Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Nghệ An: Giải ngân vốn chính sách cho người chấp hành xong án phạt tù

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, các Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát nắm bắt nhanh nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách của các đối tượng thuộc diện thụ hưởng.

Bước đầu, nhiều người sau khi thụ án xong về địa phương đã được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao mức thu nhập.

Công tác tái hòa nhập cộng đồng là một chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thời gian qua, công tác này đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, không tái phạm tội.

 Ngân hàng CSXH thị xã Hoàng Mai tiến hành giải ngân vốn vay theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ cho người chấp hành xong án phạt tù

Thông qua nguồn vốn vay, không chỉ tạo điều kiện cho người hoàn lương thúc đẩy quá trình hòa nhập với cộng đồng, mà còn làm giảm nguy cơ tái phạm, từ đó góp phần tạo ra nền tảng thuận lợi cho việc đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội tại địa phương...

Mới đây, tại UBND phường Quỳnh Thiện, Ngân hàng CSXH chi nhánh thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã tổ chức giải ngân Chương trình vốn vay cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ cho 2 hộ vay trên địa bàn phường Quỳnh Thiện. Đây là một trong những đơn vị tích cực, điển hình của tỉnh Nghệ An trong thực hiện Chương trình này.

Thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An và chỉ đạo của UBND Thị xã, NHCSXH chi nhánh thị xã Hoàng Mai đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chính quyền địa phương, công an Thị xã, cùng ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tiến hành rà soát, xác định đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách có nhu cầu vay vốn.

 Ngân hàng CSXH Thị xã Hoàng Mai bàn giao số tiền cho 2 hộ vay vốn

Qua rà soát có 2 hộ gia đình gồm hộ anh Nguyễn Ngọc Vũ, vợ là chị Nguyễn Thị Tố Uyên và hộ anh Phạm Văn Lâm, vợ là chị Lê Thị Hải ở Khối Tân Tiến, phường Quỳnh Thiện có nhu cầu được vay vốn sửa chữa ốt để kinh doanh buôn bán.

Tại đây, Ngân hàng chính sách đã ký duyệt hồ sơ và giải ngân số tiền 50 triệu đồng/hộ, thời gian vay vốn là 7 năm, lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.

 Ngân hàng CSXH tổ chức giải ngân cho các trường hợp vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương

Không dấu được niềm vui sau khi được vay vốn để làm lại cuộc đời, anh Nguyễn Ngọc Vũ, ở Khối Tân Tiến, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), chia sẻ: “Tôi rất cảm động và biết ơn Ngân hàng CSXH thị xã Hoàng Mai cùng các cơ quan chính quyền đã tạo điều kiện cho tôi được vay vốn đầu tư làm ăn. Ngân hàng CSXH chính là “bà đỡ” giúp tôi có công việc ổn định, thu nhập khá, đồng thời tiếp thêm động lực, niềm tin để tôi vươn lên trong cuộc sống.”

Bên cạnh đó, ngày 12/11/2023, Ngân hàng CSXH huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng đã phối hợp với Công an các xã Diễn Phú, Diễn Hải tổ chức giải ngân cho 02 trường hợp vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có nguyện vọng vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Mỗi trường hợp được vay với mức 100 triệu đồng.

 Ngân hàng CSXH Diễn Châu tổ chức giải ngân cho 2 trường hợp vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương

Qua rà soát trên địa bàn huyện và căn cứ nguồn vốn được phân bổ, trong tháng 11/2023 Ngân hàng CSXH huyện Diễn Châu giải ngân 800 triệu đồng cho 08 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Diễn Châu tiếp tục giải ngân hết nguồn vốn đã được phân bổ theo đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, giúp người chấp hành xong án phạt tù có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, được vay vốn để sản xuất, kinh doanh, làm lại cuộc đời, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Có thể thấy rằng, Quyết định này được ban hành sẽ tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, cơ sở sản xuất kinh doanh có thêm điều kiện, động lực để tạo việc làm cho người dân, từ đó tạo ra của cải vật chất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Đồng thời, khẳng định sự chung tay của Nhà nước và toàn xã hội trong công tác tái hòa nhập, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của cộng đồng xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập, vươn lên làm giàu, làm người có ích cho xã hội.

Tác giả: Hải Yến – Trần Tú

Nguồn tin: congly.vn