Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Công an TP HCM truy tìm nữ đại gia trốn khỏi bệnh viện tâm thần

Đang điều trị bệnh tâm thần bắt buộc theo quyết định của VKSND TP HCM, nữ đại gia đã bỏ trốn và bị Công an TP HCM truy tìm.

Ngày 16-4, Công an TP HCM cho biết vừa ra thông báo truy tìm Trần Thị Mỹ Hiền (SN 1963, nguyên Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia).

Bà Hiền được xác định cùng đồng phạm lừa đảo nhiều khách hàng chiếm đoạt hơn 816 tỉ đồng.

 Bà Trần Thị Mỹ Hiền (áo vàng, ngồi) lúc chưa đi bệnh viện tâm thần

Sau khi Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia), Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1970, Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) cùng 6 bị can khác bị khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thì bà Hiền bỗng dưng bị bệnh tâm thần.

Bà Hiền được đưa đến Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai) chữa bệnh bắt buộc theo Quyết định số 01/QĐ-VKS-P3 ngày 10-3-2021 của VKSND TP HCM. Tuy nhiên, quá trình điều trị theo quyết định bắt buộc thì bà Hiền bỏ trốn.

Công an TP HCM xác định bà Hiền cùng đồng phạm đã tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ở....Sau khi gom đất, nhóm này cấu kết với các công ty như Angel Lina, Đất Vàng Hoàng Gia, Hoàng Kim Land để lừa đảo khách hàng.

Bà Trần Thị Mỹ Hiền giữ vai trò chỉ đạo hoạt động của 3 công ty trên. Người này thuyết phục được khách hàng mua đất nền chưa được cấp phép xây dựng dự án cũng như đất chưa rõ nguồn gốc.

Khi không thực hiện được hợp đồng như thỏa thuận, bà Hiền "ra chiêu" đồng hành cùng khách bằng cách đổi nền đất, đổi pháp nhân ký hợp đồng. Bằng chiêu lừa tinh vi này, Trần Thị Mỹ Hiền cùng đồng phạm đã lừa nhiều người hàng trăm tỉ đồng.

Trong vụ án này, Công an TP HCM xác định Phạm Thị Tuyết Nhung có vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia.

Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục thanh toán, chuyển nhượng các thửa đất một số thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các lô đất chưa được chấp thuận phương án đầu tư nhưng Nhung vẫn chỉ đạo thực hiện hành vi trái pháp luật.

Bị can Nhung đã thuê người lập bảng vẽ, thiết kế, phân lô và đặt tên cho nhiều dự án khác nhau; chỉ đạo nhân viên quảng cáo gian dối, dẫn dắt giới thiệu khách ký hợp đồng với công ty. Từ đó, Phạm Thị Tuyết Nhung cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt 536,5 tỉ đồng.

Đối với Trần Thị Hồng Hạnh, mặc dù biết rõ Công ty Hoàng Kim Land đưa vào lập quy hoạch dự án không thuộc quyền sử dụng hợp pháp, tuy nhiên Hạnh đã giúp sức cho Trần Thị Mỹ Hiền lập 7 dự án, phân lô. Từ đó chiếm đoạt của nhiều khách hàng số tiền 181,4 tỉ đồng.

Tác giả: PHẠM DŨNG

Nguồn tin: Báo Người Lao Động