Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Chuyện hai nữ tân binh cất bằng đại học, tình nguyện nhập ngũ

Không chọn theo đuổi sự nghiệp như bạn bè đồng trang lứa, sau khi tốt nghiệp đại học, Đinh Trà My và Phạm Xuân Nghi (cùng ngụ phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tình nguyện viết đơn để được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Đinh Trà My (23 tuổi) sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có ông ngoại là thương binh ba em hiện là sĩ quan đang công tác trong quân đội và mẹ là giáo viên Tiểu học.

Em Trà My kể, từ nhỏ, được nghe ông và ba kể về những năm tháng chiến đấu ở chiến trường, em đã yêu áo màu xanh của người lính, ngưỡng mộ hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ. Theo năm tháng, tình yêu ấy ngày một lớn dần và em nuôi cho mình ước mơ trở thành người lính.

 Đinh Trà My cùng cha trong ngày tốt nghiệp Đại học. Ảnh Xuân Lương

Vì thế, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học FPT Cần Thơ (tháng 11/2023), thay vì xin công việc làm ở doanh nghiệp hay cơ quan, Trà My đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình tuyển chọn, em đã được chọn và nhận lệnh gọi nhập ngũ, ghi tên mình vào danh sách những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Em Đinh Trà My chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em đã thích được làm bộ đội. Khi nghe tin trúng tuyển em rất vui, rất xúc động. Qua những câu chuyện của ông và của ba, em hiểu môi trường quân đội sẽ có nhiều gian khổ, vất vả, thử thách, kỷ luật thép. Là con gái chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn hơn nhưng em sẽ cố gắng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ để trở thành một người lính giỏi. Mong muốn của em là được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Cùng ý nguyện như Trà My, những ngày này, nữ tân binh Phạm Xuân Nghi (25 tuổi) “vui như mở hội” khi em chính thức trở thành người lính quân hàm xanh (Bộ đội Biên phòng).

 Phạm Xuân Nghi đã tốt nghiệp Đại học và tình nguyện nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh Xuân Lương

Em Xuân Nghi tâm sự: "Năm 2022, em tốt nghiệp chuyên ngành Tài nguyên – Môi trường của trường Đại học Cần Thơ và về nhà phụ tiếp mẹ vì ba mất, nhà chỉ còn 2 mẹ con với nhau. Khi biết tin mùa tuyển quân năm nay có chỉ tiêu quân nhân nữ, em đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ và may mắn đã đến với em khi em nhận được quyết định gọi nhập ngũ, gia nhập lực lượng Bộ đội Biên phòng."

Bà Nguyễn Thị Diệu (mẹ Xuân Nghi) cho biết: “Từ nhỏ cháu rất thích được trở thành người lính như ba cháu. Khi nghe tin năm nay có tuyển quân nhân nữ, cháu đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ và thật vui khi cháu được tham gia lực lượng Bộ đội Biên phòng. Nay con đi bộ đội, chắc chắn là nhớ thương con lắm nhưng tôi nói với con cứ yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ của người lính”.

“Em mê màu xanh áo lính từ nhỏ và ước mơ trở thành cô bộ đội. Em xác định môi trường quân đội là gian khổ, khó khăn, vất vả nhưng em sẽ cố gắng hết mình, vượt qua mọi khó khăn thử thách, sơm hoà nhập với môi trường quân ngũ. Em mong muốn được được trọn đời phụng sự cho quân đội Nhân dân Việt Nam” - em Xuân Nghi chia sẻ về hoài bảo của mình.

Vẫn biết rằng môi trường quân đội đối với những nữ quân nhân sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng Trà My và Xuân Nghi vẫn nhiệt huyết, quyết tâm cho ý nguyện nhập ngũ. Hành động đẹp của hai nữ tân binh đã truyền cảm hứng cho đông đảo đoàn viên, thanh niên Sóc Trăng tham gia thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Tác giả: Xuân Lương - Hồng Thắm

Nguồn tin: kinhtedothi.vn