Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Bất ngờ với lý do Honda Lead (đời cũ) được bãi giữ xe dành "vị trí VIP"

Thời gian gần đây, dư luận lại xôn xao về việc một trường đại học tại Hà Nội đã dành riêng một khu vực với biển báo cho Honda Lead (đời cũ). Điều này khiến nhiều người thắc mắc vì bình thường các bãi xe chỉ có khu vực riêng dành cho các mẫu xe sang như Honda SH, Vespa.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Honda Lead (đời cũ) được các bãi giữ xe "chăm sóc đặc biệt" tới vậy. Phổ biến nhất là cách đây 2-3 năm, khi lượng xe Honda Lead đời 2012 trở về trước vẫn còn sử dụng khá nhiều khiến nhiều bãi giữ xe phải quy hoạch khu vực riêng dành cho dòng xe này. 

 

Nguyên nhân là bởi vì Honda Lead đời 2012 trở về trước đặt IC ở đầu xe, ngay phía sau mặt nạ trước. Do đó, chỉ cần tháo một vít, kẻ gian đã có thể dễ dàng lấy cắp được IC. Theo nhiều video đăng tải trên mạng xã hội được trích xuất từ camera an ninh, thì những tên trộm lành nghề chỉ tốn khoảng chục giây để "vặt" được IC từ chiếc xe Lead đời cũ.

Là bộ phận quan trọng trong việc điều khiển hệ thống điện trên toàn bộ xe máy, bao gồm cả hệ thống khởi động xe. Chính vì thế IC được coi là trung khu não bộ của xe, không có IC xe không thể khởi động và vận hành được. Và cũng bởi lẽ đó nên giá IC thường khá đắt đỏ, với mức trên 3 triệu đồng với hàng chính hãng, và khoảng từ 1,5 - 2 triệu đồng trên thị trường "chợ trời".

Vừa dễ lấy trộm, lại có giá trị cao nên IC xe Lead trở thành đối tượng của nhiều kẻ trộm cắp. Do đó, các bãi giữ xe thường thiết kế một khu vực riêng và có người để mắt liên tục để tránh trường hợp các tên trộm trà trộn vào người gửi xe để lấy cắp.

Từ Lead 2013 trở đi, nhà sản xuất đã đưa IC tới vị trí bảo mật hơn khó lấy hơn do đó người sử dụng các đời xe mới này có thể yên tâm. Với các đời xe Lead đời cũ, người sử dụng nên tới các cửa hàng sửa chữa để "gia cố" thêm với hệ thống bảo vệ tốt hơn cho IC xe máy của mình.

Tác giả: BẢO NAM

Nguồn tin: nguoiduatin.vn