Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn và Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024

Sáng 25/2, tại Khu di tích Lịch sử quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn và Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Tham dự Lễ phát động có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHXN Việt Nam.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Y Thanh Hà Niê K’đăm - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Lê Quang Huy - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Phạm Tất Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị.

 

 Các đại biểu dự Lễ phát động

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội

Từ năm 2004, tháng 3 hằng năm đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là “Tháng Thanh niên” nhằm tạo ra phong trào sâu rộng, thiết thực của tuổi trẻ thi đua tình nguyện, xung kích tham gia phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng…

 Đ/c Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Trong hành trình 20 năm (3/2004 - 3/2024), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã chủ động, kiên trì tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với nội dung, hình thức đa dạng, có sự đổi mới qua từng năm, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, thu hút hàng trăm triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, hưởng ứng. Ý nghĩa của Tháng Thanh niên không chỉ dừng lại ở kết quả thực hiện được hàng trăm nghìn công trình, phần việc thanh niên mà hơn thế Tháng Thanh niên trở thành một phương thức tốt, hiệu quả trong chỉ đạo công tác đoàn, là hình thức hiệu triệu đoàn viên của nhiều khối đối tượng tham gia vào các nhiệm vụ quan trọng của địa phương, đơn vị; là trọng tâm công tác để giải quyết nhiều vấn đề khó, lĩnh vực mới, ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa...

 Chương trình văn nghệ tại Lễ phát động

Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành môi trường thực tiễn sinh động cho tuổi trẻ phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo trong tham gia góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị; là môi trường rèn luyện, tu dưỡng cho nhiều đoàn viên thanh niên. Thông qua các hoạt động của Tháng Thanh niên, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được tăng cường; chất lượng tổ chức Đoàn, Hội được củng cố, nâng cao; vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội được khẳng định. Đồng thời, Tháng Thanh niên là dịp để toàn xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền, quan tâm hơn đến công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo cho thế hệ trẻ.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu xem triển lãm tranh “Tự hào một dải non sông”

Năm 2024, Ban Bí thư Trung ương đoàn đã chọn chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Tháng Thanh niên nhằm thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, tự mình nhận lãnh những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự hy sinh thời gian, vật chất, công sức… của đoàn viên, thanh niên cả nước nhằm tạo ra những giá trị mới, đóng góp tích cực, cụ thể cho cộng đồng, cho xã hội.

 Đ/c Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Lễ Phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024 gắn với Lễ “Khởi động Tháng Thanh niên năm 2024” là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, rộng khắp của tuổi trẻ cả nước; khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia hoạt động vì lợi ích của cộng đồng xã hội.

Điểm lại những kết quả nổi bật của tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định: Những thành tựu phát triển trong thời gian qua là kết quả nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, sự đóng góp tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong đó có gần 1 triệu đoàn viên, thanh thiếu nhi của tỉnh. Thông qua tổ chức của mình, đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh đã tích cực tham gia và tạo ra các phong trào, hoạt động sôi nổi, phong phú, thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp trong xã hội, nhất là trong dịp Tháng thanh niên. Từ các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố và phát triển; nhiều tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Nghệ An trên các lĩnh vực được tôn vinh; hàng chục ngàn đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; đội ngũ cán bộ đoàn các cấp ngày càng trưởng thành, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tin tưởng rằng sẽ lan tỏa rộng hơn, nhiều hơn tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hăng say lao động, thôi thúc những quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn trong các tầng lớp nhân dân để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã xác định trong năm 2024.

Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà

 Đ/c Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương, chúc mừng những thành tích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước đã đạt được trong tổ chức Tháng Thanh niên những năm qua. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lựa chọn chủ đề công tác năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”, xác định chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; tổ chức lồng ghép Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ trong cùng một thời điểm, thể hiện tinh thần hành động, quyết tâm cao của các cấp bộ Đoàn.

Để thực hiện thành công Tháng Thanh niên và chương trình công tác Đoàn năm 2024, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhất là các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của thanh niên, "thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội". Đồng thời, quán triệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027: “Thanh niên phải tiên phong, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; trong những việc khó, việc mới; sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đến với những người nghèo, người yếu thế; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”; từ đó, tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ ngọn lửa nhiệt huyết của thanh niên, phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của lực lượng thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đặc biệt mong muốn các bạn trẻ trước tiên hãy phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước.

 Đoàn đại biểu rước ngọn đuốc khởi động Tháng thanh niên

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao ngọn đuốc cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy

 Ngọn đuốc khởi động tháng Thanh niên năm 2024 được thắp sáng

Các cấp bộ Đoàn cần tổng kết cả về lý luận và thực tiễn qua 20 năm tổ chức, triển khai Tháng Thanh niên; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong lựa chọn nội dung, thiết kế, tổ chức các hoạt động, để Tháng Thanh niên thực hiện được sứ mạng đã được luật hóa tại Luật Thanh niên, tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, ngày càng sâu sắc, thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng và bền vững hơn. Các cấp bộ Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên để tham gia hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xây dựng và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thanh niên và để Tháng Thanh niên tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình, cách làm hay trong hoạt động trồng cây, gây rừng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện thật tốt công tác thanh niên; đối thoại, lắng nghe, tin tưởng, giao nhiệm vụ cho thanh niên; tăng cường sự tham gia, đóng góp của thanh thiếu nhi; giúp tuổi trẻ có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt sứ mệnh chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tặng quà cho 50 già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

 Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K’đăm và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trao tặng các phần quà cho 50 cựu Thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt

Nhằm hỗ trợ, đồng hành với các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận đỡ đầu 20 em học sinh mồ côi đến năm 18 tuổi (hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng).

Tại Chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai các hoạt động an sinh xã hội như thăm, tặng quà tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng; khám bệnh phát thuốc miễn phí, và tặng quà cho thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn, quà tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số; các mô hình sinh kế cho người dân phát triển kinh tế. Cùng với đó, xây dựng các công trình thanh niên như: Phòng tin học cho em, sân chơi cho thanh thiếu nhi; các công trình nhà hạnh phúc, cầu hạnh phúc, thắp sáng đường quê, thắp sáng đường biên; vườn ươm thanh niên; không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội… Tổng trị giá các nguồn lực, công trình là hơn 6 tỷ đồng.

 

 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao tặng bản đồ và Cờ Tổ quốc cho tỉnh Nghệ An

Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, góp phần nâng cao ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" trên toàn quốc ở tất cả các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong và ngoài nước thông qua việc sử dụng bản đồ Việt Nam tại các không gian học tập, làm việc và sinh hoạt cộng đồng của thanh thiếu nhi và người dân. Tại Chương trình Lễ khởi động, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng trao tặng 1.000 bản đồ Việt Nam và 500 lá cờ Tổ quốc cho các cơ sở Đoàn của tỉnh Nghệ An.

 Các đại biểu trồng cây tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

 Các đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây

Trong chương trình ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn, Trung ương Đoàn và tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành trồng 10.500 cây xanh gồm cây phi lao, bằng lăng, đặc biệt trồng mới 70 cây hoa ban – tượng trưng cho 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã được lấy giống từ tỉnh Điện Biên trồng tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Vườn hoa ban Thanh niên

Các tỉnh, thành Đoàn và đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động ra quân và các hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây và ra quân trong Tháng Thanh niên. Trong đợt cao điểm từ ngày 16/2-10/3/2024, các cấp bộ Đoàn đã đăng ký trồng 3 triệu cây trên toàn quốc. Chương trình đã kết nối với các điểm cầu: Huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An); tỉnh Hà Giang; thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Cà Mau để thấy được tinh thần, khí thế của các bạn trẻ trong ngày đồng loạt ra quân Tháng Thanh niên năm 2024.

Với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, trong Tháng Thanh niên năm 2024 sẽ diễn ra các hoạt động sôi nổi, rộng khắp trên cả nước. Các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã chủ động đăng ký các công trình, phần việc, các hoạt động thực hiện trong Tháng Thanh niên, gồm:

- 13.304 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng;

- 6.237 công trình thanh niên với tổng trị giá 158 tỷ đồng;

- 850 địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu và 61.880 người dân và thanh thiếu nhi là người đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ;

- 29.865 bản đồ Việt Nam được các cấp bộ đoàn, Hội trao tặng.

- 10.685 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới.

- 6.054 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh.

- 9.288 hoạt động tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh.

- 8.737 hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

- 11.683 hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

- 271.843 Đoàn viên mới được kết nạp trong tháng Thanh niên.

Tác giả: Thúy - Oanh

Nguồn tin: nghean.gov.vn