Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Dàn nghệ sĩ 'Táo quân' được phong tặng NSND, NSƯT là ai?

Với những đóng góp cho nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ "Táo quân" đã được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Gặp nhau cuối năm (Táo quân) là chương trình được đông đảo khán giả yêu thích. Góp phần tạo nên sự nổi tiếng của chương trình này, dàn nghệ sĩ Táo quân vốn toàn những tên tuổi kỳ cựu, có nhiều cống hiến cho nghệ thuật nước nhà.

Với những đóng góp to lớn, nhiều nghệ sĩ đã được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT như một phần thưởng cao quý.

NSND Tự Long 

Trong dàn nghệ sĩ của Táo quân, Tự Long là nam nghệ sĩ trẻ đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2016. 4 năm sau khi anh nhận danh hiệu NSƯT vào năm 2012. Việc Tự Long nhận danh hiệu NSND là một bất ngờ lớn vì ở tuổi đời còn khá trẻ (43 tuổi). 

 

 Với những đóng góp lớn trong lĩnh vực nghệ thuật, nghệ sĩ Tự Long nhận danh hiệu NSND vào năm 2016.

Thời điểm đó, khi Tự Long có tên trong danh sách xét duyệt lên NSND, nhiều ý kiến cho rằng anh còn quá trẻ so với nhiều nghệ sỹ gạo cội mà vẫn chưa được phong tặng danh hiệu NSND.

Chia sẻ về tranh cãi này, Tự Long từng lên tiếng: “Danh hiệu là một trong những điều cao quý mà bất kỳ một nghệ sĩ nào cũng mong muốn dù là nhân dân hay ưu tú. Mỗi kỳ xét duyệt bao giờ cũng có những ý kiến trái chiều, người được thì không sao, người không được (dư luận, ý kiến bạn đọc) phản ứng thuận chiều, trái chiều. Đó là điều hết sức bình thường”.

Anh cũng khẳng định mình có được nhiều huy chương là do nỗ lực không mệt mỏi khi tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc, kịch toàn quốc, sân khấu chèo toàn quân.

 NSND Tự Long hiện đang là Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội.

Trước khi lên NSƯT, anh đã có 9 huy chương trong đó có 8 vàng, 1 bạc. Sau đó, anh tiếp tục có thêm 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và một phần ba huy chương vàng quy đổi qua các kỳ hội diễn và bằng khen của Bộ Quốc phòng năm 2014.

Năm 2014, Tự Long được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội, trước đó nam nghệ sĩ trực thuộc đoàn chèo Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng. 

NSND Công Lý 

Nghệ sĩ Công Lý, gương mặt quen thuộc với công chúng qua vai diễn Bắc Đẩu, được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2011. Năm 2019, anh nhận danh hiệu NSND. Vinh dự nhận danh hiệu cao quý, nghệ sĩ Công Lý rất vui và tự hào khi những đóng góp, cống hiến của mình được nhà nước và công chúng ghi nhận. 

 Nghệ sĩ Công Lý được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2019.

Trước những ý kiến trái chiều khi được công nhận là NSND khi tuổi đời còn khá trẻ, Công Lý cho biết anh không nghĩ ngợi quá nhiều vì mọi thứ còn do duyên.

Một năm sau, NSND Công Lý được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Không chỉ hoạt động tích cực ở sân khấu kịch, Công Lý còn tham gia nhiều phim truyền hình như Gió làng Kình, Bão qua làng, Chuyện ngang qua phố cũ, Những cô gái trong thành phố, Hướng dương ngược nắng. 

 NSND Công Lý gây ấn tượng với vai diễn Bắc đẩu trong chương trình "Táo quân".

Tháng 7/2021, NSND Công Lý bị ngã tại nhà riêng, phải điều trị một thời gian dài tại bệnh viện. Biến cố khiến anh phải dừng các hoạt động nghệ thuật trong một thời gian dài.

Khi sức khoẻ chuyển biến tích cực, NSND Công Lý dần trở lại với những vai diễn nhỏ trong các bộ phim truyền hình của VFC để đáp lại tình cảm và sự quan tâm của khán giả dành cho mình. Hai phim gần nhất anh tham gia là Dưới bóng cây hạnh phúc và Gia đình mình vui bất thình lình.

NSƯT Quốc Khánh 

NSƯT Quốc Khánh sẽ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) trong đợt xét tặng lần thứ 10, theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6.

NSƯT Quốc Khánh sinh năm 1962 tại Hà Nội, là gương mặt nổi bật trong dàn nghệ sĩ đình đám của Lớp diễn viên khóa I của Nhà hát Kịch Việt Nam (1978-1982) cùng NSND Trung Anh, Trọng Trinh, Lan Hương "Bông", Việt Thắng,... Anh được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012.

 NSƯT Quốc Khánh sẽ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) trong đợt xét tặng lần thứ 10.

Gắn bó với sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam gần 40 năm, NSƯT Quốc Khánh góp mặt trong nhiều vở diễn. Anh trở thành gương mặt ăn khách của Nhà hát. 

Trong sự nghiệp, anh cũng ghi dấu ấn ở truyền hình - điện ảnh với gia tài hàng chục vai diễn. Quốc Khánh được khán giả yêu thích qua nhiều bộ phim hài như Ghen, Tết này ai đến xông nhà, Những người độc thân vui vẻ,... 

Anh từng giành giải Bông sen vàng hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc cho bộ phim điện ảnh Áo lụa Hà Đông.

 Anh từng giành giải Bông sen vàng hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc cho bộ phim điện ảnh "Áo lụa Hà Đông".

Đặc biệt, vai diễn làm nên thương hiệu của NSƯT Quốc Khánh 20 năm qua là vai Ngọc Hoàng trong chương trình truyền hình Gặp nhau cuối năm. Nam diễn viên gây ấn tượng với vẻ ngoài lạnh lùng, nghiêm nghị nhưng mang đến nét hài hước, duyên dáng.

Nhiều câu nói của "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh trong Táo quân đã trở thành những câu cửa miệng của giới trẻ.

Tháng 11/ 2022, NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu. Annh quan niệm, nghỉ hưu không có nghĩa là đặt dấu chấm cho sự nghiệp diễn xuất. Quốc Khánh nói anh coi việc nghỉ hưu như một dấu mốc còn tinh thần anh vẫn luôn gắn với sân khấu. 

“Mình yêu và mình theo đuổi đến khi nào mình không làm được nữa thì thôi”, NSƯT Quốc Khánh tâm sự.

NSƯT Xuân Bắc

Trong đợt xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10, nhiều nghệ sĩ có tên trong danh sách trình lên Hội đồng cấp Nhà nước nhưng không có tên trong danh sách được Chủ tịch nước ký phong tặng, trong đó có NSƯT Xuân Bắc.

Được biết, Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023 là xét duyệt đợt 1. Đợt 2 được xem xét ngày 27/10, gồm những nghệ sĩ mà hồ sơ cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu cụ thể, với từng trường hợp. Do vậy, NSƯT Xuân Bắc có thể sẽ ở danh sách đợt 2 chứ chưa hẳn đã “trượt” phong tặng danh hiệu NSND.

 NSƯT Xuân Bắc vắng mặt trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10.

Năm 2018, nam nghệ sĩ từng xin rút hồ sơ xét duyệt danh hiệu NSND với lý do "điều kiện cá nhân". Nam diễn viên từng chia sẻ: "Đạt danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng trong đời làm nghệ thuật của tôi. Nếu ai đó quan niệm làm nghệ thuật để được vinh danh, để 'săn' giải thưởng, để đạt danh hiệu, những người đó cần phải xem lại".

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976, tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Anh làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam đến nay. 

Xuân Bắc được biết đến qua nhiều phim như: 12A-4H, Ngã ba Đồng Lộc, Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời... 

Ngoài vai trò diễn viên, Xuân Bắc còn là một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng được yêu mến trong các chương trình Táo quân. Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Xuân Bắc còn là MC của một số chương trình như Đuổi hình bắt chữ, Vua tiếng Việt, Ơn giời cậu đây rồi...

Với những đóng góp cho những hoạt động nghệ thuật, Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2016. Năm 2021, anh được bổ nhiệm là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. 

NSƯT Chí Trung 

Cũng giống như NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung vắng mặt trong danh sách được xét tặng đợt 1, tuy nhiên vẫn có thể ở trong danh sách xét tặng đợt 2. 

NSƯT Chí Trung sinh năm 1961 ở Hà Nội. Anh từng giữ chức Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ nhiệm kỳ 2017-2022. Tháng 6/2022, Chí Trung chính thức về hưu.

Trong suốt 45 năm hoạt động nghệ thuật, Chí Trung có những thành công với vai diễn chính kịch trong các vở diễn Romeo và Juliet, Lời thề thứ 9, Trò đời... 

 NSƯT Chí Trung không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10, đợt 1.

Chí Trung được khán giả yêu mến nhiều hơn với vai trò nghệ sĩ hài. Anh nổi tiếng với vai Táo Giao thông trong chương trình Gặp nhau cuối năm. 

Nghệ sĩ cũng góp mặt trong phim Tết này ai đến xông nhà, Thái sư Trần Thủ Độ, Kiều nữ và đại gia, Những người độc thân vui vẻ, Yêu thì ghét thôi... Gần đây nhất, Chí Trung tham gia bộ phim Thông gia ngõ hẹp.

Chí Trung có hơn 30 năm gắn bó với sân khấu và giành được 6 HCV và 8 HCB. Kể từ sau khi được xét tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1997, Chí Trung cũng giành nhiều giải thưởng ở những kỳ hội diễn khác nhau.  

NSƯT Quang Thắng

Sau hơn 25 năm miệt mài cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Quang Thắng được phong tặng danh hiệu NSƯT trong đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 vào năm 2016.

Chia sẻ về danh hiệu này, Quang Thắng cho biết: "Việc phong tặng danh hiệu đối với nghệ sĩ chúng tôi rất thiêng liêng, không phải mình muốn mà được, đó phải là sự cống hiến, đóng góp của nghệ sĩ...". 

 Nghệ sĩ Quang Thắng được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2016.

NSƯT Quang Thắng sinh năm 1968, nghệ sĩ chuyên về hài kịch và vai diễn nổi bật nhất trong sự nghiệp của anh là vai Táo Kinh tế trong chương trình Táo Quân. Anh tham gia nhiều vai diễn truyền hình, điện ảnh, làm MC. Mới đây, anh góp mặt trong bộ phim Người vợ cuối cùng của đạo diễn Victor Vũ.

Mặc dù hoạt động diễn xuất chủ yếu trên thành phố Hà Nội nhưng suốt một thời gian dài Quang Thắng vẫn là diễn viên thuộc biên chế của Đoàn Kịch nói Hải Phòng. Tháng 8/2019, Quang Thắng chuyển công tác lên Nhà hát Kịch Hà Nội, ''chung nhà'' với NSND Công Lý.

Tác giả: Lê Chi

Nguồn tin: Báo VTC