Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nhiều phim chiếu mạng có hình ảnh 'đường lưỡi bò', Cục Điện ảnh lên tiếng

Với phim bị phát hiện cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định cơ quan quản lý có biện pháp ngăn chặn ngay lập tức.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành giải đáp thắc mắc về việc kiểm duyệt phim trên không gian mạng, nhất là các phim có cài cắm hình ảnh "đường lưỡi bò" trong họp báo thường kì quý I/2024 của Bộ VHTTDL.

 

 Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành.

Theo quy định hiện hành, chỉ có phim chiếu rạp được thực hiện theo chế độ tiền kiểm (cấp phép phổ biến). Phim chiếu trên không gian mạng thực hiện theo chế độ hậu kiểm, các nhà phát hành chịu trách nhiệm phân loại phim và hiển thị cảnh báo cho người xem.

"Nhà phát hành chiếu phải chịu trách nhiệm nội dung, hiển thị các cảnh báo cần thiết. Với các nội dung độc hại, người xem trên không gian mạng cũng phải tự có sức đề kháng", ông Vi Kiến Thành nói.

Để hậu kiểm Cục Điện ảnh có Tổ công tác quản lý hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng. Tuy nhiên Cục gặp nhiều khó khăn vì nhân lực mỏng, chỉ có 10 cán bộ kiêm nhiệm việc kiểm tra, chia thành hai ca mỗi ngày, xem khoảng 5 bộ phim trong một ca, thường xuyên bị quá tải.

Với phim bị phát hiện cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định cơ quan quản lý có biện pháp ngăn chặn ngay lập tức.

 Hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm rất tinh vi trong một số tác phẩm phim ảnh.

Ông Thành cũng cho biết trước đây, Cục Điện ảnh đã xây dựng quy chế, đề xuất thưởng 200.000 đồng kèm giấy chứng nhận cho khán giả phát hiện phim sai phạm, nhất là phim có cài cắm hình ảnh ''đường lưỡi bò'' và báo về Cục Điện ảnh nhưng không được thông qua.

Cục trưởng Cục Điện ảnh mong mọi khán giả có ý thức tự kiểm duyệt, lên tiếng khi phát hiện sai phạm.

Tác giả: LÊ CHI

Nguồn tin: vtcnews.vn