Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện cho người mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH), trong đó có nội dung đề xuất nới điều kiện về thu nhập đối với người mua.

Theo đó, đối với điều kiện về thu nhập của người mua NƠXH được đề xuất trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý NƠXH (căn cứ vào quy định về đối tượng tại khoản 5, 6, 7 và 8 Điều 76 Luật Nhà ở năm 2023) phải đáp ứng điều kiện: Thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng của người đó không quá 15 triệu đồng/tháng tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị nơi đối tượng làm việc xác nhận; Thời hạn xác định điều kiện về thu nhập trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê mua NƠXH.

Như vậy, đối chiếu với quy định cũ, mức thu nhập của người mua NƠXH đã được Bộ Xây dựng đề xuất tăng lên thêm 4 triệu (so với mức quy định 11 triệu đồng/tháng trước đây).

 Nới rộng điều kiện, tiêu chí thu nhập đối với người mua NƠXH sẽ tạo điều kiện kích cầu cho thị trường BĐS.

“Nếu người mua nhà phải vay ngân hàng từ 70 – 80% tổng giá trị tài sản, thì mỗi tháng đã phải mất khoảng 10 triệu đồng để chi trả gốc – lãi. Việc Bộ Xây dựng đề xuất nâng điều kiện về tiêu chí thu nhập để được mua NƠXH lên 15 triệu đồng/tháng là phù hợp, nhưng để thuận tiện hơn thì cần nghiên cứu nâng tiêu chí này lên khoảng 20 triệu đồng/tháng. Như vậy sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người mua nhà, đồng thời góp phần mở rộng khách hàng để kích cầu thị trường” – luật sư Trịnh Hữu Đức đề xuất.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho rằng, việc quy định điều kiện về tiêu chí thu nhập đối với người mua NƠXH là cần thiết, nếu không sẽ không xác định được đối tượng ưu tiên và tạo kẽ hở để trục lợi chính sách.

“Với việc cơ quan quản lý Nhà nước nới rộng một số điều kiện dành cho người thu nhập thấp, không chỉ tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận tốt hơn với chính sách nhà ở; mà còn giúp các chủ đầu tư mở rộng thêm khách hàng, từ đó để xây dựng kế hoạch đầu tư kinh doanh, sẽ có thêm nhiều dự án NƠXH mới được xây dựng, góp phần quan trọng giúp thị trường BĐS phục hồi, tăng trưởng trở lại sau khoảng thời gian đình trệ trong mấy năm trở lại đây” – ông Nguyễn Thế Điệp nhìn nhận.

Trước đây, luật quy định điều kiện đối tượng được mua, thuê mua NƠXH, có 3 tiêu chí: cư trú (có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại nơi xây dựng dự án); thu nhập (ở dưới mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân); diện tích nhà ở (chưa sở hữu nhà ở hoặc đang sở hữu nhưng diện tích dưới 10m2/người). Với những nội dung được đề xuất thay đổi tại dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý NƠXH thời gian tới sẽ tạo cơ chế thông thoáng hơn, thúc đẩy phát triển NƠXH cho người thu nhập thấp ở đô thị và cán bộ, công chức, công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

Tác giả: Doãn Thành

Nguồn tin: kinhtedothi.vn