực tốt và sức khỏe mô. Nó cũng có thể ngăn ngừa ung thư, nghiên cứu được công bố trên Cancers,cho thấy carotenoid cũng là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa việc sản xuất các gốc tự do.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với cơ thể bạn và nước ép cà chua rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lycopene.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Current Medicinal Chemistry, một ly nước ép cà chua có 22 mg lycopene. Lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và làm giảm tất cả các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng, được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, đã quan sát tác động của 1,2 cốc nước ép cà chua mỗi ngày đối với 30 phụ nữ. Người ta thấy có sự giảm các protein gây viêm gọi là Adipokine. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng lượng cholesterol và số đo vòng eo cũng giảm.

Giúp chữa bệnh tim

Uống nước ép cà chua thường xuyên giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Lycopene và beta-carotene có trong nước ép giúp điều trị huyết áp cũng như cholesterol.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, đã quan sát 584 người tham gia tích cực tiêu thụ cà chua cũng như các sản phẩm từ cà chua trong một thập kỷ. Họ giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với nhóm không ăn cà chua.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Maturitas, kết hợp kết quả của 13 nghiên cứu quan sát việc tiêu thụ cà chua làm giảm cholesterol như thế nào.

Ngăn ngừa ung thư

Uống nước ép cà chua cũng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. Tài liệu được công bố trên tạp chí Scientific Research đã phân tích 24 nghiên cứu và kết luận rằng tiêu thụ cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nó cũng có thể giúp điều trị bệnh ung thư da, theo báo cáo của một nghiên cứu trên chuột, được công bố trên Scientific Reports. Ở đây, chuột được cho ăn bột cà chua trong 35 tuần.

Tác dụng phụ của nước ép cà chua

 Nếu bạn đang uống nước ép cà chua làm sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra tất cả các thành phần. (Ảnh: ITN)

Mặc dù nước ép cà chua cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng việc uống nó thường xuyên cũng có một số nhược điểm. Đây là những điều bạn cần cẩn thận nếu tiêu thụ quá nhiều thức uống này.

Hàm lượng muối

Nếu bạn đang uống nước ép cà chua đóng gói, hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng muối trong đó. Nhiều nhãn hiệu thương mại chứa quá nhiều muối, có thể gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như huyết áp cao.

Ít chất xơ hơn cà chua

Nếu bạn đang muốn tăng hàm lượng chất xơ thì nên ăn cả quả cà chua thay vì uống nước ép cà chua. Cà chua chứa 1,4 g chất xơ trong 100 gam cà chua, trong khi hàm lượng chất xơ trong 100 gam nước ép cà chua là 0,4 g.

Bổ sung lượng calo cao

Nếu bạn đang uống nước ép cà chua làm sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra tất cả các thành phần. Đôi khi, trái cây và các món có hàm lượng calo cao khác có thể được thêm vào để tăng hương vị và điều này làm tăng lượng calo của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng đường.

Nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc GERD, bạn nên tránh dùng nước ép cà chua.

Tác giả: Tùng Lâm

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn