Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao tại lục địa Nam Cực

Hội đồng Cấp cao về Điều tra Khoa học của Tây Ban Nha cho biết virus cúm gia cầm độc lực cao tại lục địa Nam Cực tiềm ẩn nguy cơ đe dọa các đàn chim cánh cụt ở khu vực phía Nam của lục địa này.

 Chim cánh cụt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, các nhà khoa học của Hội đồng Cấp cao về Điều tra Khoa học của Tây Ban Nha (CSIC) thông báo lần đầu tiên phát hiện một loại virus cúm gia cầm độc lực cao tại lục địa Nam Cực.

Virus xuất hiện tại đây tiềm ẩn nguy cơ đe dọa các đàn chim cánh cụt ở khu vực phía Nam của lục địa này.

Thông báo của CSIC nêu rõ phát hiện mới lần đầu tiên chứng minh rằng virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao đã xuất hiện tại Nam Cực bất chấp khoảng cách và rào cản tự nhiên ngăn cách lục địa này với các lục địa khác.

Sự xuất hiện của virus được xác nhận trong các mẫu xác chim biển skua được các nhà khoa học Argentina tìm thấy gần căn cứ Primavera ở Nam Cực.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã lo ngại nguy cơ lây lan sau khi phát hiện một số trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm, trong đó có loài chim cánh cụt gentoo, ở một số hòn đảo gần Primavera.

Trong những tháng gần đây, dịch cúm gia cầm H5N1 đã làm chết nhiều loài chim ở nhiều khu vực trên thế giới.

Theo CSIC, các phân tích cho thấy chim đã nhiễm chủng cúm gia cầm H5 và ít nhất một trong những con chim chết nhiễm virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao.

Viện Nam Cực của Argentina cho biết quốc gia Nam Mỹ đã hợp tác với các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha để kiểm tra các mẫu từ những con chim chết được tìm thấy hồi đầu năm nay ở khu vực gần Argentina, nơi virus đã được phát hiện.

Dữ liệu từ Ủy ban Khoa học về Nghiên cứu Nam Cực cũng cho thấy một trường hợp nhiễm virus cúm đã được xác nhận tại một cơ sở nghiên cứu.

Lục địa Nam Cực và các đảo lân cận là nơi tập trung hàng trăm nghìn chim cánh cụt nên nguy cơ lây lan loại virus càng cao hơn./.

Tác giả: Ngọc Khương

Nguồn tin: vietnamplus.vn