Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Những món ăn từ côn trùng ngon nhất thế giới có mặt ở Việt Nam

Thịt là một nguồn protein chủ yếu trong bữa ăn, nhưng ở một số quốc gia, côn trùng là món ăn được phổ biến. Đáng chú ý, không ít món ăn là từ côn trùng đã xuất hiện ở Việt Nam...

 Chapulines: Đây là một món ăn đặc sản của Mexico, đó chính là châu chấu chiên giòn. Theo truyền thống, châu chấu được tẩm gia vị với ớt, tỏi và một ít nước cốt chanh. Chúng có thể được sử dụng làm nhân cho bánh taco, ăn kèm một ít salsa xanh và hành tây, hoặc trên bánh tostadas với pho mát và sốt bơ.

 Beondegi: Một món ăn đường phố cổ điển của Hàn Quốc làm từ nhộng tằm. Những con vật nhỏ bé này thường được luộc hoặc hấp, sau đó tẩm gia vị rồi để trong những chiếc cốc nhỏ.

 Escamoles: Còn được gọi là “trứng cá muối của sa mạc”, escamoles là một món ăn khác thường của Mexico bao gồm ấu trùng kiến thường được chiên với bơ, hành và ớt. Món ăn này được người Aztec coi là cao lương mỹ vị, giá của nó vẫn luôn ở mức cao ngất ngưởng.

 Hormiga culona: Đây là một trong những loài kiến nổi tiếng nhất thế giới, đặc sản nức tiếng ở vùng Santander, Colombia. Ban đầu, loài kiến này được thu hoạch bởi người da đỏ Guane, họ xem nó như một nguồn protein, phải mất khoảng 5 giờ để thu thập những con kiến từ tổ của chúng vào mùa xuân.

 Sirkkaleipä: Một loại bánh mì độc đáo của Phần Lan, có chứa khoảng 70 con dế khô được nghiền thành bột. Bánh mì được sản xuất bởi một công ty thực phẩm có tên Fazer. Dế được xay thành bột mịn, sau đó cho vào bột mì rồi nhào và nướng như bình thường.

 Ahuatle: Trứng của loài muỗi sống trên bờ đầm phá và hồ ở miền trung Mexico. Sau khi được thu thập từ những cây mọc trên nước, trứng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Trong quá khứ chúng được người Aztec và tầng lớp quý tộc Mexico coi là cao lương mỹ vị.

 Chinicuiles: Món ăn của người Mexico được chế biến từ những con sâu maguey gây hại cho rễ của cây maguey và cây thùa trước khi chúng được thu hoạch để làm thực phẩm cho con người.

 Nsenene: Món ăn đặc sản theo mùa có nguồn gốc từ Uganda. Cái tên này dùng để chỉ những con châu chấu được chiên trong mỡ, không dùng dầu ăn. Châu chấu cũng có thể được phơi khô hoặc luộc chín, sau đó ăn riêng hoặc dùng kèm với các món ăn khác.

 Jumiles: Loài bọ xít Mexico được xem như một món ăn nhẹ, một loại thuốc. Những con bọ này thường được rang trong chảo, sau đó dùng làm nhân bánh taco... Hương vị của jumiles được mô tả là sự pha trộn giữa bạc hà và quế, hơi ngọt và đắng. Trong quá khứ, người da đỏ Mexico đã sử dụng chúng để điều trị các vấn đề về gan, dạ dày và thận. Nhưng những con bọ này cũng có đặc tính gây mê và giảm đau, hữu ích trong việc giảm đau nhức răng.

 Chicatana: Loài kiến bay lớn xuất hiện hằng năm trong trận mưa đầu tiên của mùa mưa. Ở Mexico, người ta thu thập chúng và chế biến các món ăn đặc sản như salsa de chicatana một loại nước sốt được xay nhuyễn với muối, chile de arbol làm từ lá bơ và tỏi. Những con kiến cũng có thể được nướng trên vỉ nướng than, sau đó được dùng như một món ăn nhẹ.

 Nhện (Campuchia): Nếu như đây là loài côn trùng gây ám ảnh nhất, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ thì tại Campuchia, nhện được chiên hoặc nướng lên như là món ăn vặt yêu thích của người dân.

 Bọ cạp (Bắc Kinh): Bọ cáp là món ăn truyền thống của Trung Quốc thu hút sự chú ý của khách du lịch trên đường phố mua sắm sầm uất của Bắc Kinh. Bọ cạp chiên được bày bán ở các quầy hàng nhỏ ven đường, mùi vị bọ cạp chiên không khác nhiều so với các món chiên khác.

 Nhật Bản: Một món ngon ong bắp cày cụ thể ở Nhật Bản là bánh quy ong. Những chiếc bánh quy này, có vẻ giống với bánh quy của Mỹ, chứa đầy những bất ngờ bên trong.

Tác giả: Tuấn Lưu

 

Nguồn tin: anninhthudo.vn