Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Vụ 800 gốc sâm Ngọc Linh mất trộm là vụ trộm sâm lớn nhất trước nay?

Dù thỉnh thoảng vẫn có đạo chích trộm cắp cây sâm Ngọc Linh, nhưng đợt trộm quy mô 800 gốc sâm tại Kon Tum mới đây được coi là vụ trộm sâm lớn nhất trước nay.

 Cây sâm Ngọc Linh - hay còn gọi sâm K5, được trồng tự nhiên dưới tán rừng trên đỉnh núi Ngọc Linh - Ảnh: TẤN LỰC

Liên quan vụ nhiều hộ dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, bị trộm mất hơn 800 gốc sâm Ngọc Linh quý, một cán bộ huyện này cho hay đây là vụ trộm sâm lớn nhất trước nay ở địa phương.

Điều tra, truy vết kẻ gian trộm sâm Ngọc Linh

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-2, một lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông cho hay trước đây từng xảy ra một số vụ trộm sâm trên địa bàn. Trong đó, một số vụ cơ quan chức năng điều tra, xác định được đối tượng trộm cắp, nhưng cũng có vụ không tìm ra kẻ gây án.

Lãnh đạo huyện này cho biết do là loại cây trồng quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao nên bà con có thói quen giấu số lượng sâm trồng và ít khi báo mất, sợ lộ lọt thông tin vườn sâm.

Do đó, việc xác định đối tượng gây án trong các vụ việc trộm cắp cây sâm Ngọc Linh tương đối khó khăn.

Trước vụ việc có dấu hiệu nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, Công an huyện Tu Mơ Rông đã vào cuộc điều tra, truy vết kẻ trộm hàng trăm gốc sâm Ngọc Linh.

Trong khi đó, một cán bộ huyện Tu Mơ Rông có thời gian làm lãnh đạo xã Đắk Sao cho biết trước đây các vụ việc trộm cắp cây sâm Ngọc Linh thỉnh thoảng có diễn ra nhưng ở quy mô nhỏ, số lượng cây mất cắp tương đối ít.

Đây là lần đầu tiên cây sâm Ngọc Linh bị mất cắp với số lượng lớn, trên 800 cây và tại địa bàn 4 xã với giá trị thiệt hại lớn. Do đó, các cơ quan chức năng của huyện đang triển khai kiểm đếm, thống kê thiệt hại từ vụ việc.

 Một vườn trồng sâm Ngọc Linh vừa bị kẻ gian nhổ trộm tại huyện Tu Mơ Rông - Ảnh: T.M

Có vườn sâm mất hơn 300 gốc, giá trị 4 tỉ đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Bình - lãnh đạo UBND xã Ngọk Lây - cho hay trong đợt này người dân địa phương trình báo mất cắp hơn 100 gốc sâm Ngọc Linh từ 7 - 10 năm tuổi. Sau vụ việc, huyện đã chỉ đạo các xã tăng cường quản lý địa bàn, đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức lập các tổ nhóm túc trực thay nhau để giữ vườn sâm.

Trong khi đó, tại xã Tê Xăng, một nhóm 4 hộ dân thôn Đăk Viên cũng trình báo bị mất hàng trăm gốc sâm. Theo ông A Hành, đại diện nhóm hộ, khi đi kiểm tra vườn chiều 16-2 thì phát hiện mất trộm 310 cây sâm, tương đương 20kg củ sâm tươi. Ước tính giá trị thị trường số sâm bị mất cắp khoảng 4 tỉ đồng.

Ông A Hành cho biết đây là số sâm được các anh em liên kết đầu tư ươm trồng từ năm 2015, với số vốn bỏ ra khá lớn. Bao gồm 2.000 cây sâm giống 1 tuổi, 4kg củ và 5 lon hạt sâm. Tuổi trung bình hiện tại của vườn sâm khoảng 9 - 10 tuổi, trọng lượng củ trung bình 50 - 100 gam/củ.

Trước việc mất mát tài sản quá lớn, ông A Hành và nhóm hộ đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông điều tra, xử lý nghiêm người vi phạm và có biện pháp tìm kiếm lại tài sản bị mất cho người dân.

Củ sâm Ngọc Linh có giá 200 - 300 triệu đồng/kg

Được biết, cây sâm Ngọc Linh là loại dược liệu có giá trị rất lớn. Hiện tại, củ sâm Ngọc Linh tươi từ 7 năm tuổi trở lên đang được giao dịch với giá 200 - 300 triệu đồng/kg. Với hơn 800 gốc sâm bị mất, giá trị thiệt hại có thể lên tới nhiều tỉ đồng.

Hiện tại, vùng trồng chủ yếu của loại sâm này là khu vực đỉnh núi Ngọc Linh thuộc vùng giáp ranh hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Tác giả: TẤN LỰC

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ