Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Tháng Năm trên quê Bác toả ngát hương sen

Mỗi độ tháng 5, khi về với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách được chiêm ngưỡng những đầm hoa sen nở rộ, tỏa ngát hương thơm.

 Những ngày tháng Năm hàng triệu du khách trong và ngoài nước lại về xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thăm quê hương Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

 Trước không gian làng quê mộc mạc, hữu tình, ngắm nhìn những đóa hoa sen, mỗi người con đất Việt đều dâng trào một cảm xúc thiêng liêng khi nhớ về Bác.

 Về quê Bác những ngày này, đi đâu cũng thấy sắc hồng của hoa sen đang thì trổ bông thơm ngát nối dài từ quê nội Làng Sen sang quê ngoại Hoàng Trù

 Diện tích trồng sen ở xã Kim Liên đã được mở rộng trong nhiều năm qua. Sen mọc giữa ao hồ, vươn xanh bên ruộng lúa, có mặt ở khắp các xóm, làng góp phần làm nên cảnh quan đặc trưng cho quê Bác. 

 Quê Bác hôm nay, bộ mặt nông thôn mới đã có nhiều thay đổi, ngày càng nhiều gia đình ở Làng Sen chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng sen, gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nhằm tạo cảnh quan thiên nhiên đặc trưng nơi đây...

 Những năm gần đây, để bảo tồn và nhân giống sen, chính quyền và nhân dân địa phương đã tập trung mở rộng diện tích trồng mới. Việc cải tạo phần lớn diện tích ao hồ hoang hóa, sâu trũng, chuyển sang trồng sen, tạo ra sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, trở thành điểm nhấn văn hóa du lịch trên quê hương Bác.

 Hoa sen có vẻ đẹp tinh khiết, hương thơm ngào ngạt và quyến rũ lạ kỳ, những cánh hoa vừa mang vẻ đẹp đời thường lại vừa thanh cao. Theo ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, xã đã đề ra định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Trong đó, địa phương chú trọng mở rộng diện tích trồng sen, vừa nâng cao thu nhập vừa tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp gần gũi, thân thiện; giữ gìn phát huy nét đẹp truyền thống của làng quê Kim Liên, thực sự gắn với tên gọi làng Sen quê Bác. 

 Giống sen ở đây được phát triển từ giống sen của làng và từ một số địa phương khác như sen Huế, sen cao sản, nhiều nhất là Đồng Tháp Mười,..

 Với bàn tay khéo léo của người dân, những đóa sen được gấp cánh công phu, tỉ mỉ. Sau đó, những bó sen này sẽ theo xe nhập cho các thương lái ở Vinh, Cửa Lò, Nam Đàn…

 Du khách về với Kim Liên sẽ được "check in", chụp ảnh, tham gia trải nghiệm với người dân địa phương trong các hoạt động từ hái sen.

Tác giả: Hà Hằng - Ngọc Ánh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn