Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa, xưa là món ăn nhà nghèo, giờ được dân thành phố ưa chuộng đến lạ

Giờ đây, chúng được biết đến nhiều hơn, trở thành đặc sản lạ, ngon hơn cua đồng.

Ở Thanh Hóa có một loài hải sản tên rất lạ - con khều, có vẻ bề ngoài giống con cua nhưng lại sống biển. Khều là loài tựa con cua thường đào hang, lỗ để sinh sống, ẩn nấp, khi có thủy triều rút xuống thì bắt đầu bò lên mặt bùn kiếm ăn và phơi nắng, chỉ cần có tiếng động nhẹ là lập tức lao ngay xuống hang.

Để phân biệt với các loại cua đồng và cáy, người ta dựa vào các đặc điểm: Thân hình con khều hơi thon dài, các chân có lông bám, phía cuối chân sắc nhọn, màu vàng, hai càng nhỏ có màu trắng bạc… Đặc biệt, thịt khều chắc, ăn rất thơm ngon, có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: nấu canh chua, hấp, nướng…tùy vào sở thích từng người.

 Con khều có vẻ bề ngoài giống con cua nhưng lại sống biển

Cứ vào tháng giêng đến tháng 9 (âm lịch), tại bãi bồi xã Đa Lộc (Hậu Lộc) lại xuất hiện la liệt con khều. Trước đây, người dân đi bắt con khều về chế biến các món ăn. Nó gắn bó với cuộc sống nghèo khó, dân dã của người dân miền biển.

Giờ đây, con khều được biết đến nhiều hơn, trở thành đặc sản lạ, ngon hơn cua đồng, thịt săn chắc hơn cua đồng. Trên thị trường, con khều được bán với giá khoảng 60.000 -75.000 đồng/kg và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Việc chế biến khều giống hệt với cua. Thông thường, nhiều người thường dùng khều để nấu canh lá chua, hoặc hấp. Với vị thơm, ngọt và mát, canh khều là món ăn quê dân dã mà mỗi người con vùng biển nơi đây khi xa quê không thể nào quên được.

 Việc chế biến khều giống hệt với cua

"Nếu như trước kia, người dân chủ yếu bắt khều về nấu canh cải thiện bữa ăn nhưng những năm gần đây, do được nhiều thực khách yêu thích nên khều dần trở thành món đặc sản, có mặt trong các nhà hàng, quán ăn. Thậm chí nó còn có ở cả các thành phố lớn", chị Loan Kiều (29 tuổi, quê Thanh Hoá) nói.

Tác giả: Khai Tâm

Nguồn tin: saostar.vn