Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Những truyền thống đón Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Một số quốc gia trên thế giới vẫn giữ truyền thống đón Giáng sinh kỳ lạ như hóa trang thành sinh vật ma quỷ đi 'dọa' người khác khiếp sợ, giấu chổi quét nhà hay ngủ dưới sàn nhà.

 Krampus' là một nhân vật Giáng sinh đặc biệt ở Áo và Đức, được mô tả là 'chuyên trị' những đứa trẻ nghịch ngợm. Dựa trên văn hóa dân gian, mọi người cùng nhau hóa trang thành sinh vật ma quỷ trên, diễu hành qua các khu phố và 'dọa' người khác khiếp sợ.

 Theo truyền thống đón Giáng sinh kỳ lạ ở Italy, nhân vật La Befana được mô tả giống một phù thủy, dùng chổi bay lượn trên bầu trời, nhét đầy kẹo và quà vào tất của những đứa trẻ ngoan, còn những đứa trẻ hư sẽ phải nhận một cục than.

 Tại Thụy Điển, cứ mỗi dịp Giáng sinh, người ta lại thấy hình nộm của một con dê khổng lồ được dựng lên. Lý do là bởi trong văn hóa dân gian của Thụy Điển, xe trượt tuyết của Ông già Noel ban đầu được kéo bởi những con dê chứ không phải tuần lộc. Khi Giáng sinh kết thúc, người ta sẽ đốt cháy hình nộm chú dê này để đánh dấu một lễ hội thành công.

 Người Đức có phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ là giấu món đồ trang trí cây thông Noel có hình quả dưa chua. Đứa trẻ tìm thấy quả dưa Giáng Sinh này sẽ được tặng quà.

 Trẻ em Hà Lan thường chờ đợi nhân vật có tên là Sinterklaas hoặc Sint-Nicolaas ghé thăm nhà của họ và bỏ đầy kẹo cùng những món quà nhỏ vào giày. Trẻ em đặt giày bên đống lửa, lò sưởi của gia đình và đặt vào đó một củ cà rốt như quà tặng cho Sinterklaas.

 Người Phần Lan tin rằng đêm Giáng sinh là lúc linh hồn của người chết sẽ lên giường họ để nghỉ ngơi. Vì thế, nhiều người sẽ chọn cách ngủ trên sàn nhà trong những ngày này.

 Người Slovakia có phong tục Giáng sinh là ném một thìa bánh loksa lên trần nhà. Đây là một loại bánh truyền thống của người dân nơi đây vào dịp lễ Noel. Và nếu bánh bám vào trần càng lâu thì năm tới họ càng gặp nhiều may mắn và giàu có.

 Không dùng những quả cầu sáng, các chuỗi cườm sáng lấp lánh hay bóng đèn, người dân Ukraine lại dùng mạng nhện trang trí thông Noel. Họ quan niệm rằng buổi sáng ngày Giáng sinh ai là người đầu tiên nhìn thấy cây thông sẽ gặp may mắn cả năm.

 Ở một số nơi ở miền Nam của châu Phi họ xem sâu bướm là một món ăn ngon và chỉ được dùng trong những dịp đặc biệt. Theo đó, mỗi khi Giáng sinh về, họ lại thưởng thức món sâu bướm.

 Người dân Venezuela bắt đầu đón Giáng sinh khá sớm từ ngày 16/12 bằng một nghi lễ sáng sớm độc đáo có tên Misa de Aguinaldo, mọi người đến dự bằng cách trượt patin. Các đường phố bị chặn cho tới 8h sáng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

 Ở nhiều vùng của Romania, có truyền thống Giáng Sinh đặc biệt là hóa thân thành con dê và mang theo chiếc mặt nạ nhiều màu sắc và đi vòng quanh các ca sĩ đang hát những bài hát truyền thống của Romania.

 Theo người Na Uy, các linh hồn và phù thủy thường đi lang thang vào đêm trước Giáng Sinh tạo ra những trò đùa, trêu trọc. Do vậy, các gia đình sẽ giấu đi những chiếc chổi quét nhà vào đêm trước Giáng Sinh, hạn chế linh hồn, phù thủy ghé qua. Ảnh: IT.

Tác giả: Thảo Nguyên (TH)

Nguồn tin: kienthuc.net.vn