Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Apple công bố biện pháp thú vị khiến kẻ trộm iPhone "nản lòng"

Apple vừa công bố một biện pháp rất thú vị giúp nạn trộm cắp iPhone có thể giảm bớt.

 

Apple vừa công bố 2 biện pháp mới liên quan đến các linh kiện sửa chữa iPhone, với một trong số đó liên quan đến giảm khí thải carbon và điều còn lại sẽ ngăn kẻ trộm sử dụng các linh kiện trên iPhone bị đánh cắp.

Biện pháp đầu tiên trong số này là Apple cho phép người dùng sử dụng các linh kiện đã qua sử dụng để sửa chữa iPhone đã hết bảo hành. Với biện pháp thứ hai sẽ khóa kích hoạt linh kiện khi iPhone bị đánh cắp, điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho kẻ trộm.

Hiện tại, nếu người dùng là nạn nhân của một vụ trộm hoặc bị mất điện thoại, họ có thể khóa iPhone từ xa để khiến kẻ trộm hoàn toàn không thể sử dụng được. Tuy nhiên, các vụ trộm iPhone vẫn tiếp tục xảy ra để bán các linh kiện của chúng và sử dụng trên các thiết bị khác.

Biện pháp mới của Apple nhằm mục đích ngăn chặn điều đó khi công ty sẽ triển khai một biện pháp bảo vệ mới có tên là Activation Lock. Với biện pháp này, các linh kiện của iPhone đã được báo cáo là bị đánh cắp hoặc bị mất sẽ không thể được sử dụng trên thiết bị khác.

Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết: “Trong quá trình sửa chữa, nếu thiết bị phát hiện linh kiện tương thích đến từ sản phẩm đã bật Activation Lock hoặc Lost Mode thì các tùy chọn hiệu chỉnh cho linh kiện đó sẽ bị hạn chế.

Nói cách khác, khi người dùng báo cáo iPhone bị mất (hoặc bị đánh cắp) từ nền tảng Apple, sử dụng cùng một Apple ID trên thiết bị di động, hệ thống sẽ chặn iPhone để không thể sử dụng được và cũng sẽ chặn việc sử dụng các linh kiện của nó. Ngay cả khi linh kiện đó là nguyên bản và chiếc iPhone mà chúng sắp lắp vào cũng là nguyên bản, chúng đều bị vô hiệu hóa.

Được biết, đây chỉ là một trong những nỗ lực của Apple nhằm cải tiến đối với hệ thống chống trộm. Mặc dù điều này không thể ngăn chặn những tên trộm thực hiện hành vi trộm cắp nhưng ít nhiều nó sẽ khiến chúng có ít lý do hơn để đánh cắp.

Liên quan đến biện pháp cho phép người dùng sử dụng các linh kiện đã qua sử dụng để sửa chữa iPhone đã hết bảo hành, nó sẽ có hiệu lực vào mùa thu năm nay. Với biện pháp này, Apple Store và các trung tâm sửa chữa được ủy quyền có thể sử dụng các linh kiện đã qua sử dụng từ những chiếc iPhone khác.

Việc sử dụng các linh kiện cũ có thể khiến trải nghiệm người dùng kém hơn nhưng nó sẽ trở nên hữu ích khi giúp mọi người có ý thức hơn trong việc bảo quản các linh kiện cũ, từ đó giúp giảm thiểu rác thải điện tử thường tạo ra khi iPhone bị tháo dỡ.

Điều này sẽ không áp dụng cho những chiếc iPhone mới vẫn còn bảo hành. Vẫn còn phải xem liệu điều này có đồng nghĩa với việc giá sửa chữa thấp hơn khi sử dụng linh kiện cũ hay không. Hiện tại, giá sửa chữa iPhone vẫn được giữ nguyên và Apple chưa có thông báo về chính sách giá khi sử dụng linh kiện cũ.

Nếu iPhone đã được sửa chữa thì mục "Lịch sử linh kiện và dịch vụ" mới sẽ xuất hiện trong ứng dụng Cài đặt > Cài đặt Chung > Giới thiệu. Nó sẽ hiển thị thông tin về việc linh kiện được sử dụng trong quá trình sửa chữa là chính hãng mới hay đã qua sử dụng.

Tác giả: Minh Hoa (th)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn