Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


"Sinh vật lạ" xuất hiện khiến ngư dân lo ngại xảy ra động đất

Sự xuất hiện của con cá mái chèo ở quận La-ngu, tỉnh Satun, Thái Lan khiến nhiều người lo lắng.

 

Ngư dân Thái Lan mới đây đã bắt được một con cá rất quý hiếm được gọi là cá mái chèo.

Cá mái chèo (hay còn gọi "cá động đất") có tên khoa học là Regalecus glesne, là loài cá thuộc lớp vây tia lớn, thon dài và có thể được tìm thấy ở các khu vực trải dài từ vùng biển ôn đới đến vùng nhiệt đới.

Cá thường được tìm thấy ở vùng nước có độ sâu 1.000 mét và hiếm khi được con người nhìn thấy trên bề mặt.

Sinh vật biển có vẻ ngoài kỳ lạ này có thể dài tới 11 mét và bị ngư dân Thái Lan bắt được hôm 3/1 ở biển Andaman, trang Wionews đưa tin.

Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, nếu bạn từng nhìn thấy một con cá mái chèo ở vùng nước nông, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho một trận động đất hoặc sóng thần.

Việc cá mái chèo được phát hiện - chỉ vài ngày sau khi trận động đất cường độ mạnh tấn công Nhật Bản vào ngày đầu năm mới - đã ngay lập tức thu hút sự lo sợ của người dân địa phương ở La-ngu, tỉnh Satun, trên bờ biển phía tây nam Thái Lan.

“Nếu bắt gặp một con cá mái chèo ở vùng lân cận Satun, điều đó có thể cho thấy mối lo ngại tiềm ẩn về một trận động đất dọc bờ biển Andaman”, Boomerang, một người dân địa phương, cho biết.

“Và cũng có thể có sóng thần”, người dân này nói thêm.

Giảng viên sinh thái biển Thō̜n Thamrongnāwāsawat của Đại học Kasetsart, Thái Lan, cho biết: "Cá mái chèo (cá động đất) sống ở vùng biển sâu. Khi nó nổi lên, động đất thường xảy ra”.

Ông Thō̜n Thamrongnāwāsawat cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của người dân bằng cách giải thích những khả năng có thể đưa cá mái chèo đến vùng nước nông, có thể là do nước lạnh từ Ấn Độ Dương tràn vào biển Andaman xuất phát từ hiện tượng lưỡng cực Ấn Độ Dương.

Cá mái chèo và cá thái dương được cho là xuất hiện ở Thái Lan do lưỡng cực Ấn Độ Dương, là sự dao động không đều của nhiệt độ mặt nước biển, trong đó phần phía tây Ấn Độ Dương luân phiên ấm hơn và sau đó lạnh hơn phần phía đông của đại dương.

“Đại dương có những hiện tượng kỳ lạ nhưng nếu có đủ thông tin, chúng ta có thể giải thích được chúng”, ông Thamrongnawasawat nói và cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đã tiếp nhận con cá mái chèo để nghiên cứu.

Ông cũng kêu gọi mọi người đừng hoảng sợ, khẳng định rằng chuyện này không liên quan gì đến động đất.

Trong văn hóa giân dan Nhật Bản, cư dân nước này tin rằng cá mái chèo là sứ giả của thần biển để cảnh báo họ rằng một thảm họa đang đến. Niềm tin này càng được chú ý sau trận động đất và sóng thần tàn khốc ở Fukushima, Nhật vào năm 2011. Trong 2 năm trước khi dẫn đến thảm họa, rất nhiều cá mái chèo dạt vào bờ biển đã làm dấy lên suy đoán trong dân chúng về một trận động đất.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn