Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Thương hiệu “bánh mì xẻ đôi” bất ngờ được báo quốc tế ca ngợi: Giá 6USD nhưng hương vị ngon nhất Việt Nam

Thương hiệu bánh mì này không hề xa lạ với nhiều người yêu ẩm thực khi có lượng thức ăn và mức giá "độc nhất vô nhị".

Ngày nay, không chỉ có các du khách ở khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam du lịch và thưởng thức bánh mì, mà ở nhiều nước trên thế giới, những cửa hàng bán bánh mì Việt Nam được mở ra cũng nhận được sự ủng hộ của các thực khách. Đây là niềm tự hào rất lớn với bánh mì Việt Nam nói riêng và nền ẩm thực Việt nói chung.

Vừa mới đây, chuyên trang du lịch - ẩm thực nổi tiếng tại Úc mang tên Escape đã hết lời ca ngợi món ăn đặc sản này của người Việt. Cụ thể, Matt Preston - tác giả và cũng là nhân vật trải nghiệm đã có nhận xét như sau: "Tuy phải làm quen với tình hình giao thông tấp nập và đông đúc tại TP.HCM, nhưng chuyện này vẫn đáng giá khi nơi đây có một trong những chiếc bánh 'sandwich' ngon nhất thế giới. Thành phố sôi động thực sự là quê hương của bánh mì – loại bánh mì baguette nhân đã làm mưa làm gió trên thế giới phương Tây.

 

Sự kết hợp giữa bánh mì baguette thơm lừng mới nướng với dưa chua, bạn có thể thêm mayo và pa -tê để tạo vị ngon ngọt và lựa chọn các loại thịt tùy theo sở thích của bạn như thịt lợn quay, thịt miếng hoặc thịt viên. Cũng như rất nhiều món ăn đường phố tuyệt vời khác, bánh mì kẹp thịt luôn là món ăn tiện lợi."

MATT PRESTION

Matt Preston là người phụ trách chuyên mục du lịch và ẩm thực thường xuyên của Escape.

Ông đã viết bảy cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy nhất được xuất bản trên khắp thế giới. Trong suốt sự nghiệp, ông đến thăm 50 quốc gia để tìm kiếm những món ăn ngon lành nhất.

Tác giả cũng chỉ ra điểm khác biệt trong bánh mì của người Việt, khi món ăn này bắt nguồn từ món bánh mì baguette cổ điển của Pháp dùng cùng với pâté hoặc giăm bông và bo. Nhưng do văn hoá ẩm thực khác biệt và điều kiện địa phương ở Việt Nam, món bánh mì thành một thứ gì đó có đặc trưng rất riêng. Ví dụ, việc bổ sung bột gạo để làm nhẹ ổ bánh mì để có phần nhân thoáng hơn và khí hậu dễ tan chảy của bơ có nghĩa là mayo thường được lựa chọn nhiều hơn.

 

Đây cũng là nột trong những lý do khiến các quốc gia phương Tây nhanh chóng yêu thích món bánh mì của Việt Nam là bởi hương vị đặc trưng từ các thành phần. Bánh mì Việt Nam cũng đã nhiều lần được gọi tên trong danh sách những món ăn ngon trên thế giới cũng như nhiều lần được vinh danh giải thưởng danh giá. Trước đó không lâu, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas đã công bố danh sách 100 món bánh kẹp ngon nhất thế giới. Và điều vô cùng tự hào chính là bánh mì của Việt Nam cũng nằm trong danh sách này, không những thế còn đứng đầu danh sách.

Giữa "ma trận" bánh mì tại TP.HCM, có một thương hiệu lâu đời đã chinh phục được thực khách khó tính này. Đó chính là bánh mì Huynh Hoa. Nhắc đến bánh mì Huynh Hoa (hay bánh mì Huỳnh Hoa), có lẽ không chỉ người dân ở TP.HCM mà rất nhiều khách du lịch đều biết đến. Bởi đây là một tiệm bánh mì rất nổi tiếng, thường xuyên có khách xếp hàng dài chờ mua từ nhiêu năm nay. Hình ảnh những chiếc bánh mì đầy đặn với rất nhiều nhân đã trở nên quen thuộc với nhiều du khách và không ít lần xuất hiện trên mạng xã hội.

 

 

 

 

Không chỉ dừng lại ở việc khách đông hay chất lượng những ổ bánh mì của Huynh Hoa, khoảng vài năm trở lại đây, người ta chú ý hơn tới cái tên này bởi câu chuyện "bánh mì xẻ đôi" đình đám một thời. Dù có những lùm xùm về thương hiệu nhưng vẫn không làm giảm sức hút của món bánh mì nặng gần 2kg với thực khách quốc tế. Thậm chí sau vụ việc, thương hiệu Huynh Hoa còn đông khách hơn trước, mở rộng cửa hàng để phục vụ khách hết công suất.

 

 

Trở lại với lời đánh giá của Matt Preston, chuyên gia ẩm thực đã rất ấn tượng bởi: "Trong hơn ba thập kỷ, Bánh mì Huỳnh Hoa vẫn là món bánh mì nhiều thịt – nhiều thịt đến mức giống như ai đó cạo thịt nguội bày thành cuộn. Bạn sẽ biết mình đang đến gần khi nhìn thấy hàng dài thực khách và shipper giao đồ ăn. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng, nhưng không nhanh đến mức bạn không thể chứng kiến quá trình làm bánh mì với độ chính xác gần như máy móc."

 

"Mỗi loại gồm bốn hoặc năm loại thịt khác nhau, một miếng pa-tê bao phủ tất cả và một lớp bơ phủ kín miếng pa-té một cách hoàn hảo, cùng với một số miếng giòn để tạo thêm kết cấu mà tôi không chắc những chiếc bánh cuộn giòn này cần. Cắt đôi chúng là những miếng bánh khổng lồ và với giá dưới 6 đô la một chiếc, nó đắt theo tiêu chuẩn địa phương – bạn có thể tìm thấy một chiếc bánh mì nhỏ hơn nhưng tươi ngon ở đâu đó như Bánh mì Bay Hồ với giá dưới 2 đô la.

 

Tuy nhiên, ở Huỳnh Hoa thịt đủ đến mức một ổ bánh mì là đủ cho hai người (với hầu hết mọi người). Dưa chua được đựng trong một túi nhựa riêng biệt và cùng với thịt lợn béo ngậy có trong bánh mì, chúng là một món ăn nhẹ đáng hoan nghênh mà bạn có thể thêm vào thực đơn yêu thích của mình"

Cuối cùng, trải nghiệm được ăn bánh mì trong không khí nhộn nhịp, tiếng còi xe vang vọng tại đường phố TP.HCM là sự khác biệt lớn nhất. Ông cũng chốt lại đánh giá của mình: "Ổ bánh mì Huynh Hoa trong thời gian dài đã đi vào ghi nhớ của rất nhiều thực khách yêu ẩm thực tại thành phố không ngủ này".

Tác giả: Khánh Vy

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn