Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Xuân Trường kể lại góc khuất trong chuyến xuất ngoại Hàn Quốc

Tiền vệ Lương Xuân Trường không phủ nhận hợp đồng với Incheon United là thương mại, được trao suất đá "tình thương" và việc mắc bệnh tim ở tuổi trưởng thành.

 Xuân Trường trong màu áo Incheon Utd.

Năm 2016, Lương Xuân Trường được HAGL gửi đi cho mượn ở CLB Incheon United. Thời điểm anh ra mắt đội bóng Hàn Quốc trùng thời gian tập trung cảu đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2016.

Sau khi ký hợp đồng, Trường vội vã về TP.HCM, không có thời gian ăn trưa, chỉ dùng một cái bánh mì pate trên đường đến sân tập.

"Mình đến sân tập muộn khoảng 15 phút và bị HLV Toshiya Miura mắng. Ông không quan tâm mình đi Nhật hay Hàn, ký hợp đồng với CLB nào, không chấp nhận việc mình đến muộn. Đó là lần đầu tiên mình đi tập muộn và lần hiếm hoi bị mắng gay gắt trước cả đội trong sự nghiệp", Xuân Trường kể.

 Xuân Trường có phân nửa thời gian phải đá ở đội Incheon B trong năm đầu sang Hàn.

'Không hài lòng khi được ưu ái'

Nhiều người cho rằng hợp đồng của Xuân Trường giống như thương vụ marketing.

"Không sai, nhưng đó không phải việc của mình, còn mình thấy đây là một cơ hội lớn, vì xuất ngoại là ước mơ của các cầu thủ Việt Nam", Lương Xuân Trường chia sẻ trong podcast số 5 của cầu thủ này.

Anh tiếp tục: "Báo chí thời điểm đó cho biết Incheon bỏ ra khoảng 300.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho thương vụ này. Mình không được tiết lộ cụ thể về hợp đồng, chỉ có thể nói rằng con số đó không chính xác. Không hiểu sao họ lại đẩy con số lên cao vậy".

Việc bị định giá cao cùng nhiều thông tin không chính xác khiến Xuân Trường bị áp lực và cảm thấy không tự hào. Đó chính là cảm giác khiến anh dằn vặt khi bỗng dưng được trao cơ hội đá chính ở K-League dù chỉ đang tập ở đội trẻ Incheon.

"Đó là ngày 'Vietnam Day' của một ngân hàng tài trợ cho CLB. Mình luôn quan niệm người Hàn rất chuyên nghiệp, mình sẽ không được đá với lý do gì khác ngoài chuyên môn đâu nhưng điều đó vẫn xảy ra. Đùng một cái được đăng ký đá chính, khi đang ở đội B, mình rất bất ngờ, vì ít ra cũng phải đi tuần tự từ việc dự bị, thay người phút cuối, rồi mới vào đội chính", Xuân Trường kể.

Anh tiếp tục: "Mình rất bất ngờ và suy nghĩ nhiều. Cơ hội này đến không phải vì mình ghi điểm tốt với HLV trưởng. Tại sao thế? Có phải do ngày lễ 'Vietnam Day' nên mình được ưu ái? Dù điều đó có lợi thật nhưng theo một cách không chính thống và không hợp lý nên mình không thích".

Với cầu thủ, từ chối ra sân là điều cấm kỵ. Xuân Trường quyết tâm thi đấu tốt để quên đi cảm giác tiêu cực. Kết quả là Trường có trận ra mắt trên cả mong đợi cho Incheon trước Gwangju ở vòng 11 K-League 2016. Tuy chỉ đá khoảng 60 phút, Incheon thua, nhưng Trường vẫn được đồng đội khen ngợi, động viên.

"Cậu thể hiện như thể đây không phải lần đầu đá ở K-League", hậu vệ Croatia Matej Jonjic nói với Xuân Trường.

Theo Xuân Trường, không nhiều người nghĩ một cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu tốt như vậy ngay trận đầu ra sân ở K-League. Đây là khởi đầu cho những năm tháng mà Trường cho rằng đẹp nhất sự nghiệp tại Hàn Quốc, với 4 trận, 251 phút cho Incheon tại K-League 2016.

 Xuân Trường từng mắc bệnh rối loạn nhịp tim.

Không thể giấu bệnh khi xuất ngoại

Xuân Trường cũng tiết lộ anh mang ơn Incheon khi giúp mình chữa khỏi được bệnh rối loạn nhịp tim mà đã giấu trong suốt thời gian thi đấu chuyên nghiệp.

"Từ lúc 16 tuổi, mình đã phát hiện ra khi cơ thể mình bị hẫng một động tác nào đó, nhịp tim tăng lên đột ngột, mãi sau này mình mới biết là hiện tượng cơn nhịp nhanh trên thất (rối loạn nhịp tim). Lúc ở Hàm Rồng, mình nhiều lần phải dừng tập, lấy lý do đi vệ sinh và nằm xuống. Nếu gắng tập mạnh, mình không biết chuyện gì sẽ xảy ra", Xuân Trường nói.

Xuân Trường từng nói với bác sĩ ở HAGL nhưng chỉ được giải đáp là hiện tượng bình thường. Tới một ngày, anh được đưa đi Hà Nội kiểm tra, nhưng cũng không phát hiện ra vấn đề gì.

Khi thi đấu cho Incheon, Xuân Trường lại tái phát hiện tượng đó và lần này anh không thể giấu bệnh. Trường trình bày với bác sĩ của CLB ngay khi lên cơn và lập tức được đưa đi bệnh viện để xử lý. Sau khi can thiệp bằng mổ nội soi, Trường nghỉ 2 tuần và trở lại tập luyện.

"Từ đó về sau, mình không còn gặp chuyện đó nữa. Vận mệnh cho mình đến với Incheon. Nếu không đi, chưa chắc vấn đề tim mạch của mình được xử lý triệt để như thế", tiền vệ sinh năm 1995 cho hay.

Sau Incheon, Xuân Trường chuyển sang Gangwon và hối hận khi đây là quyết định sai lầm. Anh không thể cạnh tranh vị trí, không hợp triết lý HLV và gặp chấn thương liên miên trước khi về nước năm 2018.

"Nếu ở lại Incheon, mình tin là mình sẽ có khoảng thời gian tươi đẹp hơn ở Hàn Quốc", Trường ngậm ngùi.

Nguồn tin: znews.vn