Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Kỳ tích cứu sống bệnh nhân 16 tuổi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

Vừa qua, Khoa Ngoại Tổng hợp 01 phối hợp cùng Khoa Phẫu thuật gây mê và Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc 01, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân đa chấn thương nặng, do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân L.K.K (nam, 16 tuổi) cách nhập viện 3 giờ bị tai nạn giao thông xe đạp điện. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn, khó thở. Sau khi được các y bác sĩ của Bệnh viện ĐKTP Vinh thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc vỡ tạng rỗng/ chấn thương gan độ III, Chấn thương ngực kín đụng dập nhu mô phổi/ Tràn khí trung thất/Đa chấn thương do TNGT.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay sau khi có kết quả cận lâm sàng cần thiết vì các bác sĩ đánh giá được tính cấp cứu, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và di chứng nặng nề cho người bệnh nếu không tiến hành phẫu thuật sớm.

 Bệnh nhân K đã được ekip các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

“Với sự phối hợp nhịp nhàng và kịp thời của các Khoa cũng như tiên lượng chính xác diễn biến của người bệnh, ca mổ được thực hiện bởi kíp mổ của Khoa Ngoại tổng hợp 01. Với chẩn đoán trong mổ vỡ phức tạp DII tá tràng/ Vỡ gan HPT V, VIII, bệnh nhân được xử lý cắt lọc tổ chức giập nát tá tràng đưa quai ruột non vào vết thương theo kiểu chữ Y, cầm máu tổn thương gan” - BS Nguyễn Thanh Hưng - Khoa Ngoại Tổng hợp 01 là bác sĩ phẫu thuật chính trong ekip cho biết.

Sau 3 tiếng “cân não”, ca mổ đã thành công. Bệnh nhi được chuyển điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc 01 và được theo dõi nghiêm ngặt, bởi bệnh nhân vẫn hôn mê do tác dụng an thần, bóp bóng qua nội khí quản, dẫn lưu tá tràng, douglas, dưới gan có ít máu đỏ không đông. Bệnh nhân được điều trị tích cực thở máy, kháng sinh, tiếp tục truyền huyết tương tươi, dinh dưỡng tĩnh mạch, truyền dịch và điện giải.

Sau 1 ngày điều trị bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chuyển thở oxy kính. Những ngày tiếp theo, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt lên, tình trạng huyết động và hô hấp ổn định, dẫn lưu vết mổ ổn định, bụng mềm bệnh nhân được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp điều trị tiếp. May mắn sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, sau 8 ngày phẫu thuật được xuất viện.

 Sức khỏe bệnh nhân K đã hồi phục, tiến triển tốt sau ca phẫu thuật phức tạp

Chứng kiến cuộc hồi sinh kỳ diệu sau tai nạn thập tử nhất sinh của con trai, chị Lê T Nhung - phụ huynh em K, xúc động chia sẻ: “Con trai được cứu sống với gia đình tôi, đó như một phép màu! Bởi khi cháu gặp nạn, vào viện với tiên lượng rất nặng. May mắn nhờ đội ngũ bác sĩ Khoa Ngoại và các khoa liên quan của bệnh viện phối hợp cấp cứu, điều trị kịp thời, tận tình hết lòng; giúp cháu vượt qua cửa tử ngoạn mục. Họ chính là những ân nhân mà gia đình tôi vô cùng biết ơn”.

BS Nguyễn Thanh Hưng cho biết thêm: Với trường hợp bệnh nhân K bị chấn thương tá tụy thường là tổn thương hiếm gặp trong chấn thương bụng, chỉ chiếm khoảng 3 - 5 % tổn thương vùng bụng do chấn thương và có tổn thương tạng khác kèm theo. Đây là dạng tổn thương hết sức phức tạp, đòi hỏi cơ sở điều trị phải có đủ các thiết bị cận lâm sàng và có đủ đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao mới có thể thực hiện được. May mắn bệnh nhân được cấp cứu và điều trị kịp thời, sau mổ sức khỏe bình phục tốt, không để lại di chứng”.

Từ trường hợp này, các bác sỹ khuyến cáo người dân nên tuân thủ luật lệ giao thông, trong trường hợp gặp tai nạn cần khám kiểm tra cụ thể tại các cơ sở y tế đủ điều kiện về trang thiết bị và nếu có chỉ định phẫu thuật cần can thiệp sớm để người bệnh có tiên lượng tốt hơn, tránh bỏ lỡ thời gian vàng để cứu sống và làm giảm di chứng sau này cho người bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh luôn nỗ lực trong công tác phát triển chuyên môn theo hướng chuyên sâu, ngày càng tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh khó, phức tạp; giúp nhiều trường hợp người bệnh được điều trị sớm hơn, giảm tải cho tuyến trên. Sở hữu hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đội ngũ y bác sỹ tâm huyết, chuyên môn sâu, nhiệt tình, năng động; bệnh viện ngày càng được nhiều người dân trong tỉnh và khu vực lựa chọn gửi gắm điều trị và chăm sóc sức khỏe./.

Tác giả: Mỹ Hạnh

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn