Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, sẽ là các nguyên liệu tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng.

Sự tàn phá của sâu bệnh có thể khiến cây trồng không phát triển được. Muốn loại bỏ chúng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường. Tuy nhiên, còn có lựa chọn khác, đó là áp dụng các mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng để cây khỏe mạnh, phát triển tốt mà con người và không gian sống không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại.

 Dùng dung dịch tỏi, ớt, gừng này để phun cho cây trồng nhằm phòng chống sâu bệnh. Ảnh minh họa

Sử dụng nước ngâm tỏi ớt, họ cam quýt, trà hoa cúc... là các mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Hãy áp dụng ngay những mẹo đơn giản dưới đây.

Dung dịch ớt, tỏi, gừng

Đây là những nguyên liệu có chứa hàm lượng axit lớn, tác động đến các bộ phận như mắt, da của các sâu bọ và côn trùng gây hại.

Cách làm dung dịch này rất đơn giản, chỉ cần băm nhỏ ớt, tỏi, gừng theo tỉ lệ 1:1:1 sau đó thêm khoảng 3 lít rượu vào hỗn hợp và để ngâm trong khoảng 15 ngày.

Hay có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng lẻ với rượu hoặc ngâm chung. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu đi cùng 1 lít rượu.

Trước khi phun, hoà dung dịch với nước theo tỉ lệ 200ml tỏi gừng ớt với 12 lít nước cho một sào. Loại thuốc trừ sâu thảo mộc này có thể để tới 4, 5 tháng.

Sau 15 ngày ngâm, các hoạt chất cay, nóng trong ớt, tỏi, gừng được tiết ra và hòa vào rượu, dùng dung dịch này để phun cho cây trồng nhằm phòng chống sâu bệnh.

Trong quá trình ngâm, không nên để thùng đựng dung dịch ở những nơi quá nắng nóng, tránh để hở, làm bay mất hơi rượu.

Trà hoa cúc

Hoa cúc có chứa một thành phần hoá học thực vật mạnh có tên gọi là pyrethrin. Chất này có thể xâm chiếm hệ thần kinh của côn trùng và làm chúng không hoạt động được.

Có thể tự chế dung dịch thuốc trừ sâu từ hoa cúc bằng cách đun sôi 100g hoa cúc phơi khô với một lít nước trong vòng 20 phút. Sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi cho vào bình xịt.

Loại thuốc này hiệu quả đối với động vật có máu lạnh, côn trùng và động vật không xương sống. Loại nước này có thể giữ được tới 2 tháng. Khi dùng có thể trộn thêm với dầu cây xoan để tăng hiệu quả.

Trái cây họ cam quýt

Đa số các loại trái cây có múi đều có thể dùng làm dung dịch thuốc trừ sâu tự chế. Chẳng hạn như cam, chanh, bưởi. Có thể thực hiện theo 2 cách sau:

+ Quả bưởi bỏ cùi, úp xuống đất sẽ làm kiến, ốc sên và một số loài bò sát nguy hiểm khác dễ dàng chui vào bên trong do mùi thơm từ bưởi tiết ra.

+ Đun sôi vỏ cam và để dung dịch nghỉ trong 24 tiếng. Tiếp theo thêm vài giọt xà phòng lỏng và đổ vào bình xịt rồi phun khắp vườn.

Tỏi

Mùi hăng và nồng của tỏi rất thích hợp để xua đuổi côn trùng. Có thể áp dụng một số cách sau để tạo ra bình xịt tỏi. Cách làm:

+ Cho 2 củ tỏi vào máy xay cùng với một ít nước lọc để xay nhuyễn. Sau đó để hỗn hợp nghỉ qua đêm rồi thêm một ít dầu thực vật, xà phòng và nước lạnh vào bình xịt và phun đều ở những nơi bị ảnh hưởng bởi côn trùng gây hại.

+ Có thể cho thêm vào bình xịt tỏi một ít hành tây và ớt Cayenne để làm cho bình xịt tỏi nặng mùi hơn.

Tác giả: Lê Nguyệt

Nguồn tin: congthuong.vn