Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Soi từng ngóc ngách nhà nguyện có kiến trúc kỳ lạ nhất thế giới

Đặc điểm nổi bật của nhà nguyện Notre Dame du Haut là phá bỏ mọi nguyên tắc kiến trúc truyền thống để định hình nên diện mạo công trình từ những đường cong tự nhiên, tượng trưng và ước lệ.

Nằm trên một ngọn đồi ở xã Ronchamp trong vùng hành chính Franche-Comté, thuộc tỉnh Haute-Saône của Pháp, nhà nguyện Notre Dame du Haut được coi là một kiệt tác kiến trúc tôn giáo của thế kỷ 20. Ảnh: Dezeen. 

Tại vị trí nhà nguyện này tọa lạc từng tồn tại một thánh đường có lịch sử từ thế kỷ thứ 4. Trong Thế chiến thứ II, công trình đã bị phá hủy. Ảnh: Arquitectura Viva. 

Năm 1950, kiến trúc sư Le Corbusier được đề nghị thiết kế xây dựng lại nhà nguyện. Năm 1955, nhà nguyện mới được khai trương và nhanh chóng trở thành biểu tượng của nghệ thuật kiến trúc đương đại. Ảnh: Blog.massengale.com. 

Đặc điểm nổi bật của nhà nguyện Notre Dame du Haut là phá bỏ mọi nguyên tắc kiến trúc truyền thống để định hình nên diện mạo công trình từ những đường cong tự nhiên, tượng trưng và ước lệ. Ảnh: Tree Burton. 

Dù có diện tích nhỏ, nhà nguyện có cấu trúc khá phức tạp với hai lối vào, một bàn thờ chính và ba nhà nguyện nhỏ bên dưới các tòa tháp. Ảnh: Archipicture. 

Mái nhà nguyện cong vút mang dáng dấp của một mũi thuyền hướng về mặt tiền phía Đông và Nam. Ảnh: Curran Architecture. 

Cách bố trí không gian độc đáo của nhà nguyện được thể hiện qua bản vẽ mặt bằng. Ảnh: ArchEyes. 

Một nét đặc sắc khác của công trình là cách bố trí các ô cửa sổ hứng ánh sáng rất kỳ lạ. Ảnh: ArtStation. 

Ánh sáng đi qua những ô cửa nhỏ với đủ dạng, đủ kích cỡ được phủ kính màu kết hợp với độ dốc của khung cửa đem lại một hiệu ứng gây ấn tượng mạnh cho những người ghé thăm nhà nguyện. Ảnh: The Wood House. 

Khu vực bàn thờ chính được bài trí tối giản. Ảnh: Blog.massengale.com. 

Ngày nay, nhà nguyện Notre Dame du Haut là một trong những điểm hành hương nổi tiếng nhất của Pháp cũng như toàn châu Âu. Ảnh: L'Est Républicain. 

Tác giả: T.B (tổng hợp)

Nguồn tin: kienthuc.net.vn