Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ngân hàng rao bán khoản nợ liên quan 'đất vàng' trụ sở Tân Hoàng Minh

Agribank thông báo đấu giá thêm một khoản nợ có liên quan đến hợp đồng thuê tại 24 Quang Trung - trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trước đó, 4 khoản nợ của các doanh nghiệp có tài sản thế chấp là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê tại tòa nhà này cũng bị rao bán.

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Tràng An(Agribank Tràng An) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ tính đến 31/12/2023 là 84,757 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc 71,52 tỷ đồng, lãi phải trả 13,237 tỷ đồng) tại chi nhánh này.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự Thật, số 24 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Agribank cho hay, toà nhà văn phòng này được xây dựng trên khu đất 1.470,3m2; diện tích xây dựng 941,31m2; tổng diện tích sàn xây dựng 10.833,9m2. Toà nhà có 7 tầng nổi với tổng diện tích 6.858,6m2 và 3 tầng hầm với tổng diện tích 3.975,3m2, cung cấp 70 chỗ đỗ xe ô tô và 296 chỗ đỗ xe máy.

Ngân hàng không công bố danh tính khách hàng nhưng trước đó Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã dùng hợp đồng thuê trụ sở 24 Quang Trung để thế chấp cho các khoản vay của nhiều pháp nhân thuộc hệ sinh thái của tập đoàn.

Khu “đất vàng” số 24 Quang Trung là nơi đặt trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và hàng loạt doanh nghiệp có liên quan khác.

Vào tháng 10/2013, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc giao NXB Chính trị quốc gia - Sự Thật sử dụng 1.470,3 m2 đất tại 24 Quang Trung cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Hình thức thuê đất là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trước đó, NXB Chính trị quốc gia và CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh xây dựng và khai thác “Tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự Thật” trên khu đất này.

Như vậy, sau khi có được quyền khai thác dự án tại khu “đất vàng” 24 Quang Trung thì VIID đã ký hợp đồng cho thuê dài hạn và không hủy ngang quyền khai thác khu đất trên với Tân Hoàng Minh.

Liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank lần lượt rao bán loạt tài sản và các khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty trong hệ sinh thái.

Trong đó, nhiều khoản vay đều có tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự Thật, số 24 Quang Trung.

Chỉ riêng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê trụ sở, Tân Hoàng Minh đã dùng làm tài sản đảm bảo cho ít nhất 5 công ty trong hệ sinh thái vay vốn với tổng dư nợ khoảng 300 tỷ đồng.

Ngoài hợp đồng thuê toà nhà nói trên, Tân Hoàng Minh còn thế chấp dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cho các khoản vay tại Agribank Tràng An.

Vào tháng 9/2023, Agribank Tràng An thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của 4 doanh nghiệp có liên quan đến "đất vàng" đặt trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Khoản nợ đầu tiên của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ là 81,7 tỷ đồng. Khoản nợ thứ 2 là của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà, với giá trị ghi sổ khoản nợ là 55,4 tỷ đồng. Khoản nợ tiếp theo của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Thanh với giá trị ghi sổ khoản nợ là 76,2 tỷ đồng. Cuối cùng là khoản nợ của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ là 94,3 tỷ đồng.

Cả 4 doanh nghiệp này đều có liên quan hoặc là công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tổng dư nợ được ngân hàng rao bán là hơn 307 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các khoản nợ này  đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia – Sự Thật, số 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội của Tân Hoàng Minh.

Đầu tháng 8/2023, Agribank cũng rao bán các khoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng, trong đó có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải.

Tổng cộng, nhà băng này đang có các khoản nợ trị giá ít nhất 1.000 tỷ đồng liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Nhiều khoản nợ đã được Agribank nhiều lần thông báo bán đấu giá nhưng chưa tìm được người mua.

Tác giả: Mai Anh

Nguồn tin: vietnamfinance.vn